In chủ đề
Ngân hàng thương mại và cách họ tạo ra tiền
15-09-2018 08:58

chu giang trường

Newbie

Khoa Báo chí - Truyền thông
Gia nhập: 10.04.18
Bài viết: 19
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Ngân hàng thương mại là một loại hình tổ chức tài chính. Cách các ngân hàng thương mại tạo ra tiền có rất nhiều. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về các vấn đề này.

Ngân hàng thương mại là gì?

Ngân hàng thương mại là gì là một tổ chức tài chính chấp nhận tiền gửi, cung cấp dịch vụ kiểm tra tài khoản, cho vay kinh doanh, cá nhân và thế chấp.
Họ cũng cung cấp các sản phẩm tài chính cơ bản như tài khoản gửi tiền tiết kiệm cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Một ngân hàng thương mại là nơi mà hầu hết mọi người làm công việc ngân hàng của họ, trái ngược với một ngân hàng đầu tư.

Các ngân hàng thương mại kiếm tiền bằng cách cho vay và thu nhập lãi từ các khoản vay đó. Các loại tài khoản vay mà một ngân hàng thương mại có thể phát hành khác nhau và có thể bao gồm các khoản thế chấp, cho vay tự động, cho vay kinh doanh hoặc cá nhân vay.

Một ngân hàng thương mại có thể chỉ chuyên về một vài loại khoản vay.

Khách hàng họ gửi tiền vào các tài khoản như tài khoản tiết kiệm, tài khoản thị trường tiền tệ như một cách cho ngân hàng vay tiền và được trả lãi.
Tuy nhiên, lãi suất do ngân hàng thanh toán bằng số tiền mà họ vay ít hơn tỷ lệ được tính trên số tiền họ cho vay.

Ngân hàng thương mại kiếm tiền ra sao?

Số tiền ngân hàng thương mại kiếm được xác định bởi sự chênh lệch giữa lãi suất mà nó trả cho tiền gửi và lãi mà nó kiếm được trên các khoản vay, được gọi là thu nhập ròng.

Các khách hàng tìm thấy các khoản đầu tư thương mại, ví dụ như tài khoản tiết kiệm, nó khá hấp dẫn vì họ vừa được hưởng lãi vừa có thể rút dễ dàng.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư này thường trả lãi suất rất thấp so với các quỹ tương hỗ và các kênh đầu tư tài chính khác. Trong một số trường hợp, tiền gửi ngân hàng thương mại không trả lãi, chẳng hạn như kiểm tra tiền gửi tài khoản.

Khi một ngân hàng thương mại cho khách hàng vay tiền, nó sẽ tính lãi suất cao hơn so với số tiền mà ngân hàng trả cho người gửi tiền.

Ngoài lãi suất mà nó kiếm được trên sổ vay, một ngân hàng thương mại có thể tạo ra doanh thu bằng cách tính phí khách hàng cho các khoản thế chấp và các dịch vụ ngân hàng khác.

Ngân hàng tạo ra tiền như thế nào?

Trong một hệ thống ngân hàng dự trữ phân đoạn, các ngân hàng thương mại được phép tạo ra tiền bằng cách cho phép nhiều yêu cầu đối với tài sản gửi tiền. Các ngân hàng tạo ra tín dụng không tồn tại trước đây khi họ cho vay. Điều này đôi khi được gọi là hiệu ứng cấp số nhân tiền.

Có một giới hạn đối với số lượng tổ chức tín dụng cho vay có thể tạo ra tiền theo cách này. Các ngân hàng được yêu cầu về mặt pháp lý để giữ một tỷ lệ tối thiểu nhất định của tất cả các khoản tiền gửi yêu cầu như tiền mặt. Đây gọi là tỷ lệ dự trữ.

Với tỷ lệ dự trữ là 10% thì với mỗi 100 đô la ngân hàng nhận được tiền gửi thì 10 đô la phải được ngân hàng giữ lại và không được cho vay. Trong khi đó 90 đô la còn lại có thể được cho vay hoặc đầu tư.

Không có sự phân biệt giữa loại tiền tạo ra từ hệ số tiền thương mại hoặc ngân hàng trung ương. Một đồng được tạo ra từ chính sách tiền tệ lỏng lẻo có thể hoán đổi cho nhau với một đồng đô la được tạo ra từ một khoản vay thương mại mới.
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---