Nghiệm thu đề tài cấp Bộ do TS. Hà Văn Hành, Trưởng phòng ĐTĐH-CTSV làm chủ nhiệm

Vừa qua, Trường Đại học Khoa học đã tổ chức buổi nghiệm thu đề tài cấp Bộ “Đánh giá mức độ thích nghi và hiệu quả kinh tế của một số loại hình sử dụng đất chủ yếu phục vụ cho việc xác lập các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa ở khu vực gò đồi Tỉnh Quảng Bình” do TS. Hà Văn Hành làm chủ nhiệm.

Mục tiêu của đề tài nhằm xác lập luận cứ khoa học phục vụ cho việc quy hoạch các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa trên cơ sở đánh giá mức độ thích nghi và hiệu quả kinh tế của các cây trồng chủ yếu ở địa bàn nghiên cứu và đề xuất giải pháp cho công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá nông sản đạt hiệu quả cao.

Qua quá trình nghiên cứu tác giả đã đưa các kết quả sau:

- Lãnh thổ nghiên cứu có sự phân hoá đa dạng do sự tác động của quy luật địa đới và phi địa đới đã hình thành nên 189 ĐVĐĐ, nằm trong 3 tiểu vùng sinh thái riêng biệt

- Tiềm năng tài nguyên và quỹ sinh thái lãnh thổ nghiên cứu rất phong phú, thuận lợi cho phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp toàn diện. Tuy nhiên cần đưa các loại cây như cao su, hồ tiêu, sắn cao sản vào sản xuất để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

- Trong điều kiện đất dốc và lượng mưa lớn, tập trung thì phương thức canh tác không tương thích với quỹ sinh thái địa phương là nguyên nhân của sự nghèo đói và gây nên sự suy thoái tài nguyên. Do đó để phát triển bền vững thì việc dành một quỹ đất lớn cho phát triển rừng trồng là rất cần thiết.

- Lãnh thổ vùng gò đồi Quảng Bình có thể chuyên canh cây cao su với diện tích là 23.846,48 ha, chuyên canh hồ tiêu là 6.154,84 ha, cây sắn cao sản là 16.481,76 ha và rừng trồng 125.864,70 ha. Diện tích còn lại khoảng 29.385,85 ha chủ yếu là đất có tầng dày mỏng, độ dốc lớn hoặc núi đá có thể khoanh nuôi, bảo vệ phục hồi tự nhiên.

- Nguồn lao động ở lãnh thổ nghiên cứu rất dồi dào nhưng do trình độ dân trí thấp, tập quán sản xuất lạc hậu và thiếu tri thức khoa học nên việc phát triển những cây trồng yêu cầu kỹ thuật cao như: cao su, hồ tiêu… là rất khó khăn. Vì vậy phải có sự trợ giúp của Nhà nước hoặc các Công ty về mặt kỹ thuật và giống mới đưa lại hiệu quả cao.

Bi?t Th? Gamuda Gardens,Bi?t Th? Gamuda Gardens,Chung C? 317 Tr??ng Chinh,Chung C? 36 Hong C?u D. Le Pont Dor,Chung C? C3 L V?n L??ng,Chung C? Capital Garden 102 Tr??ng Chinh,Chung C? Dolphin Plaza M? ?nh,Chung C? D. PALAIS DE LOUIS,Chung C? D??ng N?i Xun Mai Sparks Tower,Chung C? Ecolife Capitol L V?n L??ng,Chung C? Ecolife Capitol L V?n L??ng,Chung C? Gamuda Gardens,Chung C? Goldmark City 136 H? Tng M?u,chung c? gold season 47 nguy?n tun,chung c? gold season,Chung C? GoldSeason 47 Nguy?n Tun,Chung C? GoldSilk Complex,Chung C? H?i ??ng City HD Mon City,CHUNG C? HA BNH GREEN CITY,Chung C? Hoa?ng Tha?nh Tower,Chung C? Home City Trung Knh,Chung C? Imperial Plaza 360 Gi?i Phng,Chung C? Imperial Plaza 360 Gi?i Phng,Chung C? Mandarin Garden,Chung C? MBLand 219 Trung Knh,Chung C? Modern Interior 41 L V?n L??ng,Chung C? Mulberry Lane,Chung C? Nam ??ngTower Sunrise Tower 187 Ty S?n,Chung C? Park Hill Times City,Chung C? Seasons Avenue,Chung C? Sky City 88 Lng H?,Chung C? Th?ch Bn ,Chung C? The Artemis,Chung C? The Legend Tower 109 Nguy?n Tun,Chung C? The Two Residence,Chung C? The Two Residence,Chung C? Times City,Chung C? Valencia Garden,Chung C? Vinhomes Nguy?n Ch Thanh,Khu ? Th? The Manor Central Park,Khu ? Th? The Manor Central Park,Ti?u Khu PARK VIEW RESIDENCE,chung c? HDI sunrise,vinhomes dragon bay H? Long,vinhomes dragon bay,VINHOMES GARDENIA C?U DI?N,D? n Vinhomes Dragon Bay H? Long, Imperia Sky Garden, Chung c? The Golden Palm L V?n L??ng, d? n tn hong minh tr?n duy h?ng, chung c? riverside garden 349 v? tng phan, chung c? the link ciputra