In chủ đề
kiến thức cơ bản về sao chép tác phẩm
12-09-2018 16:22

trần lan chi

Newbie

Khoa Báo chí - Truyền thông
Tuổi: 29
Gia nhập: 07.09.18
Bài viết: 3
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Kiến thức cơ bản về sao chép bản quyền tác phẩm
Ban quyền tác giả của một tác phẩm là quyền của một cá nhân hoặc tổ chức đối với tác phẩm mà họ chính là người sáng tạo ra hoặc là chủ sở hữu của tác phẩm đó. Chủ sở hữu của tác phẩm sẽ có những quyền quyết định đối với sản phẩm thuộc sở hữu của mình, trong đó có quyền sao chép bản quyền tác phẩm. Bài viết sau đây của công ty luật 247.vn sẽ đưa ra một số kiến thức cơ bản về sao chép bản quyền tác phẩm để quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn.
Khái niệm sao chép tác phẩm
Sao chép tác phẩm là việc mà bất kì cá nhân, tổ chức ra tác phẩm mới từ việc sao chép tác phẩm đã có trước đó dưới bất kỳ một hình thức nào, trong đó bao gồm cả việc lưu trữ tác phẩm dưới hình thức điện tử.
2. Các trường hợp được quy vào sao chép bản quyền tác phẩm
Trường hợp sao chép tác phẩm khi bản quyền tác giả đối với tác phẩm đó chưa được công bố thì tác phẩm đó thuộc độc quyền sở hữu của tác giả. Trường hợp này chỉ có tác giả mới có quyền sao chép tác phẩm của mình.
Trường hợp tác phẩm đã được công bố thì các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp muốn sao chép tác phẩm thì phải xin phép ý kiến của chủ sở hữu nếu nhận được sự đồng ý thì mới được phép sao chép. Ngược lại nếu không nhận được sự cho phép của chủ sở hữu mà cố tình sao chép thì sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Đối với trường hợp vi phạm thì sẽ bị xử lý tùy vào trường hợp, tính chất và hành vi mà đối tượng đó vi phạm.
Tuy nhiên, hiện nay luật pháp cũng đã có một số quy định mới trong việc hạn chế quyền của chủ sở hữu tác phẩm. Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có quyền được sao chép tác phẩm mà không cần phải xin phép cũng như không cần phải trả tiền nhuận bút cho chủ sở hữu hoặc tác giả trong các trường hợp sau đây:
Sao chép tác phẩm để phục vụ cho đề tài nghiên cứu khoa học hoặc làm tài liệu để giảng dạy chứ không vụ mục đích thương mại.
Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích dùng để nghiên cứu, tìm tòi kiến thức. Tuy nhiên tác phẩm đó không được tạo ra các bản sao để phân phối tới công chúng.
Sao chép tác phẩm để phục vụ cho đề tài nghiên cứu khoa học, hoặc làm tài liệu giảng dạy mà không phải mục đích thương mại. Đồng thời khi thực hiện việc sao chép tác phẩm thì không được làm ảnh hưởng đến lợi ích của tác phẩm cũng như không được gây bất lợi đến bản quyền tác giả, lợi ích của chủ sở hữu. Khi sao chép phải điền thông tin của tác phẩm, thông tin về chủ thể sở hữu hoặc tác giả.

Chính vì vậy mà việc đăng kí bản quyền tác phẩm] sẽ giúp ích rất nhiều cho chủ sở hữu hoặc tác giả, giúp bảo vệ quyền lợi của mình và sẽ được pháp luật bảo hộ.
Được sửa bởi trần lan chi vào lúc 13-09-2018 10:01.
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---