Trường Đại học Khoa học: chia sẻ một số kết quả nghiên cứu về tài nguyên và môi trường vùng ven biển cho tỉnh Quảng Nam

Ngày 02 tháng 04 năm 2021, Khoa Môi trường và Trung tâm Nghiên cứu Chuyển giao Công nghệ Môi trường miền Trung (Trung tâm CRET.HUE), Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Nam tổ chức seminar chia sẻ một số kết quả nghiên cứu về tài nguyên và môi trường vùng ven biển nhằm tăng cường sự hợp tác thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; thúc đẩy sự phát triển các hoạt động khoa học công nghệ (KH&CN) đáp ứng nhu cầu thực tiễn của địa phương.

Tham dự seminar có: bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc Sở TN&MT; bà Lê Thùy Trinh – Phó Giám đốc Sở KH&CN; bà Nguyễn Hoàng Yến - Chi cục trưởng Chi cục Biển & hải đảo; ông Nguyễn Viết Thuận – Chi cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường; Lãnh đạo Trung Tâm Quan trắc và Phân tích môi trường; Lãnh đạo Phòng Nước, Khí tượng thủy văn; và cán bộ một số Phòng, Đơn vị thuộc và trực thuộc Sở TN&MT Quảng Nam, cùng đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố ven biển tỉnh Quảng Nam.

Về phía Khoa Môi trường và Trung tâm CRET.HUE, Trường Đại học Khoa học gồm có: TS. Đường Văn Hiếu – Phụ trách Khoa, kiêm Giám đốc Trung tâm; PGS. TS. Lê Văn Thăng – Giảng viên cao cấp, Chủ tịch Hội đồng Khoa; PGS. TS. Hoàng Công Tín – Phó trưởng Khoa; PGS. TS. Trần Anh Tuấn – Trưởng Bộ môn Quản lý tài nguyên môi trường và Biến đổi khí hậu; TS. Nguyễn Bắc Giang – Giảng viên chính.

PGS. TS. Trần Anh Tuấn trình bày về Chương trình “Thành phố xanh”

Các đại biểu đã nghe báo cáo về Chương trình “Thành phố xanh” (OPCC) ở miền Trung Việt Nam do PGS. TS. Trần Anh Tuấn đại diện trình bày. OPCC là chương trình do Tổ chức Quôc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức nhằm động viên và phổ biến các hành động ứng phó với BĐKH cho các thành phố trên khắp thế giới. PGS. Tuấn còn chia sẻ một số hoạt động và kết quả nghiên cứu về xây dựng kế hoạch hành động biến đổi khí hậu, kiểm kê phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng và quản lý chất thải rắn đã được thực hiện ở một số địa phương ven biển miền Trung.

Tiếp đó, PGS. TS. Hoàng Công Tín đã đại diện Nhóm nghiên cứu mạnh về Tài nguyên, Môi trường và Sinh thái vùng ven biển chia sẻ một số kết quả nghiên cứu sự biến động của các hệ sinh thái đất ngập nước vùng ven biển tỉnh Quảng Nam bằng tư liệu ảnh viễn thám và công nghệ GIS. Báo cáo đã trình bày dữ liệu về hiện trạng và biến động thảm cỏ biển ở Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An; dữ liệu về hiện trạng và biến động hệ sinh thái rừng ngập mặn và thảm thực vật đầm lầy ở vùng cửa sông ven biển Hội An – Quảng Nam.

PGS. TS. Hoàng Công Tín đại diện Nhóm nghiên cứu chia sẻ kết quả nghiên cứu về các hệ sinh thái đất ngập nước

Lãnh đạo Sở TN&MT đánh giá cao các kết quả đã đạt được và mong muốn có nhiều hơn nữa các hoạt động sinh hoạt học thuật để chia sẻ các kết quả nghiên cứu từ Trường Đại học Khoa học, Trung tâm nghiên cứu đến với các Sở, Ban ngành địa phương. Lãnh đạo Sở KH&CN đề nghị, ngoài nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học, các Thầy Cô đã có nhiều kinh nghiệm tham gia các chương trình nghiên cứu cấp quốc gia và hợp tác quốc tế, nên rất mong tiếp tục chia sẻ nhiều mô hình, giải pháp cụ thể nhằm phục vụ tốt công tác quản lý tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Nam.

PGS. TS. Lê Văn Thăng tặng sách kỷ niệm

Người đăng: Administrator