Khoa Lịch sử

Gặp mặt, chia tay Nhà giáo ưu tú, PGS.TS, Giảng viên Cao cấp Nguyễn Văn Tận nghỉ hưu theo chế độ

Chiều ngày 09.11.2023, tại Phòng họp Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, trong không khí nồng ấm tình Thầy – trò, buổi gặp mặt, chia tay Nhà giáo ưu tú, PGS.TS, Giảng viên Cao cấp Nguyễn Văn Tận nghỉ hưu theo chế độ đã được diễn ra.

Thầy Nguyễn Văn Tận đã có quá trình công tác 46 năm ở Khoa Lịch sử và Trường Đại học Tổng hợp Huế/Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế từ năm 1977 đến nay, trải qua nhiều cương vị: giảng viên, Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Thế giới (1991 – 1995), Trưởng Khoa Lịch sử (1996 – 1998), Phó Hiệu trưởng (1999 – 2006), Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế (2007 – 2014). Sau khi hoàn thành gần trọn hai nhiệm kỳ Hiệu trưởng, Thầy trở về làm Trưởng Bộ môn Lịch sử Thế giới rồi tham gia công tác giảng dạy đại học, sau đại học tại Khoa. Dù ở cương vị nào, Thầy vẫn luôn là một người thầy tận tâm trong mọi việc và hết sức gần gũi với các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của Khoa.
Dấu ấn của Thầy in đậm trên những cương vị ở Trường và cả ở Khoa, đặc biệt là những năm đầu khi Thầy đảm trách nhiệm vụ Hiệu trưởng, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế gặp rất nhiều khó khăn, đến nỗi Hiệu trưởng phải dùng nhiều giải pháp chưa có tiền lệ để có ngân sách kịp trả lương cho cán bộ nhằm ổn định tình hình. Và rồi khi thời gian dần qua, với phong thái điềm tĩnh, Thầy cùng tập thể lãnh đạo Trường đã từng bước đưa Trường vượt qua khó khăn và ổn định, phát triển trở lại.
Đối với Khoa, Thầy là một người Thầy lớn, có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đào tạo Sử học nói chung và đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ ngành Lịch sử Thế giới nói riêng, góp phần quan trọng trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, góp sức cho sự phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá – giáo dục ở miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. Từ năm 2007, Thầy còn là người đóng vai trò quyết định trong việc mở ngành Đông phương học tại Huế - sớm nhất ở khu vực miền Trung. Hơn thế, Thầy luôn là người Thầy hiền lành, ít nói nhưng luôn chăm lo đào tạo các thế hệ học trò – đội ngũ kế cận vì sự phát triển của Khoa và Trường. Hôm nay, Thầy chính thức nghỉ hưu theo chế độ sau khi đã hoàn thành xuất sắc hành trình 46 năm cống hiến với sứ mệnh của một nhà giáo, song các thế hệ thầy trò Khoa Lịch sử vẫn luôn nhớ mãi một người thầy hết lòng vì sinh viên, vì tương lai của Khoa và ngành.
Nghỉ hưu chỉ là điểm cuối của thủ tục hành chính, nhưng tình cảm thầy trò, sự kết nối giữa Thầy với Khoa, với Trường và với các thế hệ học trò là dòng chảy sẽ luôn còn mãi. Với tình cảm nồng ấm và lòng biết ơn sâu sắc bởi Thầy đã cống hiến tâm sức và trí tuệ của cả đời mình cho sự nghiệp đào tạo của Khoa và Trường, xin trân trọng biết ơn Thầy và kính chúc Thầy luôn mạnh khoẻ, an khang, trường thọ và tiếp tục gắn kết nhiều hơn nữa với Khoa và các thế hệ thầy trò trong mái nhà chung Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

Nguồn: TS. Dương Quang Hiệp, Trưởng Khoa.
Người đăng: Khoa Lịch sử