In chủ đề
Lỗi phát âm tiếng Anh mà người Việt hay mắc phải và cách khắc phục
03-04-2019 15:13

khanh toan

Junior Member

Khoa Toán
Tuổi: 25
Gia nhập: 27.06.18
Bài viết: 74
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 1 lần
Vì những thói quen cố hữu khi phát âm tiếng Việt mà lúc chuyển sang tiếng Anh, chúng ta thường hay phát âm sai và nghe không chuẩn xác. Những mẹo trong bài viết này của mình sẽ góp phần giúp bạn khắc phục được những lỗi sai đó và nói tiếng Anh chuẩn hơn.

Mẹo 1: Học âm tiết chuẩn chứ đừng “Việt hoá” tiếng Anh
Lỗi sai phần lớn người Việt đều mắc phải khi bắt đầu học Anh văn là cố gắng kiếm âm tiếng Việt tương đồng và dùng chúng để phát âm tiếng Anh. Ví dụ như từ Pizza đọc là “Pi da” hoặc Go thì đọc là “Gô”.

Mẹo khắc phục: Hãy tra từ điển để biết các âm tiết của từ và phát âm cho chuẩn theo các âm tiết đó. Tránh “Việt hoá” theo kiểu phát âm chữ cái tiếng Việt vì trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phát âm sai.

Mẹo 2: Đọc âm đuôi không thừa – không thiếu
Khi mới học tiếng Anh, việc phát âm âm đuôi là “cực hình” đối với nhiều người Việt. Nhưng khá nhiều người lại chọn giải pháp sai lầm là thêm âm đuôi vô tội vạ khi phát âm để “thừa còn hơn thiếu”. Ví dụ như đọc câu He goes to school mà tất cả các từ đều thêm âm /s/ vào cuối chẳng hạn.

Mẹo khắc phục: Ghi nhớ và làm theo các quy tắc đọc âm đuôi tiếng Anh, rồi áp dụng cho từng trường hợp từ cụ thể. Đừng cắt bớt hoặc thêm âm đuôi vô tội vạ, vì kiểu nào thì bạn cũng sẽ phát âm sai và nghe không giống tiếng Anh chút nào. Trình độ tiếng Anh của bạn sẽ sớm được nâng từ cơ bản đến tiếng Anh giao tiếp trung cấp.

Mẹo 3: Nhấn trọng âm chuẩn thay vì đọc đều đều
Các từ tiếng Anh chứa 2 âm tiết hoặc nhiều hơn đều có trọng âm rõ ràng. Nếu bạn cứ đọc ngang ngang, đều đều thì dù âm tiết có chuẩn đến đâu, người đối thoại cũng không hiểu bạn đang muốn nói gì. Ví dụ như đọc present mà trọng âm giống nhau thì người nghe chẳng biết bạn đang dùng động từ hay danh từ (nếu là danh từ phải nhấn âm đầu và nếu là động từ thì nhấn âm hai).

Mẹo khắc phục: Có một số quy tắc nhấn trọng âm tiếng Anh mà bạn có thể tự tìm kiếm trên mạng hoặc học từ giáo viên Anh ngữ của mình. Bên cạnh đó, hãy ghi chép những từ dễ sai trọng âm như process (nhấn âm đầu chứ không phải âm hai) để ghi nhớ và nhấn âm cho đúng.

Mẹo 4: Phát âm nhanh để nối âm cho đúng
Người bản xứ có thói quen đọc nối âm trong những tình huống cụ thể, như khi âm kết thúc của từ là phụ âm nối với nguyên âm đứng đầu từ liền đó chẳng hạn. Người Việt thường đọc rời rạc các từ, vừa chẳng có nối âm lại giảm tốc độ nói của mình. Ví dụ như câu He is a teacher có thể nối giữa “is” /iz/ với a /ə/ nhưng nhiều người thường đọc tách ra.

Mẹo khắc phục: Thay vì phát âm lẻ từng từ, hãy cố gắng đưa từ đó vào một câu cụ thể để tập nối âm. Ban đầu bạn nên đọc chậm, sau đó đọc nhanh lên để cảm giác nối âm được tự nhiên hơn (khi tăng tốc độ, các âm sẽ tự nối vào nhau nếu phát âm đúng).

Mẹo 5: Lắng nghe rồi phát âm để ngữ điệu được hay
Người Việt ít quan tâm đến ngữ điệu trong khi nói, nhưng với cộng đồng Anh ngữ thì đây là một điểm khá quan trọng. Không những giúp bạn phát âm tiếng Anh đúng chuẩn hơn, mà ngữ điệu còn khiến người nghe biết được đâu là phần cần chú ý trong câu. Ví dụ như câu Can you play guitar? thì nên lên giọng cuối câu thay vì cứ đọc ngang ngang từ đầu đến cuối.

Mẹo khắc phục: Nghe nhiều để học theo cho đúng. Bạn có thể lên mạng tìm cách để lắng nghe cách đọc tiếng Anh chuẩn trong từng trường hợp câu cụ thể và tập phát âm theo.

Trên đây là những lỗi xphát âm phổ biến mà người Việt hay mắc phải cách bạn cần ghi nhớ. Hy vọng sẽ giúp các bạn tìm ra giải pháp học tiếng Anh cho sinh viên hiệu quả nhất.
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---