In chủ đề
Tìm hiểu thông tin liên quan đến giám đốc tài chính
07-06-2018 10:29

chu giang trường

Newbie

Khoa Báo chí - Truyền thông
Gia nhập: 10.04.18
Bài viết: 19
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Nghề giám đốc tài chính đã xuất hiện ở Việt Nam được khá lâu nhưng vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về nó. Bài viết sau sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều đó.

Giám đốc tài chính CFO là gì?

Giám đốc tài chính, hay được nhắc đến cái tên CFO (viết tắt của cụm từ Chief Financial Officer), là một vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp. Công việc chính của họ là xây dựng các kế hoạch tài chính, quản lý toàn bộ nguồn tài chính của doanh nghiệp, đưa ra những dự đoán, hoạch định với các hệ tài chính.

Giám đốc tài chính với kế toán trưởng là một?

Do đặc thù tính chất công việc, rất nhiều người lầm tưởng CFO và kế toán trưởng là một. Tuy nhiên, đây là hai công việc, hai vị trí hoàn toàn khác nhau. Kế toán trưởng sẽ làm phần lớn những công việc liên quan đến nghiệp vụ, điều hành toàn bộ hệ thống tác nghiệp kế toán, đảm bảo cho tài sản của công ty, doanh nghiệp không bị thất thoát.

Trong khi đó, CFO giữ vai trò quản lý, xây dựng, hoạch định các kế hoạch tài chính, sử dụng một cách có hiệu quả bộ phận tài chính, giúp cho nguồn vốn được lưu thông thuận lợi và sinh ra càng nhiều giá trị thặng dư càng tốt.

Vậy làm thế nào để trở thành giám đốc tài chính?

CFO chưa bao giờ là một công việc đơn giản và đặc biệt không dành cho người thiếu bản lĩnh. Nếu không cố gắng trau dồi bản thân, không cố gắng và nỗ lực đủ thì bạn sẽ mãi mãi bị thụt lùi trong môi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt.

Kỹ năng chuyên môn vững vàng

Điều đầu tiên, CFO cần phải có kỹ năng chuyên môn vững vàng: Để làm tốt công việc quản lý và hoạch định của mình, bạn cần chuẩn bị cho bản thân kiến thức ngành đặc biệt sâu và rộng.

Không chỉ là những kiến thức tổng quan về CFO, bạn còn cần phải học thêm về kế toán và nghiệp vụ kế toán, không phải để thực hành mà là để giám sát quá trình hoạt động của bộ máy kế toán trong doanh nghiệp, từ đó đảm bảo cho việc đánh giá, hoạch định, dự báo được chính xác nhất có thể.

Kỹ năng mềm cần thiết

Thứ hai, CFO cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết. Bạn cần có một kỹ năng truyền thông khá để thực hiện tốt công việc của mình. Trong suốt quá trình làm việc, bạn sẽ phải liên tục đưa ra các thông tin tài chính minh bạch và khoa học.

Hơn nữa, khi tiến hành dự báo về nguồn tài chính cũng như các kế hoạch tương lai cho nguồn vốn, bạn sẽ phải dùng đến kỹ năng truyền thông, thuyết phục để các đồng nghiệp hiểu rõ và ủng hộ đề án mình đưa ra.

Không những thế, công việc của giám đốc tài chính sẽ phải giao tiếp rất nhiều. Bạn không chỉ giao tiếp với các đồng nghiệp trong công ty mà còn phải làm việc với bên đầu tư, các đối tác.

Nếu có một kỹ năng giao tiếp đạt chuẩn, bạn sẽ thể hiện được năng lực bản thân một cách rõ ràng, tạo ấn tượng tốt với mọi người xung quanh, từ đó công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tầm nhìn chiến lược

Thứ ba, CFO cần có một tầm nhìn chiến lược. Điểm đặc trưng nhất trong nhiệm vụ của CFO là tiến hành đánh giá, hoạch định, dự báo nguồn tài chính của công ty, doanh nghiệp. Để làm tốt được công việc này, bạn phải có khả năng quan sát tốt và phân tích nhạy bén. Điều này có thể được trau dồi, tích lũy trong suốt quá trình làm việc, bằng cách học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước và các đồng nghiệp xung quanh.

Đạo đức nghề nghiệp

Cuối cùng, yếu tố được xem là quan trọng nhất, không thể thiếu trong mọi nghề chính là đạo đức nghề nghiệp. CFO sẽ nắm giữ rất nhiều những thông tin quan trọng, tuyệt mật của doanh nghiệp. Nếu bạn hành xử thiếu chuyên nghiệp, xem nhẹ đạo đức, lương tâm nghề nghiệp sẽ làm cho công ty tổn thất rất nặng nề.

Nguồn bài viết: http://taichinhdo...-viet-nam/
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---