Quốc tế thiếu nhi đến với Trẻ em thủy diện đầm phá xã Vinh Hà

Hòa chung không khí cả thế giới hướng đến ngày Quốc tế thiếu nhi 01-06, hôm nay, Chi đoàn Cán bộ phòng ban- Đại học Khoa học Huế và Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Huế phối hợp với UBND xã Vinh Hà, Nhóm hành động vì Quyền trẻ em Đội 8, thôn 5, xã Vinh Hà tổ chức lễ Quốc tế thiếu nhi cho các em thủy diện định cư.

Nhà cộng đồng Đội 8 – thôn 5 – xã Vinh Hà

Tham dự lễ với 60 em có độ tuổi từ 4 – 15 của 57 hộ thủy diện định cư tại Đội 8 - thôn 5 - xã Vinh Hà. Ngoài ra còn có sự tham dự của lãnh đạo và các ban ngành UBND xã, Nhóm phụ nữ, Chi Hội nghề cá cơ sở Hà Trung 5-Vinh Hà, cán bộ điều phối của Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Huế tại xã Vinh Hà và đại diện Chi đoàn Cán bộ phòng ban – Trường Đại học Khoa học Huế.

Trẻ em Đội 8 tham dự lễ

Buổi lễ diễn ra với nhiều hoạt động như: văn nghệ, đóng kịch, thi vẽ tranh và ý kiến đóng góp, chia sẻ, dạy bảo đã tạo ra không khí ấm áp, vui tươi, đầy tình thương và trách nhiệm. Những phần quà có giá trị không lớn (từ 20.000 – 200.000 đồng) nhưng đã tạo được niềm vui, động lực và sự phấn khởi đối với các em. Điều này được các em thể hiện hết mình qua các tiết mục văn nghệ, các điệu múa, nhập vai đóng kịch và đặc biệt là trong vai trò Ban giám khảo cho cuộc thi vẽ tranh.
Các tiết mục văn nghệ: Bụi phấn – đơn ca; Tuổi chúng mình – song ca; Em là mầm non của Đảng – đồng ca; tiết mục múa - Đội ca lớn lên cùng đất nước... do các em biểu diễn cho thấy sự mong muốn, khát vọng luôn được vui chơi, hòa nhập vào cuộc sống và hướng đến quê hương đất nước.
Tiết mục hài kịch “Chuyện công viên” do 2 em Long và Thái thực hiện. Vở kịch không chỉ mang lại những nụ cười ngấc ngưỡng cho các em nhỏ và ngay cả người lớn, đồng thời qua vở kịch các em gởi đến một thông điệp “Còn nhiều trẻ em phải sống lang thang, sống trong hoàn cảnh bấp bênh với nhiều cám dỗ của các tệ nạn xã hội và đặc biệt là các em đang thiếu nơi vui chơi, sinh hoạt” .
Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Trẻ em với Quê hương đất nước” đã được các em thể hiện một cách sinh động và đầy ý nghĩa. Với quan cảnh làng quê mộc mạc của cây cầu đá, cây dừa, hoa cỏ dại của em Diệu Trang đến những dòng sông thơ mộng (sông Hương) và cây cầu lịch sử (cầu Tràng Tiền) của em Tố Quyên và Mi Na thể hiện nét vẽ khá đẹp mắt và đầy ý nghĩa. Ngoài ra, với ước mơ về một môi trường xanh-sạch-đẹp các em đã thể hiện qua các hình ảnh ngôi nhà có nhiều cây cỏ, chim, hoa, lá của em Thiên Trường và hành động đích thực bảo vệ môi trường – dọn vệ sinh làng xóm của em Nhật Ly đã nói lên được ý thức của các em về bảo vệ môi trường.

Các em tham gia cuộc thi

Làng quê – Diệu Trang

Đại diện lãnh đạo địa phương ông La Đình Tân-Chủ tịch UBND xã phát biểu: “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai - cho nên các em phải luôn cố gắng học thật giỏi, tham gia các hoạt động xã hội, các tổ chức nhóm, hội và các câu lạc bộ của trẻ thơ như: Nhóm hành động vì Quyền trẻ em hay Câu lạc bộ phóng viên tuổi thơ... một mặt nhằm nâng cao được ý thức, sự hiểu biết mặt khác nâng cao được trình độ và áp dụng tốt cho việc học hành để đạt kết quả cao. Thông qua dự án SFIC 04 của Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Huế đã từng bước tạo cơ hội cho các em vùng thủy diện hòa nhập và thu hẹp khoảng cách với các em ở trên nông nghiệp, đồng thời nâng cao được vai trò và tiếng nói của trẻ đến với người lớn. Tuy nhiên, Vinh Hà là xã nghèo nên còn rất nhiều Trẻ em các vùng định cư thủy diện đang còn gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi và rất cần được quan tâm”.

Ông La Đình Tân – Chủ tịch UBND xã Vinh Hà phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Anh Thọ)

Kết thúc buổi lễ là tiệc bánh kẹo và trao phần thưởng cho 05 em có thành tích xuất sắc tham gia các hoạt động của Nhóm hành động vì quyền trẻ em trong năm học 2010 - 2011. Ngoài ra, các em tham gia phần thi vẽ tranh được nhận các phần quà theo các giải: nhất, nhì và ba.

Chi đoàn Cán bộ phòng ban – Trường ĐH Khoa học Huế - Tham dự và tặng quà

Các em ra về trong niềm vui hân hoan còn lắng đọng và mong có nhiều ngày vui như hôm nay.

Dưới đây là một số hình ảnh liên quan đến buổi lễ:

Trẻ em Đội 8 – thôn 5 – xã Vinh Hà

MC Dẫn chương trình – Thiên Trường

Tiết mục đơn ca – Bụi phấn

Tiết mục song ca - Tuổi chúng mình

Tiết mục múa - Đội ca lớn lên cùng đất nước

Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Trẻ em với Quê hương đất nước”

Sông Hương – Mi Na (Ảnh: Anh Thọ)

Mi Na và Mỹ Quyên - Thuyết minh tranh vẽ

Ban giám khảo là toàn bộ Trẻ em tham dự

Lãnh đạo UBND xã tham dự và phát biểu

Ông La Đình Tân CT.UBND xã - Phát bánh cho các em