Tin tức

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

Lê Thị Quỳnh Như là Bí thư Chi đoàn Công tác xã hội K43, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô gái bản lĩnh và nhiệt huyết này còn khiến nhiều người nể phục khi liên tiếp tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện.

Lê Thị Quỳnh Như sinh năm 2001 tại thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Hiện cô đang học năm cuối ngành Công tác xã hội, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế.

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau' ảnh 1
Lê Thị Quỳnh Như, sinh viên năm cuối ngành Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế.

Chia sẻ về lý do chọn ngành học, Quỳnh Như cho biết điều này xuất phát từ mối quan tâm của cô đối với những nhóm người yếu thế trong xã hội. Đó có thể những người lao động di cư, người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi, và một số nhóm nhỏ khác.

Cô mong muốn được giúp đỡ những nhóm yếu thế hiểu hơn về chức năng xã hội và quyền lợi của họ để vượt lên những khó khăn trong cuộc sống. Ngay từ những năm học phổ thông, Quỳnh Như đã tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá, phong trào Đoàn - Hội cũng như các chương trình tại địa phương. Cân nhắc những yếu tố trên, cô quyết định lựa chọn ngành Công tác xã hội để gắn bó.

“Ngành học này rất thú vị, môi trường học tập năng động, có nhiều buổi học tập thực tế rất thiết thực giúp mình cải thiện được kỹ năng của bản thân. Trong quá trình học tập, mình chỉ cảm thấy khó khăn nhất là hơn hai năm dịch Covid-19 khiến cho nhiều dự định, kế hoạch học tập của mình bị trì hoãn”, Quỳnh Như tâm sự.

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau' ảnh 2
Tham dự Lễ trao giải thưởng “Sao tháng giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Đại học Huế.

Trong suốt bốn đại học, cô luôn giành danh hiệu sinh viên giỏi và xuất sắc trong các học kỳ, điểm rèn luyện đạt mức tuyệt đối 100/100. Từ năm 2019 đến nay, Quỳnh Như liên tiếp đạt nhận được nhiều chứng nhận, khen thưởng trong công tác Đoàn - Hội: danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2021-2022 và cấp Đại học Huế trong liên tiếp ba năm 2020, 2021 và 2022; giải thưởng “Sao Tháng Giêng tiêu biểu” cấp Đại học Huế năm 2022.

Quỳnh Như là Bí thư của lớp, Uỷ viên Ban chấp hành Liên chi Đoàn của khoa và Uỷ viên Ban chấp hành Hội Sinh viên của trường. Trong các vai trò đó, cô đã luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, triển khai kịp thời những thông tin, quyền lợi cho các bạn Đoàn viên trong lớp cũng như khuyến khích các bạn tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá.

Cô đã cùng lớp Công tác xã hội K43 tổ chức thành công sự kiện Trung thu cho em 2022 tại Trường Mầm non xã Phú Sơn, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Chương trình đã trao hơn 100 suất quà cho toàn thể các em nhỏ tại trường.

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau' ảnh 3
Quỳnh Như là điều phối viên tại một hoạt động giáo dục kỹ năng sống dành cho trẻ em.

Trong vai trò là một người lãnh đạo, Quỳnh Như luôn cố gắng hỏi thăm, động viên các bạn trong lớp một cách kịp thời, hỗ trợ hết lòng các bạn khi gặp khó khăn.

Cô cũng là gương mặt quen thuộc trong rất nhiều hoạt động ngoại khoá sinh viên: Mùa hè Xanh, Tiếp sức mùa thi, Trung thu cho em, Áo ấm mùa đông, Xuân tình nguyện, Góp tình trao Tết, Hiến máu tình nguyện, Thứ Bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh,…

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau' ảnh 4
Tham gia chương trình “Chủ nhật xanh”, thực hiện mô hình Tuyến đường hoa Thanh niên của thành phố Huế.
Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau' ảnh 5
Chương trình “Tháng ba biên giới” tại Đồn biên phòng Hương Nguyên, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Mỗi hoạt động mà cô tham gia đều mang lại những bài học tích cực, những câu chuyện đáng nhớ cùng thật nhiều điều bổ ích, ý nghĩa. “Phong cách của mình là luôn sẵn sàng chủ động, hành động, suy nghĩ tích cực và không bỏ lại ai phía sau”, Quỳnh Như chia sẻ.

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau' ảnh 6
Đại biểu tại Đại hội Hội Sinh viên Đại học Huế nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Để có thể cân bằng thời gian giữa việc học và ngoại khoá, phương pháp của cô là lên kế hoạch trước hàng tuần, sau đó ghi chú lại các hoạt động quan trọng để ưu tiên sắp xếp. Nhưng dù thế nào, cô vẫn luôn đặt nhiệm vụ học tập lên hàng đầu.

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau' ảnh 7
Tham quan di tích lịch sử Thượng thành Huế.

Cuối tháng 5/2023 vừa qua, Quỳnh Như đã bảo vệ thành công khoá luận tốt nghiệp đại học, chuẩn bị khép lại bốn năm đại học rực rỡ.

“Trước khi kết thúc thời sinh viên, mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình. Nhờ sự hỗ trợ, khích lệ và tình yêu vô điều kiện của bố mẹ và những người thân yêu, mình mới có thể vượt qua những thách thức và đạt được một số thành tựu trong suốt quá trình học tập. Với mình, gia đình chính là nguồn động lực quý giá nhất”, Quỳnh Như tâm sự.

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau' ảnh 8

Quỳnh Như tại buổi thuyết trình bảo vệ khoá luận tốt nghiệp đại học, ngày 31/5/2023.

Cô cũng muốn gửi lời cảm ơn đến những người bạn thân thiết. Những người đã chia sẻ những khoảnh khắc vui buồn, những lần tranh luận và cả những giờ học miệt mài trên giảng đường. Đây chính là những người đã làm cho cuộc sống đại học trở nên đáng nhớ hơn và cô cũng biết rằng, những khoảnh khắc tuổi trẻ ấy sẽ mãi là kỷ niệm tuyệt vời ở trong tim.

Quỳnh Như cũng muốn gửi lời tri ân đến thầy, cô và những người đã đồng hành, hướng dẫn cô trong suốt quá trình học tập tại khoa Xã hội học – Công tác xã hội. Sự tận tâm của quý thầy cô đã truyền cảm hứng cho cô, giúp cô phát triển được những kỹ năng và kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho tương lai.

Theo SVVN

Người đăng: Trần Thị Mai Thi

Thông tin tuyển sinh

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh và nộp hồ sơ

Chương trình ERASMUS+

Phát triển chương trình đào tạo Thạc sĩ Sinh thái nông nghiệp