Khoa Lịch sử

Từ điển trực tuyến

HỘI NGHỊ LIÊN ĐOÀN CÁC THÀNH PHỐ LỊCH SỬ THẾ GIỚI

TÌM GIẢI PHÁP XÂY DỰNG CÁC THÀNH PHỐ DI SẢN

Hội nghị Liên đoàn các thành phố lịch sử thế giới (The League of Historical Cities - LHC) lần thứ 13 diễn ra tại thành phố Huế, từ ngày 16 đến 18 - 4 với sự tham dự của hơn 330 đại biểu đến từ 32 thành phố quốc tế và Việt Nam, đại diện cho 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Huế bao gồm đại diện Ban Chủ nhiệm Khoa, cựu cán bộ giảng dạy, cựu sinh viên, nghiên cứu sinh và 15 sinh viên K.33 cũng đã tham dự.

Với chủ đề chung “Xác định các thách thức mang tính phổ quát của di sản và các giải pháp”, Hội nghị tập hợp được nhiều chuyên đề của các GS, TS, nhà chuyên môn trong và ngoài nước.

Hội nghị gồm 3 diễn đàn: diễn đàn các Thị trưởng, diễn đàn các chuyên gia và diễn đàn dành cho thanh niên.

1. Diễn đàn thanh niên mang chủ đề “Nhận thức và hành động của giới trẻ trong việc phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống” với sự tham gia trình bày và thảo luận của Trần Văn Dũng, Nguyễn Ngự Giao, sinh viên Khoa Lịch sử, ĐH Khoa học Huế; Hiromu Hashizume, Youichirou Shimada, Saki Sakurai, sinh viên năm 4 của Bukkyo Đại học, Thành phố Kyoto, Nhật Bản; nghiên cứu sinh Hoàng Thị Anh Đào, nghiên cứu sinh Phan Thị Anh Thư, sinh viên Hoàng Thị Thúy, Khoa Lịch sử, ĐH Khoa học Huế; Ahmet Koru, Chủ tịch Hội Thanh niên, Thành phố Konya, Thổ Nhĩ Kỳ… Đặc biệt, diễn đàn có sự chủ tọa của TS. Nguyễn Văn Đăng, Phó Trưởng Khoa Lịch sử, ĐH Khoa học Huế và Ông Trương Quang Trung, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Huế.

2. Diễn đàn các chuyên gia có chủ đề “Những thách thức đối với vấn đề di sản công nghiệp và các giải pháp” do ông Nguyễn Xuân Hoa (Nhà nghiên cứu văn hóa Huế, Nguyên Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế) và ông Nguyễn Hữu Thông, Trưởng Phân viện Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật tại Huế chủ trì. Nhiều tham luận đã được trình bày và thảo luận rất tích cực với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước như ông Nguyễn Xuân Hoa, ông Stuart B. Smith, Tổng Thư ký Ủy Ban Quốc tế về Bảo tồn di sản công nghiệp, ông Eizou Kitada, Giám đốc Phòng Phát triển tài sản văn hóa, Thành phố Kyoto, Nhật Bản, TS. Trần Đức Anh Sơn, Phó giám đốc Viện Phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng.

3. Trong chương trình Hội nghị còn diễn ra Hội thảo bàn tròn dành cho các thị trưởng và lãnh đạo các thành phố lịch sử mang chủ đề “Chính sách và hoạt động thực tiễn của chính quyền địa phương đối với di sản” do Ông Phan Trọng Vinh, Chủ tịch UBND Thành phố Huế và Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chủ trì. Nhiều tham luận đã được trình bày và thảo luận rất sôi nổi, tích cực, với các đại diện trong và ngoài nước như ông Phan Trọng Vinh, Chủ tịch UBND Thành phố Huế; ông Daisaku Kadokawa, Thị trưởng thành phố Kyoto, Nhật Bản; ông Choi Yangsik, Thị trưởng thành phố Gyeongju, Hàn Quốc; ông De Xiang, Phó Giám đốc Phòng di sản Văn hóa thành phố Tây An, Trung Quốc; ông Tahir AKYÜREK, Thị trưởng thành phố Konya, Thổ Nhĩ Kỳ; ông Gen Nakagawa, Thị trưởng thành phố Nara, Nhật Bản; ông Lê Văn Giang, Thị trưởng thành phố Hội An.

Hội nghị toàn thể các thành phố lịch sử thế giới lần thứ 13 đã ra Tuyên bố chung cùng nhau hợp tác để xây dựng một quy tắc chung cho các thành phố lịch sử là “Tôn trọng quá khứ, hướng tới tương lai”, cam kết chủ động với các thành phố thành viên để xây dựng một mạng lưới thông tin trong việc nghiên cứu các tư liệu liên quan đến công tác phục hồi các giá trị di sản.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Bi?t Th? Gamuda Gardens,Bi?t Th? Gamuda Gardens,Chung C? 317 Tr??ng Chinh,Chung C? 36 Hong C?u D. Le Pont Dor,Chung C? C3 L V?n L??ng,Chung C? Capital Garden 102 Tr??ng Chinh,Chung C? Dolphin Plaza M? ?nh,Chung C? D. PALAIS DE LOUIS,Chung C? D??ng N?i Xun Mai Sparks Tower,Chung C? Ecolife Capitol L V?n L??ng,Chung C? Ecolife Capitol L V?n L??ng,Chung C? Gamuda Gardens,Chung C? Goldmark City 136 H? Tng M?u,chung c? gold season 47 nguy?n tun,chung c? gold season,Chung C? GoldSeason 47 Nguy?n Tun,Chung C? GoldSilk Complex,Chung C? H?i ??ng City HD Mon City,CHUNG C? HA BNH GREEN CITY,Chung C? Hoa?ng Tha?nh Tower,Chung C? Home City Trung Knh,Chung C? Imperial Plaza 360 Gi?i Phng,Chung C? Imperial Plaza 360 Gi?i Phng,Chung C? Mandarin Garden,Chung C? MBLand 219 Trung Knh,Chung C? Modern Interior 41 L V?n L??ng,Chung C? Mulberry Lane,Chung C? Nam ??ngTower Sunrise Tower 187 Ty S?n,Chung C? Park Hill Times City,Chung C? Seasons Avenue,Chung C? Sky City 88 Lng H?,Chung C? Th?ch Bn ,Chung C? The Artemis,Chung C? The Legend Tower 109 Nguy?n Tun,Chung C? The Two Residence,Chung C? The Two Residence,Chung C? Times City,Chung C? Valencia Garden,Chung C? Vinhomes Nguy?n Ch Thanh,Khu ? Th? The Manor Central Park,Khu ? Th? The Manor Central Park,Ti?u Khu PARK VIEW RESIDENCE,chung c? HDI sunrise,vinhomes dragon bay H? Long,vinhomes dragon bay,VINHOMES GARDENIA C?U DI?N,D? n Vinhomes Dragon Bay H? Long, Imperia Sky Garden, Chung c? The Golden Palm L V?n L??ng, d? n tn hong minh tr?n duy h?ng, chung c? riverside garden 349 v? tng phan, chung c? the link ciputra
 Khoa Lịch sử  07-05-2012 In