THÔNG BÁO

Từ ngày 15/6/2019, Trường ĐHKH sẽ sử dụng tên miền chính thức là HUSC.HUEUNI.EDU.VN,
và tên miền HUSC.EDU.VN này sẽ chạy ở chế độ lưu trữ, không được cập nhật thông tin nữa.

Nhấn vào đây >>> HUSC.HUEUNI.EDU.VN <<< để chuyển sang website mới.


Thanhh toán học phí trực tuyến

Đại học Huế

Trang đào tạo tín chỉ

Trung Tâm Khoa học Xã hội & Nhân văn

Trung tâm Thông tin - Thư viện

Khoa Môi trường

Khoa Điện tử - Viễn thông

Khoa Xã hội học

Bộ môn Bản đồ, Viễn thám và GIS

Vật liệu gốm sứ thông minh

Esuhai

Sinh viên Đặng Thị Ngọc Ánh, Khoa Kiến trúc đạt Giải nhất Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka lần thứ XVIII năm 2016.

Đặng Thị Ngọc Ánh, Sinh viên Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế vừa nhận giải Nhất Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ XVIII năm 2016 vào sáng ngày 11/12/2016 tại Thành phố Hồ Chí minh với đề tài “Nghiên cứu sản xuất giấy xanh từ phế phẩm nông nghiệp”. 

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka  là giải thưởng dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc do Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm. Năm nay, Ban tổ chức trao 85 giải được tuyền chọn từ 621 đề tài của 1435 thí sinh, đại diện cho 75 trường đại học, cao đẳng, học viện đến từ 18 tỉnh thành trên toàn quốc tham gia ở 11 lĩnh vực: Kinh tế, Xã hội nhân văn, Giáo dục, Công nghệ Thông tin, Quy hoạch - Kiến trúc - Xây dựng, Pháp lý, Công nghệ Hóa Dược, Tài nguyên Môi trường, Nông Lâm Ngư, Công nghệ Sinh – Y sinh.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 9 giải nhất, 12 giải nhì, 13 giải ba và 51 giải khuyến khích cho các tập thể, cá nhân có đề tài xuất sắc mang tính ứng dụng cao vào thực tiễn cuộc sống. Một số đề tài xuất sắc đạt giải nhất như: “Nghiên cứu sản xuất “giấy xanh” - giấy từ phế phẩm nông nghiệp”, “Phát hiện, nhận biết mặt người và ứng dụng video thông minh trên thiết bị di động”, “Hiệu quả cải thiện vệ sinh răng miệng của mô hình tích hợp âm nhạc trong hướng dẫn chải răng cho học sinh tiểu học 9-10 tuổi tại TP Hồ Chí Minh”…

Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế vinh dự có một đề tài tham dự và đạt giải Nhất Giải thưởng lần này là đề tài “Nghiên cứu sản xuất giấy xanh từ phế phẩm nông nghiệp” của tác giả Đặng Thị Ngọc Ánh, Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Khoa học Huế do TS. Lê Ngọc Vân Anh, giảng viên Khoa Kiến trúc hướng dẫn.

Sinh viên Đặng Thị Ngọc Ánh nhận giải thưởng 

Làm giấy từ phế phẩm 

Dự án này Ánh đã thực hiện từ 5 năm qua, đến nay quy trình sản xuất đã hoàn thiện, sản phẩm ra đời cũng nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hiện tại, dự án phát triển theo hướng chuyển giao công nghệ sản xuất giấy cho các hộ nông dân để chính nông dân thực hiện, từ đó, phế phẩm nông nghiệp được xử lý theo hướng tích cực hơn và người dân có nguồn thu nhập từ chính sản phẩm của mình.

Dự án sản xuất “giấy xanh” của Ngọc Ánh sử dụng các biện pháp kỹ thuật cơ lý tác động đến nguyên liệu chủ yếu là “phi thân gỗ” (tận dụng 30-35% phế phẩm rơm rạ của 3.081,5 ha lúa gieo trồng và các thân cỏ, bã dừa, bã mía, xác hữu cơ thực vật…).

Qua việc ứng dụng "giấy xanh" trong thực tiễn, cho thấy giấy từ phế phẩm nông nghiệp có phạm vi ứng dụng rộng rãi, như: Giấy viết vẽ, giấy in (in màu, in đen trắng), giấy hút ẩm, giấy hoa văn nổi 3D, giấy dán tường cách âm, giấy ứng dụng thủ công mỹ nghệ, giấy bao gói…

Trong buổi tọa đàm tại lễ trao giải cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM vào sáng 11/12, Đặng Thị Ngọc Ánh (SV ĐH Khoa học, ĐH Huế) đã chia sẻ vấn đề luôn xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày, điều quan trọng là sinh viên có khả năng nhận thức được hay không. Hằng ngày đến trường nhìn thấy những người tạp vụ quét dọn trong trường và vun thành từng đống lá khô. Tạp vụ đốt lá khô và tạo thành những luồng khói bay vào trong các giảng đường. Thực tế đó đặt ra câu hỏi cho Ánh: Tại sao không sử dụng những lá khô này để tạo thành giấy, thay thế cho việc làm giấy bằng gỗ như hiện tại. Việc làm này vừa có thể tận dụng được lượng xenlulozơ từ lá cây để tạo giấy, vừa có thể bảo vệ môi trường.

Em rất vui vì thời điểm hiện tại, đã có một đơn vị đầu tư vào dự án này với số vốn xấp xỉ 200 triệu. Đơn vị này sẽ đầu tư công nghệ để tạo thành các hệ thống xử lý rác từ lá cây thành giấy tại các vùng nông thôn. Điều này vừa tăng thu nhập cho người dân và góp phần bảo vệ môi trường”- Ngọc Ánh vui mừng nói.

định cư úc | định cư mỹ | du học mỹ | du học úc

Một số thành tích đạt được:

- 2013, giải Nhà sáng chế triển vọng do VTV tổ chức.

- 2013, giải Nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh T-T-Huế.

- 2013, được TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo.

- 2013, VTCNEW bình chọn top 5 sáng tạo độc đáo của giới trẻ.

- 2016, giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp Huế.

- 2016, giải Nhất giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học eureka lần thứ XVIII năm 2016 (Bằng khen của Bộ khoa học công nghệ).

Tổng hợp

 Trần Thị Mai Thi  20-12-2016 In

Các tin đã đưa:

Đăng nhập
Đang trực tuyến
  • Khách: 2
  • Thành viên: 0
  • Tổng số thành viên: 36
  • Thành viên mới nhất: danguy

  • Số lượt truy cập:

Dịch vụ SEOđào tạo seoDịch vụ thiết kế websiteCopyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---