THÔNG BÁO

Từ ngày 15/6/2019, Trường ĐHKH sẽ sử dụng tên miền chính thức là HUSC.HUEUNI.EDU.VN,
và tên miền HUSC.EDU.VN này sẽ chạy ở chế độ lưu trữ, không được cập nhật thông tin nữa.

Nhấn vào đây >>> HUSC.HUEUNI.EDU.VN <<< để chuyển sang website mới.

 In chủ đề
Giới thiệu về bảng cân đối kế toán và các thành phần quan trọng
15-09-2018 10:08

chu giang trường

Newbie

Khoa Báo chí - Truyền thông
Gia nhập: 10.04.18
Bài viết: 20
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Bảng cân đối kế toán là một trong những thành phần thuộc báo cáo tài chính và được sử dụng bởi kế toán viên và chủ doanh nghiệp.

Cùng với các thành phần khác bao gồm báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính. Bảng cân đối kế toán cũng được gọi là báo cáo về tình hình tài chính.

Chi tiết hơn về bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán trình bày vị trí tài chính của công ty vào cuối ngày được chỉ định. Một số mô tả cân đối dưới dạng “ảnh chụp nhanh” về vị thế tài chính của công ty tại một thời điểm (một khoảnh khắc hoặc ngay tức thì).

Ví dụ: Số tiền được báo cáo trên bảng cân đối kế toán ngày 31/12/2017 phản ảnh tức thì khi tất cả các giao dịch đến hết ngày 31/12 đã được ghi lại.
Bởi vì bảng cân đối thông báo cho người đọc về vị trí tài chính của công ty trong một thời điểm, nó cho phép một người nào đó như chủ nợ để xem công ty sở hữu cái gì, cũng như nợ gì của bên khác kể từ ngày được liệt kê trong tiêu đề.

Đây là thông tin có giá trị cho chủ ngân hàng. Những người muốn xác định xem một công ty có đủ tiêu chuẩn nhận tín dụng hoặc khoản vay bổ sung hay không.
Những người khác quan tâm đến bảng cân đối kế toán bao gồm các chủ đầu tư hiện tại, các nhà đầu tư tiềm năng, quản lý công ty, nhà cung cấp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, cơ quan chính phủ…

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết các thành phần trong bảng cân đối kế toán, chúng bao gồm: Tài sản, Nợ phải trả và Vốn chủ sở hữu.

Tài sản

Tài sản là những thứ mà công ty sở hữu. Họ là những nguồn lực của công ty đã được mua lại thông qua các giao dịch và có giá trị kinh tế trong tương lai có thể được đo lường và thể hiện bằng tiền.

Tài sản cũng bao gồm chi phí trả tước chưa hết hạn, chẳng hạn như quảng cáo trả trước, bảo hiểm trả trước, phí pháp lý trả trước và tiền thuê trả trước.
Ví dụ về tài sản nội dung được báo cáo trên bảng cân đối kế toán của công ty bao gồm:

- Tiền mặt
- Tiền lẻ
- Đầu tư tạm thời
- Những tài khoản có thể nhận được
- Hàng tồn kho
- Đồ dùng
- Bảo hiểm trả trước
- Đất đai
- Cải tạo đất
- Các tòa nhà
- Trang thiết bị

Thông thường, tài khoản tài sản sẽ có số dư nợ.

Tài khoản nội dung là tài khoản tài sản có số dư tín dụng.

Phân loại tài sản trên bảng cân đối kế toán

Các kế toán viên thường chuẩn bị bảng cân đối kế toán có phân loại. Phân loại tài sản ở đây có nghĩa là bảng cân đối kế toán được trình bày trong các nhóm, danh mục hoặc phân loại riêng biệt. Các phân loại tài sản và thứ tự xuất hiện trên bảng cân đối là:

- Tài sản lưu động
- Đầu tư
- Tài sản, nhà máy và thiết bị
- Tài sản vô hình
- Các tài sản khác
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---