In chủ đề
Tuyển sinh ngành sư phạm: Kỳ vọng hút người giỏi
28-02-2019 16:09

Nghĩa Đình

Newbie

Khoa Môi trường
Tuổi: 30
Gia nhập: 08.11.17
Bài viết: 15
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Mới đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ có ý kiến rằng tuyển sinh đào tạo và tuyển dụng ngành sư phạm cần thực hiện như bên quân đội, “tuyển đầu vào rất cao nhưng ra trường cần phân công công việc”. Quan điểm này đã và đang nhận được nhiều ý kiến bàn luận.
Xem thêm:
Lắng nghe chuyên gia tư vấn chọn ngành nghề phù hợp
Học đại học từ xa qua mạng được gì và mất gì
Các ngành hot trong tương lai 2020

Việc thừa thiếu GV cục bộ được Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhận định là do công tác quy hoạch, dự
Việc đảm bảo đầu ra cho sinh viên chỉ là một khía cạnh, quan trọng là phải đảm bảo được chất lượng đào tạo trong trường sư phạm. Dù “nguyên liệu” đầu vào có tốt bao nhiêu đi chăng nữa nhưng vẫn giữ cách chế biến cũ thì sẽ rất khó để có được một món ăn mới ngon lành”.

báo ở các địa phương còn hạn chế, thiếu chủ động trong xử lý tình trạng thừa - thiếu GV. Trong khi GV THCS thừa thì GV mầm non lại thiếu trầm trọng. Theo bà Nghĩa, lý do thiếu GV mầm non là do nhu cầu gửi trẻ ngày càng tăng, đào tạo GV mầm non không chạy theo kịp tốc độ sinh đẻ, đặc biệt tại các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất. Thêm vào đó, thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, nhiều địa phương phản ánh từ năm 2015 đến nay, họ không được giao chỉ tiêu biên chế GV...

2.bp.blogspot.com/-DZUgkYs5G3Q/XHef1Hr3LCI/AAAAAAAAA5I/JyBgUtCOwEUunn-ZFdOif3gpjXCzGGR0gCLcBGAs/s400/hoc-dai-hoc-truc-tuyen.jpg


GS - TS Phạm Tất Dong - Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng việc đảm bảo đầu ra (việc làm) là mấu chốt để thu hút sinh viên giỏi tham gia ngành sư phạm: “Giải pháp mấu chốt là đảm bảo việc làm cho sinh viên sư phạm khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, trước tiên phải quy hoạch lại các trường sư phạm, tính toán đào tạo số lượng GV thật chính xác, đúng theo nhu cầu thực tế chứ không phải cứ giao chỉ tiêu đào tạo tràn lan như hiện nay. Điều đó cũng là nguyên nhân chính khiến cho nhiều sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm. Đồng thời, việc tuyển dụng phải gắn với đào tạo, chứ hiện nay Bộ GDĐT cứ đào tạo còn Bộ Nội vụ lại tuyển dụng nên chẳng ai chịu trách nhiệm để làm sao cho cung phù hợp với cầu”.

Theo nguyên Bộ trưởng GDĐT Nguyễn Hồng Quân, việc đảm bảo đầu ra quan trọng, nhưng tiền lương của GV cần đảm bảo cho họ đủ sống thì mới giữ được đam mê với nghề: “Cách đây hơn 20 năm, khi làm Bộ trưởng, tôi đã luôn trăn trở với điều này. Lúc đó, tôi là thành viên Ban thảo luận các vấn đề về lương, nhận thấy lương nhiều ngành, trong đó có giáo dục rất bất hợp lý. Các thầy cô nếu không dạy thêm thì lương, thu nhập rất thấp. Rất nhiều thầy cô không đủ sống với đồng lương của mình cả khi đang dạy lẫn nghỉ hưu. Có những GV hợp đồng ở Hà Nội dạy hơn 20 năm nhưng lương chỉ 3 triệu đồng/tháng. Những cô giáo miền núi về hưu mà lương vẫn không đủ sống, đành ở luôn trên vùng cao. Điều này tạo sự phân biệt trong xã hội và làm nên hình ảnh không đẹp của GV. Thế hệ trẻ không nhìn thấy những điều tích cực với nghề thì sao giữ được đam mê?”.
 
12-03-2019 15:51

Trần Linh Đa

Junior Member

Khoa Toán
Gia nhập: 12.01.16
Bài viết: 63
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Nơi mua thuốc podophyllin 25 tại Phú Yên tốt nhất của thái lan
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---