Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế
Khoa Xã hội học và Công tác xã hội

Hội thảo “Chính sách phúc lợi xã hội, thực hành và nhân viên chăm sóc tại Việt Nam” ở Nhật Bản

Trong thời gian từ ngày 15 – 19/01/2020, nhận lời mời của Chủ tịch tập đoàn Yutaka Social Welfare Corporation, Nagoya, Nhật Bản, PGS.TS. Trần Ngọc Tuyền, Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo công ty tại Nhật Bản. Đi cùng đoàn công tác có bà TS. Huỳnh Thị Ánh Phương – Trưởng Khoa CTXH, ông ThS. Bùi Quang Dũng – Phó Trưởng Khoa CTXH.

Ngày 16/01/2020, đoàn đến thăm Công ty Phúc lợi Aikouen: Công ty hoạt động trên nền tảng triết lý hướng đến một xã hội nơi mọi người đều có thể bảo vệ quyền con người, một xã hội nơi mọi người có thể an tâm và giúp đỡ lẫn nhau. Tại đây đoàn được giới thiệu các vấn đề liên quan đến công ty trong các lĩnh vực kinh doanh như hỗ trợ tư vấn, hỗ trợ trẻ em khuyết tật, người khuyết tật làm việc (HIKARINOSATO Farm) và sinh hoạt, đồng thời công ty cũng là cơ sở chăm sóc người cao tuổi theo bảo hiểm AIOI…

Ngày 17/01/2020, đoàn đến thăm tổ hợp các công ty của Tập đoàn Yutaka Social Welfare Corporation, thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, Nhật Bản. Tại đây, đoàn công tác đã đến thăm: Công ty tái chế Minami Sagyosyo, đây là nơi phân loại rác thải để tái chế; Công ty Hoshizaki nơi mà người khuyết tật được bố trí làm các công việc phù hợp với sức khỏe và từng dạng tật như phân loại và đóng tạp chí. Đoàn cũng được giới thiệu về ngôi nhà chung/ nhà ở xã hội/ Group Home Yell nơi dành cho người khuyết tật làm việc trong các công ty của tập đoàn….

Ngày 18/2, Hội thảo “Chính sách phúc lợi xã hội, thực hành và nhân viên chăm sóc tại Việt Nam” được tổ chức tại Nagoya Port Building. Tại Hội thảo, Chủ tịch tập đoàn Yutaka Social Welfare Corporation ông Seikaka Suzuki phát biểu chào mừng các đại biểu đến từ Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế và hơn 200 đại biểu các nơi đến tham dự. Về phía Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, PGS.TS. Trần Ngọc Tuyền đã đánh giá cao hiệu quả hợp tác của nhà trường với các đối tác Nhật Bản trong thời gian qua trong công tác đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, kiến trúc… và hy vọng hợp tác hiệu quả trong thời gian tới trong lĩnh vực Công tác xã hội với các nội dung: tạo điều kiện để sinh viên ngành Công tác xã hội, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế được tham gia học các lớp kỹ năng hỗ trợ các đối tượng người khuyết tật, người cao tuổi; hợp tác đào tạo, xây dựng các chương trình đào tạo gắn với các đối tượng cụ thể; tiến tới tuyển dụng sinh viên Công tác xã hội làm việc tại Nhật Bản. Hội thảo cũng đã nghe 4 báo cáo tham luận với các chủ đề liên quan đến pháp luật chính sách phúc lợi xã hội, thực hành và nhân viên chăm sóc cho người khuyết tật và người cao tuổi tại Việt Nam. Thay mặt cho đoàn công tác của Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, TS. Huỳnh Thị Ánh Phương – Trưởng Khoa Công tác xã hội đã trình bày tham luận: “Chính sách và thực tiễn về khuyết tật và chăm sóc xã hội tại Việt Nam”.Lãnh đạo hai bên sẽ tiếp tục trao đổi để thống nhất các nội dung hợp tác và ký kết biên bản ghi nhớ trong thời gian sớm nhất!Một số hình ảnh liên quan đến chuyến công tác:

PGS.TS. Trần Ngọc Tuyền phát biểu tại hội thảo

Đoàn công tác Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế tại Nhật Bản

TS. Huỳnh Thị Ánh Phương - Trưởng Khoa CTXH, Trường ĐHKH trình bày tham luận tại hội thảo

Đoàn công tác Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế tặng quà cho các công ty Nhật Bản

Đăng bởi: Bùi Quang Dũng - Khoa CTXH

Người đăng: Khoa XHH&CTXH