FACULTY OF POLITICAL THEORY

0234.3825698

HỘI THẢO KHOA HỌC "CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI GIAI CẤP CÔNG NHÂN, NÔNG DÂN VÀ TRÍ THỨC"

Hướng đến kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2015), trường Đại học Khoa học - Đại học Huế và trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân, nông dân và trí thức". Hội thảo đã diễn ra vào ngày 19.5.2015 tại trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh.thành phố Huế.

Hội thảo vinh dự có sự hiện diện của bà Đoàn Thị Thanh Huyền, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bà Đoàn Thị Thanh Huyền, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chúc mừng Hội thảo

Về phía hai đơn vị tổ chức có PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học; TS. Nguyễn Thái Sơn, Hiệu trưởng trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh; PGS.TS. Võ Thị Mai Hương, Chủ tịch Công đoàn trường Đại học Khoa học; ThS. Nguyễn Minh Cần, Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính trường Đại học Khoa học; TS. Nguyễn Thế Phúc, Trưởng Khoa Lý luận chính trị trường Đại học Khoa học; và toàn thể giảng viên, nghiên cứu viên, học viên cao học và sinh viên của trường Nguyễn Chí Thanh và Khoa Lý luận chính trị, trường Đại học Khoa học.

Hội thảo còn có sự tham dự của các nhà khoa học, giảng viên đến từ Báo Nhân Dân, Đại học Phú Xuân - Huế, Cao đẳng Giao thông vận tải Huế, Cao đẳng Y tế Huế, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế…

Chủ trì Hội thảo: PGS.TS. Hoàng Văn Hiển và TS. Nguyễn Thái Sơn

PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học phát biểu khai mạc Hội thảo

Hơn 40 tham luận của các nhà khoa học, các giảng viên công tác trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng đến từ nhiều địa phương trên cả nước (Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định) tập trung vào ba nội dung chính:

(1) Chủ nghĩa Mác - Lênin với giai cấp công nhân, nông dân và trí thức;

(2) Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân, nông dân và trí thức;

(3) Quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về liên minh công-nông-trí thức.

Mở đầu Hội thảo, TS. Nguyễn Thế Phúc, Trưởng Khoa Lý luận chính trị, trường Đại học Khoa học đọc báo cáo đề dẫn nêu lên những vấn đề cấp bách về mặt lý luận và thực tiễn của việc nghiên cứu chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về liên minh giai cấp công nhân, nông dân và tầng lớp trí thức. Báo cáo đề dẫn đã tổng quan khá đầy đủ và sinh động về những đóng góp của các bài tham luận gửi đến Hội thảo.

TS. Nguyễn Thế Phúc, Trưởng Khoa Lý luận chính trị, trường Đại học Khoa học trình bày báo cáo đề dẫn Hội thảo

Tại Hội thảo có 6 báo cáo tham luận được trình bày. Các nhà khoa học đã trao đổi, thảo luận sôi nổi về những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến chủ đề của Hội thảo. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, Ban tổ chức Hội thảo đã khẳng định tầm quan trọng và giá trị của quan điểm Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về liên minh giai cấp công nhân, nông dân và tầng lớp trí thức, nhất là trong giai đoạn tình hình trong nước và quốc tế có sự biến đổi lớn hiện nay; đồng thời khẳng định đường lối nhất quán và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp sau hơn 3 giờ làm việc nghiêm túc và trách nhiệm. Ban tổ chức Hội thảo hi vọng, trong thời gian sắp tới, trường Đại học Khoa học Huế và trường chính trị Nguyễn Chí Thanh sẽ tiếp tục hợp tác để tổ chức các Hội thảo quy mô lớn hơn nhằm tạo môi trường giao lưu học thuật cho đội ngũ giảng viên lý luận chính trị trong địa bàn cũng như trên cả nước.

Sau đây là một số hình ảnh của Hội thảo khoa học "Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân, nông dân và trí thức":

TS. Nguyễn Thái Sơn điều hành Hội thảo

Thông cáo báo chí và Kỷ yếu Hội thảo

Ths. Nguyễn Thị Phương, Giảng viên Khoa Lý luận chính trị trình bày tham luận "Tìm hiểu sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân trong tác phẩm Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản"

TS. Trần Thị Hồng Minh với tham luận "Tư tưởng Hồ Chí Minh về sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân Việt Nam trong cách mạng giải phóng dân tộc".

TS. Ngô Vương Anh (Báo Nhân dân, Hà Nội) trình bày tham luận "Mối quan hệ chặt chẽ giữa công nhân, nông dân và trí thức trong cách mạng Việt Nam.

Ths. Hoàng Văn Hợp, giảng viên trường chính trị Nguyễn Chí Thanh, trình bày tham luận "Tìm hiểu quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin về liên minh giai cấp công nhân, nông dân và trí thức trong cách mạng vô sản".

Ths. Lê Thanh Hà trình bày tham luận "Giai cấp công nhân và sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân hiện nay"

Ths. Hoàng Ngọc Vĩnh tham gia thảo luận sôi nổi tại Hội thảo

Trao đổi học thuật giữa thầy Trần Ngọc Hướng (giảng viên trường chính trị Nguyễn Chí Thanh) và cô Nguyễn Thị Hiền giảng viên Khoa Lý luận chính trị, trường Đại học Khoa học).

PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học, đại diện Ban tổ chức tuyên bố bế mạc Hội thảo.

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm

Khoa Lý luận chính trị  14-06-2015  In
  • Tổng số thành viên: 36
  • Thành viên mới nhất: danguy