Khoa Môi trường tiếp và làm việc với các nhà khoa học Đại học Tokyo và chuyên gia tổ chức JICA, Nhật Bản

Chiều ngày 22/7/2024, Khoa Môi trường đã tiếp và làm việc với đoàn các nhà khoa học Đại học Tokyo và chuyên gia tổ chức JICA, Nhật Bản. Đoàn do GS.TS. Kensuke Fukushi, Viện trưởng Viện Sáng kiến Tương lai, Đại học Tokyo kiêm nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt-Nhật, ĐHQG Hà Nội dẫn đầu. Tham gia đoàn còn có PGS.TS. Hiroyuki Kato, Khoa Kỹ thuật Đô thị, Đại học Tokyo cùng các nghiên cứu viên, học viên của khoa; ông Norihide Tamoto, Chuyên gia tổ chức JICA tại Bộ Xây dựng; ông Kojima Suzuki, Giám đốc Công ty Enzyme, Nhật Bản.

Thay mặt Khoa Môi trường, PGS.TS. Hoàng Công Tín, Trưởng khoa đã giới thiệu vắn tắt với đoàn về Khoa Môi trường và quá trình hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học Đại học Tokyo trước đây. Trong giai đoạn 2010-2016, Khoa Môi trường đã phối hợp với các đối tác từ Đại học Tokyo trong một số dự án về quan trắc và mô hình chất lượng nước, về dự báo ngập lụt đô thị, về đánh giả rủi ro sức khỏe trong điều kiện ngập lụt đô thị… ở thành phố Huế. Đồng thời, thông qua các dự án, hai bên đã tổ chức thành công các đợt trao đổi cán bộ, trao đổi sinh viên, tiếp nhận thực tập sinh cũng như tổ chức các hội thảo khoa học. GS.TS. Kensuke Fukushi là một trong số những người đã có công xây dựng và hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động hợp tác này.

Hai bên đã trao đổi về các khả năng hợp tác tiếp theo. Một trong các nội dung có tiềm năng là hợp tác trong nghiên cứu đánh giá hiệu quả về môi trường, xã hội và sức khỏe cộng đồng của Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Huế do JICA hỗ trợ sau khi hệ thống thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt cho lưu vực phía Nam thành phố đi vào hoạt động. Khoa Môi trường sẵn sàng tiếp nhận các học viên sau đại học của Đại học Tokyo đến thực tập thực tế.

Phía Đại học Tokyo chuyển lời mời các nhà khoa học ở Khoa Môi trường và Đại học Huế đăng ký tham dự Hội thảo quốc tế về môi trường nước Đông Nam Á lần thứ 14 (14th International Symposium on Southeast Asian Water Environment, SEAWE) tại Kuala Lumpur, Malaysia tháng 12/2024. Khoa Môi trường cũng chuyển lời mời GS. Fukushi và các nhà khoa học Đại học Tokyo tham dự Diễn đán quốc tế về Công nghệ và Quản lý Xanh năm 2025 (IFGTM 2025) tại Huế do Trường ĐH Khoa học đăng cai nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Khoa Môi trường.

Hy vọng sau buổi làm việc, mối quan hệ hợp tác giữa Khoa Môi trường và các đối tác truyền thống ở Đại học Tokyo sẽ được khôi phục sau một thời gian bị gián đoạn.

Một số hình ảnh buổi đón tiếp và làm việc:

PGS. Hoàng Công Tín giới thiệu với đoàn về Khoa Môi trường

GS. Kensuke Fukushi phát biểu