In chủ đề
NH4 là gì? Cách kiểm tra lượng khí amini trong nước
27-10-2018 16:47

Only You

Newbie

Gia nhập: 12.09.17
Bài viết: 16
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Nh4 là một hợp chất hóa học kết hợp giữa 1 nguyên tố nitơ và 4 nguyên tố Hydro và có tên gọi là amoni. Trong các phản ứng hóa học hoạc trong tự nhiên amoni đươc tạo thành từ phản tứng của khí amoniac với H+
Phương trình phản ứng : H+ + NH3 = NH4 trong đó NH3 mang tính bazơ yếu, và NH4 thì là 1 axit yếu.

Tuỳ vào môi trường nước có độ ph cao hay thấp mà quá trình chuyển đổi giữa khí amoniac thành amoni và ngươc lại ít hay nhiều.
Amoni là một chất thải của quá trình trao đổi chất của động vật . Trong cá và động vật không xương sống thủy sinh, nó được bài tiết trực tiếp vào trong nước. Trong động vật có vú, và động vật lưỡng cư , nó được chuyển đổi thành chất gọi là urê , vì urê là ít độc hại và có thể được lưu trữ một cách hiệu quả hơn.

Ở chim, bò sát và ốc đất, ammonium chuyển hóa được chuyển thành acid uric , là chất rắn và do đó có thể bài tiết với sự mất nước tối thiểu. Amoni là một nguồn nitơ quan trọng cho nhiều loài thực vật, đặc biệt là những loài đang phát triển trên đất thiếu oxy. Tuy nhiên, nó cũng độc hại đối với hầu hết các loài cây trồng và hiếm khi được sử dụng như một nguồn nitơ duy nhất.

Cách đo nồng độ NH4

Khác với khí NH3 là chất có hại và gây nguy hiểm đến sự sinh trưởng và phát triển của thuỷ sản hay thực vật dưới nước. NH4 bổ sung 1 phần dinh dưỡng cho hệ sinh thái dưới nước. Trong ngành nuôi trồng thuỷ sản nguời ta thường sử dụng bộ sản phẩm test NH3/NH4 Sera để đo và giám sát nồng độ 2 loại khí này.
Đầu tiên ta sẽ lấy một ít nước cần kiểm tra cho vào ống nghiệm, sau đó thêm một ít thuốc thử và lắc đều và quan sát sự thay đổi màu sắc. Sau đó dùng bản màu kèm theo bộ sản phẩm test NH3/NH4 Sera để xác định hàm lượng khí NH4 là bao nhiêu.

thietbibinhphu.com/wp-content/uploads/2018/05/test-nh3-nh4-1.png

Cách này tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả và độ chính xác tương đối cao.

Với những chia sẽ trên mình mong rằng các bạn đã hiểu nh4 là gì, cách hình thành và những đặc điểm chính của loại khí này. Và cách kiểm tra nồng độ khí amoni chính xác nhất.
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---