Khoa Vật lý

0234.3823462
 

Liên kết web

Đại học huế

ROBOT tìm đường LFR 2011

Công nghệ sơn NANO

Trang thông tin đào tạo tín chỉ

Trang thông tin thư viện đại học khoa học huế

Kế hoạch tuyển sinh 2011

Học tiếng anh online các chuyên ngành

máy rửa bát bosch

Khoa Vật lý- 60 hình thành và phát triển

Khoa Vật lý, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày nay, chất lượng cuộc sống của con người đã được nâng cao đáng kể nhờ những thành tựu đạt được trong quá trình phát triển của khoa học và kỹ thuật trên thế giới như điện thoại và TV thông minh, máy tính bảng... đã trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống nhưng không phải ai trong chúng ta cũng nhận thức được rằng những sản phẩm kỹ thuật trên chỉ có thể có được nhờ những phát minh quan trọng trong nghiên cứu vật lý cơ bản, với nền tảng cơ sở được các nhà vật lý phát hiện. Là một lĩnh vực trọng yếu của khoa học cơ bản, vật lý hiện đại đang được phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, với đối tượng nghiên cứu bao gồm các dạng vật chất từ kích thước nanô cho đến kích thước lớn nhất (>1025 m). Vai trò đặc biệt quan trọng của vật lý trong việc xây dựng và phát triển của nhiều ngành khoa học và công nghệ khác nhau như khoa học vật liệu, hoá học lượng tử, công nghệ sinh học... Sự phát triển của vật lý hiện đại chắc chắn sẽ tiếp tục có những phát minh mà có thể dẫn tới những bước đột phá của nhiều ngành công nghệ cao.

Sự hình thành một đơn vị giảng dạy và nghiên cứu Vật lý tại miền Trung, 60 năm qua, đã khẳng định vai trò của nó trong lĩnh vực khoa học cơ bản của nước nhà. Nhân dịp này chúng tôi xin điểm lại một số mốc thời gian, những thành tự và định hướng phát triển của Khoa Vật lý trường Đại học Khoa học, Đại học Huế

Ngày 01 tháng 3 năm 1957, sự ra đời của viện Đại học Huế đã đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển nền Giáo dục đại học Việt nam, đặc biệt là ở miền Trung, Tây nguyên. Trong bối cảnh đó, trường Đại học Khoa học là một trong những trường đại học được thành lập đầu tiên của Viện.

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, đất nước thống nhất, trên cơ sở trường Đại học Khoa học và trường Đại họcVăn khoa, chính phủ đã ký quyết định số 462/CP ngày 27 tháng 10 năm 1976, cho phép thành lập trường Đại học Tổng hợp Huế. Trường Đại học tổng hợp Huế thành lập nằm trong xu hướng chung của hệ thống trường đại học Tổng hợp trong toàn quốc lúc bấy giờ, sau Đại học Tổng hợp Hà Nội và cùng thời với Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, có nhiệm vụ đào tạo cán bộ khoa học cơ bản, đa ngành, đa lĩnh vực, tiến hành nghiên cứu khoa học, kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

 Vào thời điểm này, tháng 4 năm 1977, khoa Toán Lý ra đời, do thầy TS. Nguyễn Sĩ Hồng làm trưởng khoa, có nhiệm vụ quản lý và đào tạo 2 ngành Toán cơ và Vật Lý. Trên nền tảng của khoa Toán Lý, đồng thời do đặc thù của từng ngành khoa học cơ bản và yêu cầu phát triển qui mô đào tạo ngày càng mở rộng, đòi hỏi cơ cấu tổ chức Trường ngày càng hoàn thiện hơn nên đến năm 1986 khoa ghép Toán Lý chính thức được tách thành 2 khoa là khoa Toán cơ và khoa Vật lý thuộc trường Đại học Tổng hợp Huế. Vào ngày 4 tháng 4 năm 1994, Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị định số 30/CP về việc thành lập Đại học Huế trên cơ sở sắp xếp và tổ chức lại các trường Đại học ở Thừa Thiên Huế, Trường Đại học Tổng hợp Huế đổi tên thành trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Huế. Tính từ thời điểm ra đời của viện Đại học Huế, khoa Vật lý đã được công nhận 60 năm hình thành và phát triển. Đồng thời, nhờ sự phát triển lớn mạnh về đội ngũ chuyên môn của khoa Vật lý, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của xã hội, bộ môn Điện tử của khoa đã tách thành Bộ môn Điện tử viễn thông trực thuộc trường và nay là Khoa Điện tử viễn thông.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, những ngày đầu trang thiết bị chỉ có phòng thí nghiệm Vật lý đại cương phục vụ đào tạo cho các ngành tự nhiên, thế nhưng thầy và trò của khoa đã luôn luôn phấn đấu vươn lên trong công tác, học tập và rèn luyện. Trong những năm nền kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, thầy trò đã cùng nhau tham gia lao động sản xuất. Trong hoàn cảnh đó, các thế hệ sinh viên đã khắc phục khó khăn, say mê học tập và thu được kết quả tốt. Nhờ vậy, nhiều sinh viên ra trường đã trở thành những nhà nghiên cứu, quản lý nhà nước, nhà quản lý doanh nghiệp, những cán bộ, viên chức lao động giỏi, được xã hội đánh giá cao.

Kể từ năm 1993, cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội của nước nhà và xu thế hội nhập quốc tế, Khoa Vật lý, trường Đại học Khoa học không chỉ tham gia đào tạo cử nhân mà còn đào tạo sau đại học bao gồm cả Thạc sĩ và Tiến sĩ, khoa Vật lý là một trong những khoa đi đầu trong công tác đào tạo sau đại học của trường.  

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cầu xã hội, thực hiện Nghị quyết 29 của TW về việc đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, Khoa Vật lý đã không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, nội dung chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu thực tiển, khoa đã và đang xây dựng và bổ sung nhiều phòng thí nghiệm như PTN vật lý đai cương, PTN vật lý cơ sở và PTN vật lý chuyên ngành nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ nhiều chuyên ngành khác nhau, xứng đáng là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Bên canh việc đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học cũng được chú trọng, các lĩnh vực nghiên cứu thế mạnh của khoa là: vật liệu áp điện, vật liệu nanô, vật liệu phát quang và vật liệu nhiệt điện cũng được quan tâm. Cán bộ của Khoa đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu các cấp. Chủ trì và tham gia 10 đề tài cấp nhà nước, 18 đề tài cấp Đại học Huế và cấp Bộ, hơn 30 đề tài cấp Cơ sở; Công bố hơn 50 bài báo quốc tế trong đó có nhiều công bố thuộc danh mục SCI, 10 giáo trình, sách chuyên khảo và 14 sản phẩm đạt giải thưởng các cấp. Hiện nay, Khoa đang thực hiện đề tài cấp nhà nước về ứng dụng biến tử áp điện trong thuỷ âm-siêu âm.

Các hoạt động đoàn thể như Chi bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên của khoa cũng được cấp trên đánh giá cao.

Đội ngũ cán bộ cũng không ngừng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nhiều thầy cô đã được đào tạo tiến sĩ trong và ngoài nước. Hiện tại khoa có 19 cán bộ gồm: 4 Phó Giáo sư - Giảng viên cao cấp, 6 Tiến sĩ (trong đó có 3 Giảng viên chính), 7 Thạc sĩ (trong đó có 2 NCS) và 2 cử nhân.

Tính từ thời điểm ra đời của viện Đại học Huế, ngành Vật lý đã tham gia đào tạo hơn 40 khóa cử nhân và hơn 20 khóa Thạc sĩ và Tiến sĩ, với số lượng gần 2000 cử nhân, 206 Thạc sĩ và 16 nghiên cứu sinh.

Với những thành tích đạt được, khoa đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen từ nhà trường, Đại học Huế, các Tỉnh, Bộ Giáo dục và đào tao, Thủ tướng Chính phủ. Nhân dịp 60 năm xây dựng và phát triển, khoa đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo tặng bằng khen về đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 2 năm học liên tục.

Những thành tựu đạt được trong thời gian qua, ngoài sự chỉ đạo, quản lý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, hổ trợ đắc lực của các phòng ban trong trường, công lao đóng góp của các thế hệ thầy cô giáo; sự rèn luyện, phấn đấu nổ lực của các thế hệ sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh đã và đang học tập tại khoa đã củng cố và tăng thêm thành tích của khoa.

60 năm là thời gian đủ dài với cuộc đời của một con người nhưng đó là thời gian để nhìn nhận, đánh giá thách thức nhằm tạo đà cho sự phát triển của nhà trường, của khoa Vật lý trong tương lai. Có những thầy cô đã mãi mãi ra đi, có những thầy cô đang không còn công tác ở khoa vì hoàn cảnh khác nhau, nhiều cựu sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh công tác ở nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương khác nhau nhưng tất cả đều quan tâm, theo dỏi, hướng về hoạt động của khoa nhằm viết tiếp truyền thống và tô thêm thành tích của khoa Vật lý, xứng đáng là đơn vị tiêu biểu về đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

PGS. TS. Nguyễn Mạnh Sơn, Trưởng khoa Vật lý


 khoavatly  31-10-2017  In
Từ điển trực tuyến translation
Dịch toàn bộ nội dung trang này với Google translation:

Chủ đề diễn đàn
Chủ đề mới nhất
Chưa có chủ đề nào
Xem nhiều nhất
Chưa có chủ đề nàoCopyright © 2010
Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---