Trường THPT Chuyên

Chuyên gia mách bạn: Kỹ năng làm bài thi môn SINH HỌC

Chuẩn bị ôn tập, làm bài tốt và đạt điểm cao môn SINH HỌC

Sinh học là môn học có khối lượng kiến thức khá lớn về lý thuyết với nhiều quá trình, quy luật cũng như nhiều dạng bài tập với nhiều công thức.

Để học tốt môn sinh học không chỉ đòi hỏi học sinh phải thuộc bài, nắm vững kiến thức bộ môn mà còn có tư duy logic, khả năng lập luận khoa học cũng như cần phải có kỹ năng để làm tốt các dạng bài tập.

Vì thế, để làm bài tốt và đạt điểm cao, học sinh cần học bài kỹ lưỡng và khi học môn sinh học, học sinh không phải học thuộc lòng mà cần phải hiểu bài, nắm rõ các khái niệm, quá trình sinh học, quy luật di truyền… thì mới vận dụng tốt vào việc làm bài.

Để nắm vững và nhớ kỹ kiến thức, các em nên học và nhớ kiến thức bằng sơ đồ tư duy, có sự so sánh, phân biệt giữa các khái niệm, quy luật, quá trình.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình trung học cơ sở do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành (chủ yếu là lớp 9) và không thuộc phần giảm tải của chương trình; đảm bảo phân loại được học sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản và yêu cầu nâng cao để phát hiện học sinh giỏi và xuất sắc.

Đề thi được thiết kế phân bố trên 03 mức độ: hiểu biết, mức vận dụng thấp, mức vận dụng cao với nội dung chính như sau:

• Các quy luật di truyền
  • Nhiễm sắc thể
  • AND - ARN - protein
  • Biến dị
  • Di truyền học người
  • Ứng dụng di truyền học
  • Sinh vật và môi trường
  • Hệ sinh thái

Các bước cần thiết khi ôn luyện

• Thứ nhất là học bài để chuẩn bị kiến thức. Ở đây khi học đòi hỏi học sinh phải hiểu bài, phải biết so sánh, phân biệt, nhận biết các quá trình sinh học, các quy luật di truyền để tránh nhầm lẫn khi làm bài. Chú ý đến những ứng dụng, thành tựu khoa học trong cuộc sống.
  • Thứ hai, trên nền tảng có kiến thức khi học bài các em mới luyện tập làm các bài toán về di truyền, nhiễm sắc thể, ADN
  • Thứ ba, dò đáp án để phát hiện những kiến thức chưa thuộc hoặc hiểu sai lệch để củng cố và hoàn chỉnh kiến thức của mình.
  • Thứ tư, luyện tập làm lại lần nữa những bài tập với nội dung phần kiến thức đã hoàn chỉnh.

Để đạt điểm cao, học sinh cần:

• Học kỹ bài, nắm vững kiến thức.
  • Đọc kỹ câu hỏi, gạch dưới các "từ khóa", dựa vào các "từ khóa" để tìm đáp án sẽ tránh bớt được độ nhiễu của các đáp án.
  • Làm câu dễ trước, câu khó làm sau, không dừng lại ở một câu nào quá lâu,
  • Thời gian làm bài khoảng 150 phút. Còn lại 10 phút để kiểm tra bài làm, hoặc dành cho các câu khó.
Người đăng: Admin khối chuyên