làm đẹp,cảm biến nhiệt độ,đầm dạ hộiMay bien apMay bien theBang gia may bien apmay bien ap dong anhDịch vụ SEODịch vụ SEOdao tao seo


Thanhh toán học phí trực tuyến

Đại học Huế

Trang đào tạo tín chỉ

Trung Tâm Khoa học Xã hội & Nhân văn

Trung tâm Thông tin - Thư viện

Khoa Môi trường

Khoa Điện tử - Viễn thông

Khoa Xã hội học

Bộ môn Bản đồ, Viễn thám và GIS

Vật liệu gốm sứ thông minh

Phan Tuấn Anh – Gương mặt thơ và phê bình trẻ
Tham gia buổi tọa đàm về tác giả trẻ Phan Tuấn Anh được tổ chức mới đây, nhà văn Nguyễn Khắc Phê – người tự nhận mình là “kẻ ngoại đạo” với chuyên ngành phê bình - lý luậnh văn học, và cả với thơ, không thiên về đánh giá những thành công của tác giả trẻ này mà lại giúp mọi người hiểu thêm về “cậu bé hàng xóm” của ông qua những lời tâm sự mộc mạc. Rằng Phan Tuấn Anh – cậu bé láng giềng, hay ốm đau lúc còn nhỏ, đã khiến ông bất ngờ khi trở thành giảng viên đại học. Và càng bất ngờ hơn cũng tại khán phòng này, cũng vào một chiều tháng 10 của ba năm trước, tại buổi tọa đàm về cuốn tiểu thuyết “Biết đâu địa ngục thiên đường” của ông đã nhận được bài tham luận phê bình của Phan Tuấn Anh.

Vấn đề mà Tuấn Anh đề cập trong tham luận ông hầu như chưa nghĩ tới khi viết và thoạt đầu, ông cũng bị sốc vì chạm tự ái. Cảm xúc tức thời là thế! Nhưng ngẫm lại ông cũng phải thừa nhận là “cậu bé láng giềng” giờ đã chứng tỏ được bản lĩnh của một nhà nghiên cứu, dù mới vào nghề, nhưng đã dám thoát khỏi cách nghĩ nhỏ hẹp, rụt rè, nhiều khi chỉ dựa vào hay lặp lại ý kiến của người đi trước mà nhưng nhà văn trẻ thường mắc phải. Tuấn Anh cũng đã dám đề xuất những luận điểm có thể đánh giá là táo bạo, mang tầm vóc lớn và có ý nghĩa khái quát. Vui với sự trưởng thành của Phan Tuấn Anh, thế hệ những người cao tuổi như ông càng vui hơn khi Hội Nhà văn TT Huế có thêm tài năng trẻ.


Nhà văn Nguyễn Khắc Phê chia sẻ “những bất ngờ” về Phan Tuấn Anh

Phan Tuấn Anh hiện đang là giảng viên của khoa Ngữ Văn, Trường ĐH Khoa học Huế. Anh được biết đến là nhà thơ với hai tập thơ đã được xuất bản là Người ngủ muộn  Đoản khúc. Đặc biệt tập thơ Đoản khúc sau khi ra mắt đã nhanh chóng nhận được nhiều bài viết đánh giá của các cây bút phê bình có tiếng trong nước. Nhưng, nếu như làm thơ thiên nhiều về khả năng thiên bẩm thì lĩnh vực nghiên cứu lí luận và phê bình văn học mà Tuấn Anh  dấn thân lại là một lĩnh vực nhọc nhằn, một con đường chông gai, đòi hỏi tư duy khoa học và thao tác luận, phương pháp luận khoa học. Ngay khi còn là sinh viên, anh đã sớm chứng tỏ được cây bút nghiên cứu lí luận phê bình sắc sảo khi đạt Giải Nhì sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc cho công trình nghiên cứu Nghệ thuật truyện tranh. Thành công ban đầu này là khởi nguồn để Phan Tuấn Anh tự tin trên con đường chông gai này để góp thêm sự đa dạng, đa chất cùng những thế hệ các nhà lí luận và phê bình lớp trước. 


Phan Tuấn Anh – Gương mặt phê bình trẻ

Đến nay, Phan Tuấn Anh đã nhanh chóng để lại dấu ấn trong lòng độc giả qua hàng loạt bài phê bình có giá trị học thuật đáng chú ý với khoảng ba mươi bài nghiên cứu và phê bình văn chương được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành, các kỷ yếu hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế, được in chung trong các tuyển tập phê bình với nhiều tác giả. Và góp thêm trong bảng thành tích của mình với Giải Nhất Tài năng khoa học trẻ toàn quốc với công trình khoa học về Mỹ học tính dục trong văn chương. Đó là kết quả thật sự có ý nghĩa của một người mới vào nghề trên dưới 5 năm mà lòng yêu nghề và say mê nghiên cứu đã mang lại cho nhà phê bình này những giá trị thành công không nhỏ.

Phan Tuấn Anh quan tâm đến nhiều khía cạnh của nghệ thuật văn chương. Những hướng đi đáng chú ý của anh trước hết là Mỹ học tính dục trong văn chương. Nhưng có lẽ đáng chú ý nhất ở nhà phê bình này chính là hướng đi Chủ nghĩa hậu hiện đại trong văn học. Với hướng này, Phan Tuấn Anh đã đa dạng hóa từ hệ thống lý thuyết của chủ nghĩa hậu hiện đại thế giới để biên khảo thành các bài nghiên cứu và công trình chuyên sâu về cơ sở xã hội, cơ sở tư tưởng - văn hóa và đặc điểm, quan niệm nghệ thuật của chủ nghĩa hậu hiện đại ở Việt Nam được giới nghiên cứu văn học đánh giá cao về những khai phá và cách chọn hướng đi của Phan Tuấn Anh. Với niềm đam mê đồng diện dự cảm nghiên cứu và phê bình văn học hậu hiện đại, anh đã tiến thêm một động thái khoa học mới là nghiên cứu nó qua văn học mạng với những bài viết rất thú vị và sắc sảo. Đó là những sáng tạo của riêng anh nhắm vào những đối tượng hóc búa, chưa được định hình rõ nét trong văn học. Những sáng tạo ấy rõ ràng là đang cần thời gian để thử thách và kiểm nghiệm, nhưng điều quan trọng hơn, bằng cách riêng của mình, Phan Tuấn Anh đang góp thêm, làm giàu thêm vào “tiếng nói” vốn đa thanh, đa dạng, đa chiều, của lí thuyết văn học nước nhà….

        Như NguyệnĐang trực tuyến
  • Khách: 7
  • Thành viên: 0
  • Tổng số thành viên: 41,656
  • Thành viên mới nhất: Eventeca

  • Số lượt truy cập:

May bien apMay bien theBang gia may bien apmay bien ap dong anhDịch vụ SEODịch vụ SEOđào tạo seoCopyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---