FACULTY OF POLITICAL THEORY

0234.3825698
 
THÔNG TIN HỘI THẢO KHOA HỌC “TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP NĂM 1945 CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH: GIÁ TRỊ LÝ LUẬN VÀ Ý NGHĨA THỜI ĐẠI”

Thực hiện Chỉ thị của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về tổ chức Kỷ niệm 65 nămCách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam mồng 2 tháng 9, sáng 28 tháng 8 năm 2010, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh của tỉnh Thừa Thiên Huế, sau Lễ dâng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Tuyên ngôn Độc lập năm 1945 của Chủ tịch Hồ Chí Minh giá trị lý luận và ý nghĩa thời đại” do Khoa Lý luận chính trị trường Đại học Khoa học Huế và Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế đồng tổ chức.

            Đến dự Hội thảo có các đồng chí Ngô Hòa (Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế), Phan Công Tuyên (Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh Thừa Thiên Huế), Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, Hoàng Văn Hiển (Hiệu phó trường Đại học Khoa học Huế).

            Đến dự và đưa tin về Hội thảo có phóng viên của Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế, Phóng viên Báo Nhân dân Ngô Vương Anh đến từ Hà Nội.

            Đặc biệt, tham dự Hội thảo có đại biểu của Khoa Lịch sử ĐHKH Huế, Khoa Xã hội học Đại học Khoa học Huế, Trung tâm KHXH&NV ĐHKH Huế, toàn thể cán bộ, nhân viên của Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế và Khoa Lý luận chính trị Đại học Khoa học Huế, 40 sinh viên của lớp Triết K31 Đại học Khoa học Huế.

            Hội thảo đã tuyên dương sự tích cực đóng góp cho thành công Hội thảo của các tác giả, của Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế, khoa Lý luận chính trị Đại học Khoa học Huế, đặc biệt sự tài trợ của Trung tâm KHXH&NV trường Đại học Khoa học Huế, cô Lê Thị Kim Lan phòng Sau đại học trường Đại học Khoa học Huế, thầy Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Thanh Tân khoa Lý luận chính trị Đại học Khoa học Huế.

            Sau báo cáo đề dẫn do PGS TS Nguyễn Tiến Dũng trình bày, và ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phan Công Tuyên Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội thảo đã lắng nghe và thảo luận các bài viết của các tác giả Hoàng Ngọc Vĩnh (đồng tác giả Đinh Thị Phòng), Hà Văn Lưỡng, Đỗ Trọng Dũng, Nguyễn Thế Phúc (đồng tác giả Đào Thế Đồng), Nguyễn Hồng Hạnh, Ngô Vương Anh.

            Bản Tuyên ngôn Độc lập được viết và hoàn thành trong một thời gian rất ngắn. Nhưng nhất định Tuyên ngôn Độc lập - một văn bản chính luận hiện đại với hệ thống lý lẽ đanh thép và hệ thống dẫn chứng hùng hồn không thể chối cãi, có sức thuyết phục cao - phải là kết quả của cả một quá trình trăn trở, suy ngẫm trong hành trình tìm đường cứu nước qua nhiều quốc gia trên thế giới của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là kết quả của thực tiễn lãnh đạo tài tình đưa cách mạng Việt Nam đến thắng lợi của Người. Tuyên ngôn Độc lập đã thể hiện sự sáng suốt, nhạy bén và tầm nhìn chiến lược sâu rộng, khả năng dự báo thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là kết quả của tầm nhìn sâu rộng, của bao suy nghĩ trăn trở, và hơn cả là của một tấm lòng luôn luôn hướng về đất nước, về nhân dân của Hồ Chủ tịch.

Các giá trị của Tuyên ngôn Độc lập là:

a) Sự kế thừa hết sức khéo léo, chặt chẽ của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ bản Tuyên ngôn độc lập 1776của Mỹ và bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền 1791 của Pháp nổi tiếng trong lịch sử nhân loại, đã buộc đế quốc Pháp và đế quốc Mỹ thừa nhận về quyền con người và quyền độc lập tự do của dân tộc Việt Nam nói riêng, của mọi dân tộc trên thế giới nói chung.

b) Kế thừa hết sức tài tình hai bản tuyên ngôn ấy của Người đã làm cho Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và hai bản tuyên ngôn bất hủ ấy của nhân loại có cùng vị trí như nhau trên trường quốc tế. Vì thế, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người đã thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc lớn nhất của Việt Nam.

c) Nâng quyền lợi con người thành quyền lợi dân tộc là một sáng tạo thiên tài của Hồ Chủ tịch, thể hiện tâm huyết lớn của Người dành cho dân tộc Việt Nam và các dân tộc trên thế giới. Người đã phát triển quyền lợi của con người thành quyền lợi của dân tộc; Khẳng định tất cả mọi dân tộc đều có quyền tự quyết định lấy vận mệnh của mình.

d) Phần lớn nội dung mở đầu của bản Tuyên ngôn Độc lập là nhằm tố cáo, vạch trần bản chất cướp nước, giả danh nhân đạo, lợi dụng lá cờ tự do bình đẳng, phi nhân, phi nghĩa trái với nhân đạo và chính nghĩa của thực dân Pháp. Cùng với hai tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp và Đây Công lý của thực dân Pháp ở Đông Dương, bản Tuyên ngôn Độc lập của Người không chỉ tố cáo vạch trần tội ác của chủ nghĩa thực dân trước công luận thế giới, mà còn có tác dụng giúp nhân loại phòng tránh và chống thành công hiện tượng phản văn hóa nhất của thế kỷ XX là chủ nghĩa thực dân.

e) Sau khi tố cáo những tội ác tầy trời của bọn thực dân và phong kiến tay sai, chỉ một câu “Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khái quát được tất cả những biến động lớn nhất của Việt Nam ở nửa đầu thế kỷ XX, đặt dấu chấm hết cho các thể chế cũ, mở ra một thời đại mới với một thể chế chính trị mới của Việt Nam - Thể chế Dân chủ Cộng hòa. Bản Tuyên ngôn Độc lập vì thế là kết quả của bao nhiêu xương máu của bao nhiêu thế hệ đồng bào Việt Nam; Là kết quả của bao nhiêu hy vọng, gắng sức và tin tưởng của hơn 20 triệu nhân dân Việt Nam; Là “tiếp nối bài thơ của Lý Thường Kiệt trên sông Như Nguyệt, Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi,.. thể hiện truyền thống bất khuất kiên cường của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập”, mà nếu mô tả nó thì “phải vẽ một thanh gươm và tô đậm một màu máu. Máu nhuộm đỏ ruộng nương nơi ta cầy cấy, máu nhuộm đỏ cầu ao nơi em ta giặt giũ hàng ngày, máu nhuộm đỏ mảnh sân nơi con ta nô đùa ngày bé. Dân tộc Việt Nam từ trong máu lửa mà đi lên, dân tộc ấy anh dũng biết nhường nào!”.

Các ý nghĩa của Tuyên ngôn Độc lập là:

a) Sự ra đời bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thực sự là một mốc son trong lịch sử của dân tộc Việt Nam; đã khẳng định những quyền dân tộc cơ bản của dân tộc Việt Nam và trở thành một cuộc đối thoại lớn có ý nghĩa lịch sử trọng đại: Tuyên bố với thế giới về việc chấm dứt 80 năm đô hộ của thực dân Pháp và hàng nghìn năm phong kiến ở Việt Nam; Tuyên bố sự ra đời và yêu cầu Quốc tế công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Khẳng định quyền được hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập của Việt Nam; Thể hiện quyết tâm cao nhất của dân tộc trong đấu tranh giữ gìn độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc của nhân dân. 

b) Ngay sau Lễ tuyên thệ của Chính phủ lâm thời do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, Người nói: “Độc lập tự do là của quý báu, quý giá vô ngần, ta đã khổ sở trong bao nhiêu năm mới giành được, cần cố gắng giữ gìn, bảo vệ”. Ngay sau tuyên bố trịnh trọng với dân tộc và toàn thế giới về quyền bình đẳng thế giới của dân tộc, quyền mưu cầu tự do sung sướng của nhân dân và tuyên bố quyết tâm cao nhất của dân tộc Việt Nam để quyết giữ gìn độc lập tự do ấy, là những tuyên bố danh thép khác của Người: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”, “Nước độc lập mà dân không được tự do hạnh phúc thì độc lập đó chẳng có ý nghĩa gì” “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, “Không có gì quý hơn độc lập tự do”,.. đã khích lệ dân tộc Việt Nam đánh thắng các đế quốc to, hùng mạnh nhất thế giới và thời đại ở thế kỷ XX, giữ vững độc lập dân tộc và đang từng bước mang lại ngày càng nhiều các hạnh phúc to lớn cho nhân dân.

c) Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời trong một thời điểm trọng đại và phức tạp của lịch sử, có ý nghĩa xác lập tính hợp pháp và hợp hiến của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; là tác phẩm bất hủ của Hồ Chủ tịch; là bản anh hùng ca mở đầu kỷ nguyên mới Độc lập tự do và Chủ nghĩa xã hội của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, Tuyên ngôn Độc lập đồng thời còn có giá trị đấu tranh bác bỏ những lý lẽ láo xược cùng âm mưu tái chiếm Việt Nam của các lực lượng thù địch, tranh thủ sự đồng tình rộng rãi của dư luận quốc tế vì một nước Việt Nam độc lập có chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.

d) Bản Tuyên ngôn Độc lập không còn chỉ dành riêng cho dân tộc Việt Nam mà đó còn là sự cổ vũ, lời khẳng định thiêng liêng của tất cả các dân tộc trên thế giới, đặc biệt là các dân tộc kém và chưa phát triển. Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã được thế giới coi như là Tuyên ngôn nhân quyền của các dân tộc thuộc địa trên toàn thế giới. “Đó là một đạo luật mới của nhân dân thế giới khẳng định quyền tự do, độc lập bất khả xâm phạm của các dân tộc bị áp bức”.

Trong bối cảnh ngày nay - chiến tranh vẫn không ngừng vang lên ở châu Phi, Trung Cận Đông, bán đảo Bancăng,.. trong đó không thể không có sự nhúng tay của chủ nghĩa đế quốc - những giá trị vạch thời đại và trường tồn của Tuyên ngôn Độc lập 1945 của Việt Nam: Thống nhất độc lập dân tộc với tự do, hạnh phúc của nhân dân là đồng thời giương cao hai ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; Thống nhất biện chứng quyền con người với quyền dân tộc, đặt cơ sở khoa học và nền móng pháp lý cho công cuộc xây dựng nhà nước của dân, do dân và vì dân, xác lập nền văn hóa chính trị dân chủ mới – dân là gốc; Khẳng định quyền tự quyết và thể hiện quyết tâm cao nhất của mỗi dân tộc trong đấu tranh giữ gìn độc lập dân tộc;.. cùng với tinh thần đấu tranh không mệt mỏi và không khoan nhượng cho độc lập tự do của dân tộc và quyền sống, quyền hạnh phúc của con người của nhân dân và dân tộc Việt Nam mãi mãi không chỉ có ý nghĩa lịch sử, mà mãi mãi còn nguyên tính thời đại.

Hội thảo đã ra cho ra mắt “Kỷ yếu Hội thảo khoa học Tuyên ngôn Độc lập năm 1945 của Chủ tịch Hồ Chí Minh giá trị lý luận và ý nghĩa thời đại” với một báo cáo đề dẫn và 37 bài của các tác giả là cán bộ giảng dạy của Khoa Lý luận chính trị Đại học Khoa học Huế, Khoa Giáo dục chính trị Đại học Sư phạm Huế, Khoa Lý luận chính trị Đại học Dân lập Phú Xuân tỉnh Thừa Thiên Huế, Khoa Lịch sử Đại học Khoa học Huế, là cán bộ của Bảo tàng Hồ Chí Minh của tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng với sự tham gia của nhà báo phóng viên Báo Nhân dân Ngô Vương Anh đến từ Hà Nội và các tác giả khác ở Đà Nẵng.

            Hội thảo đã thành công tốt đẹp sau 17 ý kiến tranh luận. Thay mặt Đoàn chủ tịch, đồng chí Hoàng Văn Hiển, Hiệu phó trường Đại học Khoa học Huế đã tổng kết và bế mạc Hội thảo.

Tin: Hoàng Ngọc Vĩnh

Khoa Lý luận chính trị, trường Đại học Khoa học Huế


 Khoa Lý luận chính trị  21-02-2012  In
Ý kiến phản hồi
Chưa có ý kiến nào.
Gửi ý kiến phản hồi
Vui lòng Đăng nhập để gửi ý kiến phản hồi.
Đang trực tuyến
  • Khách: 1
  • Thành viên: 0
  • Tổng số thành viên: 36
  • Thành viên mới nhất: danguy

  • Số lượt truy cập:
Liên kết webCopyright © 2010
Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---