Toạ đàm “Văn học và Lịch sử”

Sáng ngày 15/5, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã phối hợp với Tạp chí Văn nghệ quân đội và Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức chương trình toạ đàm “Văn học và Lịch sử”.

Tham dự buổi toạ đàm có: PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà Trường; PGS.TS. Nguyễn Thành, Chủ tịch Hội đồng trường kiêm Trưởng khoa Ngữ văn; TS. Nguyễn Trường Thọ, Trưởng phòng KHCN-HTQT; Đại tá, Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ quân đội, Trưởng Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam; các nhà văn đến từ Tạp chí Văn nghệ quân đội, Ban nhà văn trẻ thuộc Hội nhà văn Việt Nam và các nhà văn của khu vực miền Trung Tây Nguyên; các quý thầy cô giáo từ Khoa Ngữ văn của Đại học Khoa học và Đại học Sư phạm, Đại học Huế.

Các đại biểu tham gia Toạ đàm

Mở đầu buổi toạ đàm, PGS.TS. Hoàng Văn Hiển đã có bài phát biểu về mối quan hệ mật thiết giữa văn học và lịch sử, qua đó chia sẻ với quan điểm cho rằng văn chương với tư cách là một bộ môn nghệ thuật và sử học với tư cách là một bộ môn khoa học, thường có nhiều mối quan hệ bền chặt. Văn chương và lịch sử đều tuân thủ hai trục thời gian đồng đại và lịch đại và đều là câu chuyện của thời điểm hiện tại, tại thời điểm đó mọi sự được mã hoá bằng văn bản. Bản thân văn chương trong sự sống động đã là vấn đề của lịch sử nếu ta xem lịch sử là một quá trình tiếp biến.

PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc buổi toạ đàm

Văn học viết về đề tài lịch sử dẫu đã có sự phát triển trong những năm qua và có những đóng góp đáng trân trọng, nhưng theo đánh giá của nhiều nhà khoa học, nghiên cứu về khu vực này nhìn chung vẫn chưa theo kịp với thực tiễn sáng tác. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, trên thực tế, nhiều vấn đề khoa học còn bỏ ngỏ, hoặc có thể gây ra những tranh luận gay gắt, những hiểu lầm đáng tiếc, hoặc có những sáng tác xuyên tạc lịch sử, động chạm đến lòng tự tôn dân tộc.

Tiếp đến, các đại biểu tham gia cũng đưa ra những kiến giải của bản thân một cách thẳng thắn và độc đáo về vấn đề quan hệ giữa văn học và lịch sử. Có thể nói rằng, cuộc tọa đàm trở thành diễn đàn quy mô nhỏ để  giới khoa học lẫn giới sáng tạo chuyên nghiệp, hàn lâm trao đổi về vấn đề lớn nói trên, trong đó liên quan đến vai trò, trách nhiệm của chính các tác giả; những định hướng sáng tác đúng đắn trong bối cảnh xã hội hiện đại.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ quân đội, Trưởng Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại buổi toạ đàm

PGS. TS. Nguyễn Thành phát biểu tại buổi toạ đàm

Nhà thơ, Nhà nghiên cứu Phan Tuấn Anh phát biểu tại buổi toạ đàm

PGS. TS. Hoàng Văn Hiển, Nhà nghiên cứu sử học phát biểu tại buổi toạ đàm

Các đại biểu tham gia toạ đàm

Cũng trong khuôn khổ chương trình toạ đàm “Văn học và Lịch sử”, chiều cùng ngày đã diễn ra buổi giao lưu "Nhà văn Việt Nam với thế hệ trẻ". Đây là cơ hội cho các bạn sinh viên chuyên ngành ngữ văn gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ các đàn anh, đàn chị đi trước.

Giao lưu Nhà văn và Thế hệ trẻ

Người đăng: Trần Thị Thạch Hà