Hội thảo "Chế phẩm sinh học từ thực vật bản địa thay thế hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế".

Chiều ngày 26/03, tại Trường Đại học Khoa học (ĐHKH), Đại học Huế đã diễn ra Hội thảo khoa học  "Chế phẩm sinh học từ thực vật bản địa thay thế hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế".

Hội thảo nhằm báo cáo các kết quả nghiên cứu đã đạt được của Hợp đồng nghiên cứu khoa học số 1812/HĐ-SKHCN ngày 14/10/2021 giữa Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế và Trường ĐHKH, Đại học Huế về việc thực hiện đề tài Khoa học Công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu điều chế một số chế phẩm sinh học từ các loài thực vật bản địa có khả năng kháng sâu bệnh thay thế hóa chất bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn Thừa Thiên Huế", mã số TTH.2021-KC.12, do PGS. TS. Nguyễn Thị Ái Nhung - Giảng viên cao cấp Khoa Hóa học, Trường ĐHKH làm chủ nhiệm .

Tham dự hội thảo có: TS. Hồ Thắng, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế; Ông Hoàng Thái Long - Phụ trách lĩnh vực KHCN, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế; Ông Lê Qúy Thảo - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và đại diện các Phòng chức năng thuộc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực thật; đại diện lãnh đạo các Phòng, ban chuyên môn huyện Quảng Điền; lãnh đạo xã Quảng Thọ; lãnh đạo HTX NN Quảng Thọ I và HTX NN Quảng Thọ II; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp: công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Trường Thịnh và Công ty TNHH Đầu tư KBN; TS.DS. Nguyễn Thành Triết, Trường ĐH Y Dược thành phố Hồ Chí Minh; Ông Trần Thiên Dũng - hộ nông dân triển khai mô hình thực địa của đề tài; Về phía trường ĐHKH có: PGS.TS. Võ Thang Tùng, Hiệu trưởng; TS. Phan Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng; TS. Trần Thị Phương An, Phó Trưởng Phòng KHCN – HTQT;  đại diện lãnh đạo các Phòng chức năng; GS.TS. Đinh Quang Khiếu, Trưởng Khoa Hóa học; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên/ các học viên, sinh viên.

Hội thảo gồm bốn báo cáo tham luận sau: Hiện trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp ở tỉnh Thừa Thiên Huế; Tình hình sâu bệnh hại trên cây ớt và rau má ở Quảng Thọ, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế; Vai trò của hợp chất tự nhiên trong bảo vệ thực vật và Sử dụng chế phẩm sinh học từ các loài thực vật bản địa có khả năng kháng sâu bệnh thay thế hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thông qua hội thảo, nhiều nội dung nghiên cứu của đề tài được đánh giá ưu việt. Nhóm đề tài cũng đã tổng hợp được nhiều ý kiến đóng góp từ các nhà khoa học, các chuyên gia và các cơ quan trong lĩnh vực nông nghiệp để hoàn thiện đề tài trước khi nghiệm thu chính thức…Đề tài nghiên cứu đã đảm bảo đúng tiến độ các nội dung nghiên cứu và đáp ứng được so với thuyết minh.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Hồ Thắng, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đánh giá cao những hoạt động khoa học của nhóm đề tài trong thời gian nghiên cứu như các hoạt động điều tra, phân tích, tổ chức các hội thảo báo cáo tiến độ, lấy ý kiến chuyên gia… . Và đặc biệt kỳ vọng kết quả nghiên cứu của đề tài này có thể chuyển giao để ứng dụng cho bà con nông dân theo hướng sử dụng các chế phẩm để đảm bảo năng suất gắn với chất lượng sản phẩm nông nghiệp.