In chủ đề
pH là gì? Cách xác định nồng độ pH chính xác nhất
23-10-2018 23:05

Only You

Newbie

Gia nhập: 12.09.17
Bài viết: 16
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Ph được hiểu là mức độ hoạt động của ion H+ trong môi trường dung dich dưới sự tác động của bởi 1 hằng số điện ly. Mỗi loại dung dịch đều có chỉ số ph riêng. Tất cả các dung dịch tồn tại ở dạng lỏng đều có 1 độ ph riêng và ph ảnh hưởng đến chất lỏng đó có lợi hay có hại. ph được định nghĩa là logarit âm của nồng độ ion hydro. Định nghĩa ph này là được giới thiệu vào năm 1909 bởi nhà sinh hóa học người Đan Mạch, Soren Peter Lauritz Sorensen. Nó được thể hiện bằng toán học.

Độ ph dùng để phân biệt các loại dung dịch hay đặc tính của từng loại dung dịch. Theo quy ước thì nồng độ ph của nước là chuẩn nhất có giá trị = 7. Những dung dịch có độ ph < 7 là các dung dịch axit, nếu có độ ph > 7 thì đó là các dung dịch bazơ( kiềm). Giá trị ph là biểu thức của tỷ lệ [H +] đến [OH‐] (nồng độ ion hydroxit). Do đó, nếu [H +] là lớn hơn [OH‐], dung dịch có tính axit. Ngược lại, nếu [OH‐] lớn hơn [H + thì dung dịch là bazơ.

Những cách xác định nồng độ pH

Có nhiều cách giúp bạn xác định nhanh nồng độ pH như sử dụng giấy quỳ tím, bộ test ph sera hoặc máy đo pH. Mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng. Như giấy quỳ tím chỉ xác định đươc loại dung dịch đó mang tính aixt hay bazo mà không kiểm tra chính xác được chỉ số pH cụ thể. Test pH sera chỉ hoạt động và cho kết quả tốt trong các môi trường nước nuôi thuỷ sản, bể cá cảnh. Máy đo pH thì hiện thị và kiểm tra độ pH chính xác nhưng thiết bị này có mức giá cao.

Nhìn chung độ pH ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều loại sản phẩm, thuỷ sản hay dung dịch bạn đang nuôi hoặc sản xuất. Vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra độ pH thường xuyên và định kỳ nha. Tuỳ vào mục đích và điều kiện có thể áp dụng 1 trong 3 cách trên.
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---