In chủ đề
Cách xác định di sản và phân chia di sản thừa kế
02-02-2018 12:57

Phan Thành Tuấn

Newbie

Gia nhập: 28.06.17
Bài viết: 41
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Hiện nay, việc xác định di sản và phân chia di sản thừa kế là nguyên nhân dẫn tới nhiều tranh chấp xảy ra. Văn phòng luật Nguyễn Trần chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan tới di sản thừa kế. Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn bởi các Luật sư, chuyên viên tư vấn hàng đầu với kết quả tốt nhất.
Chuẩn bị hồ sơ:
Giấy chứng tử của người chết;
Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế của cha mẹ bạn ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép mua bán, hợp thức hóa nhà do Ủy ban nhân dân quận, huyện cấp , sổ tiết kiệm, cổ phiếu, giấy chứng nhận cổ phần…).
Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu; Hộ khẩu thường trú của người nhận di sản thừa kế;
Di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quyền được hưởng di sản thừa kế như: Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn ………vv;
Sơ yếu lý lịch của người nhận di sản thừa kế.
khainhandisanthuake.vn/wp-content/uploads/2017/10/c%C3%A1c-b%C6%B0%E1%BB%9Bc-khai-nh%E1%BA%ADn-di-s%E1%BA%A3n-th%E1%BB%ABa-k%E1%BA%BF.jpg
Quy trình khai nhận di sản là quyền sử dụng đất như sau:
Người yêu cầu công chứng/chứng thực nộp các giấy tờ đã chuẩn bị ở Bước 1cho công chứng viên/ cán bộ thụ lý hồ sơ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Công chứng viên/cán bộ thụ lý hồ sơ kiểm tra hồ sơ và ra “Thông báo khai nhận di sản thừa kế” để niêm yết tại UBND xã, phường, thị trấn nơi người để lại di sản thường trú cuối cùng.
Hết thời hạn niêm yết, người khai nhận di sản thừa kế nhận lại “Thông báo khai nhân di sản thừa kế” đã niêm yết đúng theo quy định của pháp luật và được UBND phường, xã nơi đã thực hiện việc niêm yết xác nhận. Nếu việc niêm yết khai nhận di sản thừa kế mà không có tranh chấp, khiếu nại thì người khai nhận di sản thừa kế tiến hành lập và ký kết văn bản khai nhận/ thỏa thuận phân chia di sản trước sự chứng kiến của Công chứng viên/hoặc Chủ tịch UBND xã. Đối với trường hợp có tranh chấp, khiếu nại đối với việc thông báo khai nhận di sản thừa kế thì tùy từng trường hợp các bên có thể khởi kiện ra Toàn án hoặc UBND để được giải quyết.
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---