Thanhh toán học phí trực tuyến

Khoa Xã hội học

TS. Nguyễn Văn Quảng nhận Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật

Ngày 29/11/2018 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Quỹ Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật đã tổ chức lễ trao Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 19 - năm 2018.

Sau 19 lần trao giải, với 101 giải thưởng, lần này, Ban tổ chức giải đã trao 6 giải, trong đó, có 01 giải nhất, 02 giải nhì và 03 giải ba. Ở lần trao giải này, TS. Nguyễn Văn Quảng, hiện là giảng viên Bộ môn Nhân học - Khảo cổ - Văn hóa Du lịch, Khoa lịch sử, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã vinh dự nhận giải nhì, với luận án “Các di tích đền - tháp, thành - lũy Champa ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế”. Đây là niềm vinh dự lớn của Khoa Lịch sử và của Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật là giải thưởng cao quý nhất dành cho các Tiến sĩ Sử học có luận án xuất sắc nhất toàn quốc, được trao hàng năm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội hoặc tại quê hương của Phạm Thận Duật (xã Yên Mô Thượng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình). Phạm Thận Duật là nhà sử học, nhà văn hóa lớn, sỹ phu yêu nước của thế kỷ XIX, người đã cùng Tôn Thất Thuyết phò vua Hàm Nghi ra Sơn Phòng Quảng Trị, phát động phong trào Cần vương chống Pháp. Trên đường ra Bắc chiêu tập nghĩa sĩ Cần vương, ông bị quân Pháp bắt, đày ra Côn Đảo rồi bị đày biệt xứ sang đảo Tahiti. Ngày 29-11-1885, trên đường đi đày, ông đã qua đời giữa đại dương.

Khoa Lịch sử  07-12-2018 In

Được đăng ở: Khoa Lịch sử