In chủ đề
Có nên sử dụng Beta Alanine không
27-12-2018 10:51

sonuki tokuda

Newbie

Khoa Ngữ văn
Tuổi: 29
Gia nhập: 17.08.15
Bài viết: 31
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Beta Alanine là gì?
Beta Alanine là gì? Beta Alanine là 1 axit amin không thiết yếu, làm giảm sự tích tụ axit lactic trong cơ bắp, giúp người tập gym tập luyện sung mãn hơn, tăng khả năng chịu đựng, thời gian nghỉ ít đi và hiệu quả buổi tập sẽ tốt hơn.
Định nghĩa Beta Alanine là gì?
Axit amin Beta Alanine không được cơ thể dùng để tổng hợp Protein. Thay vào đó, khi đưa vào cơ thể, nó sẽ kết hợp với Histidine để tạo ra Carnosine và lưu trữ bên trong cơ xương của chúng ta. Chính Carnosine sẽ giúp giảm lượng Axit lactic trong cơ bắp, nhờ đó bạn sẽ tập trâu hơn, cơ bắp khỏe hơn cũng như phục hồi tốt hơn sau khi tập.
Nói tóm lại, Beta-Alanine là 1 chất giúp tăng hiệu sức tập luyện, kích thích cơ bắp phát triển và gia tăng tốc độ phục hồi cơ cực tốt.
Beta-Alanine hoạt động như thế nào sau khi nạp vào cơ thể
Trong cơ bắp, hàm lượng Histidine luôn rất cao, còn Beta-Alanine thì lại rất thấp; vì vậy, cơ thể không thể tạo ra nhiều hợp chất Carnosine, khiến cho bạn không thể tập luyện được lâu và rất nhanh mệt.
Khi sử dụng các thực phẩm bổ sung Beta Alanine, cơ thể sẽ nhanh chóng được nạp nhiều hàm lượng axit amin này, giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp Carnosine, giúp bạn tập luyện khỏe hơn.
Cách thức hoạt động như sau:
Đầu tiên, các phân tử Glucose sẽ được phân tách ra (đây chính là nguồn năng lượng chủ chốt cho các buổi tập)
Sau đó, Lactate sẽ được sản sinh ra từ quá trình phá vỡ Glucose của cơ bắp, tạo thành các axit lactic, và chuyển hóa thành Lactate, gọi là ion hydro (H+).
Lúc này, do hàm lượng axit lactic tăng cao, làm giảm đi quá trình phân tách Glucose, khiến cho cơ thể nhanh mệt hơn, khiến bạn nâng tạ khó hơn vì khả năng co duỗi của cơ bắp bị cản trở.
Nếu bổ sung Beta Alanine, cơ thể sẽ tạo được Carnosine, giúp tiêu diệt đi hàm lượng Axit lactic; nhờ đó, cơ bắp sẽ ít thấy mệt.
Lợi ích của việc sử dụng Beta-Alanine trong khi tập luyện
1. Tăng thời gian chịu đựng của cơ bắp
Khá nhiều nghiên cứu chứng minh rằng khi sử dụng các sản phẩm bổ sung Beta Alanine, cơ bắp sẽ tăng khả năng chịu đựng rất nhiều, có thể đến khi kiệt sức.
Sức mạnh cơ thể có thể gia tăng lên từ 13-14% sau khi dùng Beta-Alanine.
Xem thêm: bcaa là gì – Vai trò của bcaa trong thể hình
2. Giúp thực hiện các bài tập Cardio ở cường độ cao
Nếu thường tập các bài tập giảm cân Cardio thì đây chính là 1 dưỡng chất cực kỳ hữu ích cho bạn. Một nghiên cứu trong 6 tuần dùng Beta-Alanine, 1 người có thể tăng thêm 4 giây khi tập Cardio HIIT hết mức tối đa đó.
Ngoài ra, 1 nghiên cứu khác còn chứng minh khả năng tuyệt vời của hợp chất này. Một đội đua thuyền dùng Beta-Alanine trong 7 tuần có thể hoàn tất cuộc đua 2000m sớm hơn đội không dùng tới 4.3 giây trong 6 phút.
Nói tóm lại, các bài tập giảm cân ở cường độ cao như HIIT, Cardio… sẽ giúp bạn thấy được lợi ích của amino axit này nhất.
Một số lợi ích khác cho sức khỏe
Beta-Alanine giúp chống oxy hóa và lão hóa, tăng khả năng miễn dịch; tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ được thiết nghiệm trên động vật, chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho người.
Carnosine giúp cơ bắp của người cao tuổi khỏe hơn.
Kích thích tăng khối lượng cơ nạc, hỗ trợ đốt cháy calo và mỡ thừa nhiều hơn. Đây có thể là do bạn sung hơn sẽ tập nặng hơn và sẽ đốt mỡ tốt hơn.
Nói tóm lại, dùng Beta-Alanine sẽ giúp tăng khối lượng tạ trong quá trình tập luyện, giúp gia tăng cơ nạc và giảm mỡ.
Nguồn thực phẩm giàu Beta-Alanine
Thịt, cá rất giàu beta alanine
Axit amin Beta Alanine có trong các thực phẩm tự nhiên như thịt heo, bò, gia cầm và các loại cá; tuy nhiên, hàm lượng này vẫn chưa đủ để giúp cơ thể tăng khả năng chịu đựng.
Những người ăn chay, hàm lượng Carnosine trong cơ thể thường rất thấp, nên cần phải bổ sung nhiều hơn.
Xem thêm: Các nguồn thực phẩm ở Việt Nam chứa nhiều whey protein nhất.
Được sửa bởi sonuki tokuda vào lúc 11-01-2019 16:03.
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---