Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế
Khoa Lý luận chính trị

MUỐN TRỞ THÀNH CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC NHÀ NƯỚC – HÃY LẮNG NGHE CHÚNG TÔI VÀ CHỌN THEO CÁCH CỦA BẠN

Để phụ huynh và thí sinh biết thêm về ngành học Quản lý nhà nước, phóng viên Facebook tuyển sinh có cuộc phỏng vấn Thạc sĩ Trần Đăng Khoa, chuyên viên chính, Trưởng Phòng Cải cách hành chính, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình về vấn đề này. Mời các bạn theo dõi.

✒Phóng viên (PV): Thưa Thạc sĩ Trần Đăng Khoa, xin ông cho biết tỉ lệ cán bộ hành chính, văn phòng trong cơ quan hành chính nhà nước hiện nay?
👨🏻‍🏫 Thạc sĩ Trần Đăng Khoa (TĐK): Hiện nay, tỉ lệ cán bộ làm công tác hành chính, văn phòng ở các cơ quan hành chính chiếm một tỉ lệ khoảng 10% trong các cơ quan hành chính nhà nước. Các vị trí cán bộ, công chức hành chính đảm nhận chủ yếu là tham mưu cho lãnh đạo công tác tổ chức nhân sự, văn phòng, văn thư, lễ tân tiếp khách, ngoại giao…
✒PV: Ông có thể nói thêm cho bạn đọc biết về vai trò của cán bộ hành chính đối với các cơ quan hành chính, các sở, ban ngành?
👨🏻‍🏫 TĐK: Vai trò của cán bộ hành chính trong các cơ quan hành chính, các sở, ban, ngành là hết sức quan trọng. Bởi vì, các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao có các phòng chuyên môn giúp việc thì còn tổ chức các bộ phận hành chính văn phòng, công tác tổ chức cán bộ để giúp việc cho thủ trưởng về công tác tổ chức, nhân sự như bố trí, phân công nhiệm vụ, đào tạo, bồi dưỡng hoặc việc tham mưu công tác về chế độ, chính sách, lương thưởng, kỷ luật…Nếu không có cán bộ hành chính giúp việc thì bộ máy cơ quan sẽ khó vận hành một cách hiệu quả.
✒PV: Triển vọng của ngành học Quản lý nhà nước như thế nào thưa ông?
👨🏻‍🏫 TĐK: Trong nhiều năm làm công tác tham mưu về tuyển dụng cũng như công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức của tỉnh, tôi cho rằng ngành học Quản lý nhà nước có nhiều triển vọng trong thời gian tới. Hiện nay, một số cơ quan hành chính vẫn chưa có cán bộ được đào tạo bài bản về ngành học Quản lý nhà nước để làm việc trong các vị trí hành chính, văn phòng, nhân sự. Vì vậy, các cán bộ công chức, viên chức, văn phòng hành chính được tuyển từ các ngành khác khi vào làm việc trong cơ quan nhà nước đều phải đi đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn về nghiệp vụ hành chính để cấp chứng chỉ.
✒️ PV: Ông có hi vọng gì vào sự chuyên nghiệp của cán bộ quản lý trong tương lai?
👨🏻‍🏫 TĐK: Trong tương lai cán bộ quản lý phải có sự chuyên nghiệp đó là sự đòi hỏi khách quan của trong quản lý nhà nước và trong công việc hàng ngày. Hơn nữa, hiện nay cán bộ, công chức phải được bố trí theo vị trí việc làm, theo chuyên môn đào tạo và theo các khung năng lực được quy định. Do đó, việc chuyên nghiệp của cán bộ quản lý trong tương lai không còn hi vọng nữa mà đó là điều kiện bắt buộc trước khi tuyển dụng.
✒PV: Ông có lời khuyên nào cho các bạn trẻ này hôm nay?
👨🏻‍🏫 TĐK: Các bạn trẻ hiện nay đứng trước sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lại cần phải tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp để quyết định lựa chọn nghề nghiệp, chọn trường đào tạo cho phù hợp với sở trường, năng khiếu và năng lực của bản thân. Nhưng điều quan trọng là các bạn trẻ cần có ước mơ, hoài bảo và có thái độ học tập nghiêm túc để phấn đấu cho bằng được các mục tiêu của mình đặt ra.
✒PV: Xin ông cho biết thêm hiện nay Ở Việt Nam có những cơ sở đào tạo nào, đào tạo uy tín về ngành học Quản lý nhà nước?
👨🏻‍🏫 TĐK: Ở Hà Nội có các cơ sở đào tạo có uy tín lâu năm như Học viện hành chính quốc gia, Đại học Nội vụ Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; ở miền Trung có Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.v.v... đây là những trường có bề dày truyền thống, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua; qua theo dõi, tôi được biết ngành học Quản lý nhà nước hiện đang được Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế chăm sóc rất tốt trong việc nâng cao chất lượng đào tạo. Vì vậy, đây là địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh và thí sinh yên tâm lựa chọn ngành học này.
✒PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!
Chúc ông thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình!
Người đăng: Khoa Lý luận chính trị