In chủ đề
Bị gãy xương nên kiêng ăn gì?
14-09-2018 15:47

Lê Hà

Newbie

Gia nhập: 14.09.18
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Bị gãy xương nên ăn gì và kiêng ăn gì để mau lành? là câu hỏi thường hay gặp nhất đối với bệnh nhân bị gãy xương và người nhà. Vì thực phẩm đóng một vai trò quan trọng đến việc tái tạo xương khớp. Chúng ta nên ăn các thực phẩm có chứa các chất là thành phần chính cấu tạo nên xương và những chất thúc đẩy sự chuyển hóa chất vì chúng cũng là những chất cần thiết cho việc tái tạo xương như: Canxi, magie, photpho, kẽm, acid folic và các vitamin K, B12, B6, D . Xem bài viết bị gãy xương nên ăn trái cây gì. Đồng thời, chúng ta cũng nên tránh những loại đồ ăn, thức uống gây cho cơ thể bị rối loạn khả năng hấp thụ chất hoặc rối loạn khả năng tái tạo hay chuyển hóa các chất trên. Sau đây là một số thực ăn, thức uống không nên sử dụng để xương được mau lành:

-Rượu bia và các loại thức uống có cồn khác: Rươu bia luôn được các bác sỹ cấm đối với tất cả các bệnh nhận vì chúng gây ra rối loạn khả năng chuyển hóa chất trong máu, làm giảm khả năng đề kháng và làm chậm khả năng phục hồi của cơ thể. Từ đó làm cho bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn. Những người bị gãy xương hoặc mắc các bệnh về xương khớp nếu làm dụng rượu bia sẽ làm cho bệnh bệnh lâu lanhg, nặng thì bệnh sẽ trở nên trầm trọng và khó chữa hơn.

img.daidoanket.vn/images/fullsize/2018/07/23/ruou-bia-ganh-nang-lon-cho-nen-kinh-te.jpg


-Cà phê: Cà phê có tác hại làm giảm khả năng hấp thụ và chuyển hóa canxi và kali. Các chất này sẽ theo phân đào thải ra ngoài. Cà phê là một trong những nguyên nhân gây bệnh loãng xương và làm xương bị gãy khó lành. Đây là thức uống tuyệt đối cấm đối với bệnh nhân bị gãy xương và loãng xương. Nên nhớ, tuyệt đối không cho người bị gãy xương uống cà phê và các thực phẩm có chứa cafein.

img.vinanet.vn/zoom/640/Uploaded/thuthuy/2017_12_27/caphe6_QXSV.jpg


-Thực phẩm chiên, nhiều dầu mỡ: Nếu bắt buộc phải dùng dầu mỡ thì nên dùng mỡ thực vật thay vì dùng mỡ động vật. Vì thức ăn nhiều dầu mỡ động vật sẽ kết hợp với canxi tạo ra chất bị thải ra ngoài cơ thể. Vì vậy làm giảm khả năng hấp thụ canxi từ đồ ăn.

-Thực phẩm ngọt nhiều đường và nhiều chất béo: Các thực phẩm này làm tăng mức độ đau nhức cho vết thương. Vì vậy bệnh nhân bị gãy xương nên kiêng.

Lời khuyên cho bệnh nhân bị gãy xương

Để xương bị gãy mau lành, vấn đề dinh dưỡng kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Ngoài các loại thực phẩm cần phải kiên ăn ở trên. Chúng ta cần phải chú trọng ăn các loại thực phẩm tốt cho hệ cơ xương khớp, và tốt cho việc tái tạo xương. Đặc biệt là canxi và các chất đóng vai trò hấp thụ và tổng hợp canxi trong cơ thể. Nếu bệnh nhân được chăm sóc, nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý thì vết thương sẽ lành và hoạt động lại bình thường chỉ trong 3 tháng.
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---