Tin tức

Trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự cho GS. TSUTSUI Kazunobu - Khoa Khoa học vùng, ĐH Tottori, Nhật Bản và GS. KOBAYASHI Hirohide - Trường Sau Đại học Nghiên cứu môi trường toàn cầu, Đại học Kyoto, Nhật Bản.

Sáng  ngày 8/4, Trường Đại học Khoa học (ĐHKH), Đại học Huế đã tổ chức buổi lễ trực tuyến để trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự cho GS. TSUTSUI Kazunobu - Khoa Khoa học vùng, ĐH Tottori, Nhật Bản và GS. KOBAYASHI Hirohide - Trường Sau Đại học Nghiên cứu môi trường toàn cầu, Đại học Kyoto, Nhật Bản.

Tham dự có: Giáo sư KOBAYASHI Hirohide; Giáo sư TSUTSUI Kazunobu và đại diện Trường Đại học Kyoto và Đại học Totori, Nhật Bản; TS. Đỗ Thị Xuân Dung, Phó Giám đốc Đại học Huế; PGS.TS. Phạm Khắc Liệu, Phó Trưởng Ban KHCN & QHQT, Đại học Huế; PGS.TS. Võ Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐHKH; PGS.TS. Trần Ngọc Tuyền, Phó Hiệu trưởng; Ban chủ nhiệm và giảng viên Khoa Kiến trúc, Khoa Địa lý - Địa chất  và Lãnh đạo Phòng KHCN – HTQT.

Trường ĐHKH, Đại học Huế đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với Đại học Kyoto vào năm 2007, với Đại học Tottori vào năm 2009. GS KOBAYASHI Hirohide và GS TSKHUI Kazunobu là người đã đóng vai trò tích cực và quan trọng để hình thành mối quan hệ giữa Trường ĐHKH và Đại học Kyoto, cũng như gữa Trường ĐHKH với ĐH Tottori, Nhật Bản. 

Giáo sư Tsutsui Kazunobu là người đặt nền móng, đóng góp vai trò quan trọng trong xúc tiến để tiến đến ký kết các thỏa thuận cho các mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Tottori, Nhật Bản với Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế (2007, 2009); ký kết MOU giữa ĐH Tottori và Đại học Huế (2011, 2016). Nhiều dự án đã được thực hiện nhờ sự hỗ trợ, kết hợp của ông. Cụ thể: Dự án hợp tác nghiên cứu hỗ trợ bởi Quỹ Mishima Kaiun Memorial, Nhật Bản. trong nghiên cứu về tác động của kế hoạch phát triển kinh tế vùng lên cảnh quan và biến đổi sử dụng đất ở nông thôn Việt Nam; Dự án hợp tác nghiên cứu hỗ trợ bởi quỹ Toyota Foudation “Research Project on Application of Participatory WebGIS to “Spatial visualization of community problems” in rural Vietnam”; Dự án hợp tác nghiên cứu hỗ trợ do quỹ Heiwa Nakajima “The research on problems of "KASOKA: Depopulation" in Rural Area in Mid-Vietnam”; Dự án hỗ trợ nghiên cứu do quỹ JSPS “Nghiên cứu địa lý về vấn đề dịch chuyển dân cư và biến đổi xã hội tại nông thôn Việt Nam trong thời kỳ đổi mới”; Dự án hỗ trợ nghiên cứu do quỹ JSPS “Study on Possibility of Neo-endogenous Rural development in Mid-Vietnam and Monsoon Asia under “KAS – depopulation”. GS Tsutsui cũng là người chủ chốt trong việc viết chung hơn 15 bài báo khoa học và sách với các giảng viên tại Đại học Huế, là người hướng dẫn học viên cao học và hướng dẫn cho nghiên cứu sinh của Trường ĐHKH….

Giáo sư Kobayashi Hirohide là người có vai trò quan trọng trong việc đóng góp hơn 30 30 bài báo, sách chuyên khảo thông qua các đề tài nghiên cứu hợp tác với ĐH Huế . Ông đã điều phối một số hội thảo và hội nghị quốc tế giữa 2 Trường. Kỷ yếu của các hội thảo và hội nghị đã được biên tập và xuất bản thành sách. Ông cũng là người điều phối của Đại học Kyoto tài trợ kinh phí hỗ trợ dự án “Phục dựng và bảo tồn nhà cộng động truyền thống của dân tộc Katu ở thôn A Ka, xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế” giai đoạn 2015-2018 và hỗ trợ kinh phí cho một số giảng viên của Khoa Kiến trúc, HUSC tham gia một số hội thảo quốc tế (Nhật Bản, Thái Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Trung Quốc…). Giáo sư Kobayashi Hirohide là thành viên Hội đồng tuyển chọn và hỗ trợ kinh phí cho một số nghiên cứu của các giảng viên và nhà nghiên cứu trẻ của Đại học Huế. Ông cũng đã trực tiếp và gián tiếp đào tạo Tiến sĩ cho Trường ĐHKH nói riêng và ĐHH nói chung…. 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Võ Thanh Tùng đã bày tỏ lòng tri ân tới những đóng góp của 2 Giáo sư và hi vọng trong tương lai sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và đóng góp to lớn của 2 Giáo sư cho sự phát triển của Trường ĐHKH, Đại học Huế.

Trong phát biểu của mình, Giáo sư Tsutsui Kazunobu và Giáo sư Kobayashi Hirohide cũng đã bày tỏ sự xúc động, niềm vui mừng và vinh dự to lớn khi được lãnh đạo Trường ĐHKH đã dành tình và sự trân trọng đối với những nỗ lực, đóng góp của mình và được đón nhận danh hiệu cao quý do Đại học Huế trao tặng.

Một số hình ảnh:

 

 

 

 

Người đăng: Trần Thị Mai Thi

Thông tin tuyển sinh

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh và nộp hồ sơ

Chương trình ERASMUS+

Phát triển chương trình đào tạo Thạc sĩ Sinh thái nông nghiệp