Trường Đại học Khoa học chúc Tết cổ truyền Bunpimay đến Lưu học sinh Lào

Được sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu Trường Đại học Khoa học, ngày 16/4, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã đến thăm hỏi, chúc tết, tặng quà và giao lưu, sinh hoạt cùng các bạn Lưu học sinh Lào nhân dịp Tết Cổ truyền Bunpimay tại Ký túc xá Trường Cao đẳng Sư phạm Huế.

Theo truyền thống, Tết cổ truyền Bunpimay Lào diễn ra trong suốt tháng thứ năm Phật lịch, bắt đầu từ ngày thứ sáu của tháng thứ năm và kết thúc vào ngày thứ năm của tháng thứ sáu. Năm nay nếu tính theo Dương lịch, Tết cổ truyền Bunpimay Lào diễn ra từ ngày 14-16/04/2021. Tết cổ truyền Bunpimay Lào kéo dài trong ba ngày, mỗi ngày có các tên gọi khác nhau. Ngày thứ nhất được gọi là ngày tiễn năm cũ, ngày thứ hai là ngày giao thời giữa năm cũ và năm mới, ngày thứ ba là ngày đón năm mới, còn được gọi là Bunpimay – Tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào.

– Ngày đầu tiên của Tết cổ truyền Bunpimay Lào, cũng là ngày cuối cùng của năm cũ, buổi sáng người dân quét dọn, lau chùi nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị nước thơm và hoa. Nước thơm được làm từ một hỗn hợp gồm nước, hoa khun (hoa muồng vàng), hoa champa (hoa đại) và dầu thơm…

– Ngày thứ hai, người dân bắt đầu đi chùa để thực hiện nghi thức tắm Phật, buộc chỉ cổ tay cầu phúc. Theo quan niệm của người Lào, Tết đến nên đi càng nhiều chùa càng tốt, ít nhất cũng phải đi được chín chùa. Nước thơm sau khi tưới lên các tượng Phật sẽ được hứng lại đem về nhà để xức vào người làm phước. Người dân còn té nước vào các nhà sư, chùa và cây cối xung quanh chùa.

– Ngày thứ ba cũng là ngày cuối cùng với nhiều hoạt động tưng bừng diễn ra ở khắp nơi. Trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước vào người lớn tuổi, bạn bè té nước vào nhau. Họ không chỉ té nước vào người mà còn té nước vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật và công cụ sản xuất.

Với sự quan tâm của lãnh đạo Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, Nhà trường mong muốn các Lưu học sinh Lào có được một cái Tết cổ truyền ấm cúng và mang đậm bản sắc dân tộc. Đây là hoạt động tiếp thêm động lực cho các em trong học tập và thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Lào. Những nghi thức truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay đã được tổ chức trang trọng và ấm áp. Mọi người mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, chúc nhau hạnh phúc và may mắn đến với mọi người trong năm mới.

Chung vui với các Lưu học sinh Lào, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên Trường Đại học Khoa học đã ân cần thăm hỏi, động viên các bạn Lưu học sinh cố gắng học tập, vượt qua những trở ngại về ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa cũng như nỗi nhớ xa quê hương để vươn lên trong học tập, lĩnh hội được những kiến thức bổ ích để sau này trở về quê hương, phục vụ đất nước.

Người đăng: Phòng ĐTĐH&CTSV
Được đăng ở: Phòng Đào tạo đại học và Công tác sinh viên