In chủ đề
Nếu thuế quan thép và nhôm sẽ sớm kết thúc, Chrystia Freeland sẽ không nói như vậy
16-05-2019 10:59

Nguyễn Quang Minh

Newbie

Khoa Công nghệ thông tin
Gia nhập: 23.11.18
Bài viết: 37
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland không đưa ra gợi ý nào rằng Hoa Kỳ chuẩn bị dỡ bỏ thuế quan thép và nhôm, mặc dù đại diện thương mại hàng đầu của Mexico đang nói rằng một thỏa thuận cho đất nước của họ sắp xảy ra và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ nói rằng cả ba nước đều "đóng cửa" để tìm một giải pháp cho bế tắc.

Nói chuyện với các phóng viên ở Washington sau cuộc gặp với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Bob Lighthizer, Freeland nói rằng việc phê chuẩn NAFTA mới và thuế quan đã được thảo luận trong cuộc họp. Cô từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết

"Trong các cuộc đàm phán NAFTA, chúng tôi cho rằng việc nói về các chi tiết của các cuộc trò chuyện của chúng tôi ở nơi công cộng là phản tác dụng và tôi nghĩ đó là một bước xây dựng lòng tin quan trọng trong việc tạo ra bầu không khí tốt cho toàn bộ cuộc đàm phán tiến lên", cô nói nói.

Freeland cũng từ chối cân nhắc về những bình luận của Jesús Seade, trưởng đoàn đàm phán thương mại Bắc Mỹ của Mexico, người đã nói với Power & Chính trị của CBC News Network rằng một thỏa thuận dỡ bỏ thuế đối với thép Mexico đã "gần xong".

"Rất nhanh chóng, chúng tôi đã đạt được một tiến bộ to lớn và tôi đang tìm cách giải quyết sớm trên cơ sở dỡ bỏ thuế quan, không có hạn ngạch. Chúng tôi đang tiến gần đến một thỏa thuận", Seade nói với người dẫn chương trình Vassy Kapelos.

Seade nói rằng điều duy nhất ngăn anh ta ký thỏa thuận với Mỹ để dỡ bỏ thuế quan là mong muốn được nói chuyện với Canada trước tiên.

Freeland nói rằng khi nói đến Mexico và Mỹ, một thỏa thuận về thuế quan mà không có Canada, cô sẽ "để lại cho người Mexico và người Mỹ để bình luận."

Tháng 6 năm ngoái, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tát thuế 25% đối với nhập khẩu thép và 10% đối với nhôm, với lý do lợi ích an ninh quốc gia. Canada, Mexico và một số quốc gia khác bị ảnh hưởng.

Canada đã trả đũa bằng mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, nhưng cũng áp dụng mức thuế 10% đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng, nhắm vào các chính trị gia Hoa Kỳ tại các bang nơi sản xuất các sản phẩm đó.

Đẩy lùi so với hạn ngạch
Danh sách sản phẩm đó bao gồm Kentucky bourbon, máy cắt cỏ, sốt cà chua, xi-rô cây phong, thiết bị, thuyền và nhiều mặt hàng khác. Chính phủ liên bang cho biết họ đang nhắm mục tiêu hàng hóa mà người Canada có thể mua từ các nhà cung cấp trong nước.

Kể từ đó, chính phủ Tự do đã đẩy lùi một số thuế quan trả đũa, bao gồm cả thuế quan áp đặt cho các tàu thuyền giải trí, trong khi một số khác vẫn được giữ nguyên.

Các quan chức Mỹ đã đề nghị Canada và Mexico chấp nhận hạn ngạch xuất khẩu thép và nhôm của họ để giải quyết tình trạng bế tắc. Bằng cách đặt ngưỡng miễn thuế đủ cao, mức giao dịch NAFTA theo thỏa thuận sẽ không còn phải đối mặt với chi phí thêm, trong khi các nhà sản xuất Mỹ sẽ tiếp tục được bảo vệ khỏi bất kỳ sự gia tăng bất ngờ nào về nguồn cung ở Bắc Mỹ.

Nhưng cả Canada và Mexico đều không sẵn lòng chấp nhận các giới hạn đối với thương mại miễn thuế đối với nhôm và thép, những nỗ lực bực bội trong việc giải quyết nhanh chóng vấn đề này để tất cả các quốc gia có thể chuyển sang phê chuẩn NAFTA đã được tân trang.

Việc phê chuẩn NAFTA khó xảy ra với thuế quan tại chỗ
Bên cạnh sự lạc quan mà Seade lên tiếng, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói với ủy ban Thượng viện hôm thứ Tư rằng giải quyết vấn đề thuế quan thép và nhôm với Canada và Mexico là ưu tiên của chính quyền Trump.

"Tổng thống đã hướng dẫn chúng tôi cố gắng tìm ra giải pháp", ông nói. "Đây là một phần rất quan trọng trong việc thông qua USMCA [NAFTA đã đàm phán lại], đây là một thỏa thuận kinh tế rất quan trọng đối với hai đối tác thương mại lớn nhất của chúng tôi.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi gần với sự hiểu biết với Mexico và Canada. Tôi đã nói chuyện với các bộ trưởng tài chính. Đại sứ Lighthizer đang dẫn đầu nỗ lực này, nhưng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng đó là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi."

Freeland nói rằng Canada "đã có một số cuộc trò chuyện rất tốt, rất gần, thực sự khá nhiều liên tục" với các đối tác Mỹ và chừng nào Canada và Mỹ tiếp tục nói chuyện, Canada đang tiến tới thời điểm thuế quan sẽ được dỡ bỏ .


Công ty tnhh xnk tm Thép Mạnh Trường
Điện Thoại : 028 37295179 HP : 0938 326 333 / 0938 625 178 -Fax : 028 3729 5179
Email: -
ĐC: 220/2A Đường Số 7, KP2 , P Tam Bình , Q Thủ Đức , TP Hồ Chí Minh
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---