In chủ đề
Hiểu về các từ viết tắt màu sắc trong lĩnh vực in ấn
02-01-2018 14:43

Le Van Bao

Newbie

Khoa Công nghệ thông tin
Tuổi: 31
Gia nhập: 02.08.17
Bài viết: 5
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Bạn có nhớ học Roy G. Biv ở trường tiểu học? Từ viết tắt này giúp hàng triệu trẻ em nhớ màu sắc của cầu vồng - đỏ, cam, vàng, xanh, xanh, chàm và tím. Trong khi chỉ có vài người lớn cần nhắc đến ông Biv, việc sử dụng các chữ viết tắt cho các hệ thống màu tham chiếu vẫn còn phổ biến, đặc biệt là khi nói về nghệ thuật và đồ hoạ. Biết được những gì họ đại diện giúp bạn đưa ra quyết định thông minh về các dự án in của bạn. Ba trong số các từ viết tắt phổ biến nhất trong thế giới thiết kế đồ hoạ là RGB, CMYK và PMS.
RGB
RGB - đỏ, xanh lá cây và xanh dương - là một quá trình màu phụ. Máy in tạo ra toàn bộ màu sắc bằng cách thêm các số lượng cụ thể của mỗi màu. Trộn đều lượng của cả ba kết quả bằng màu trắng. Chế độ màu RGB thường thấy nhất trong các thiết bị điện tử như máy ảnh, máy quét và màn hình LCD hoặc LED TV và màn hình máy tính.
Hãy nhớ rằng các chương trình đồ hoạ như Adobe Photoshop mặc định thường thiết lập chế độ màu của một tệp tin mới thành RGB. Tuy nhiên, hầu hết các máy in chuyên nghiệp đều yêu cầu bạn chuyển chế độ màu sang CMYK trong quá trình in. Thêm về điều này trong CMYK ...
CMYK
Nguồn gốc của K trong từ viết tắt này vẫn còn là một bí ẩn. Một số người tin rằng nó đề cập đến chữ cái cuối cùng trong từ đen. Rốt cuộc, các chữ khác đại diện cho màu lục lam, đỏ tươi và màu vàng, và sử dụng B có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với màu xanh lam. Những người khác nghĩ rằng K là chìa khóa, đề cập đến tấm chìa khóa được sử dụng để in chi tiết tốt trong hình ảnh. Những chạm này thường được tạo ra bằng mực đen.
CMYK là một mô hình màu trừu tượng, nghĩa là màu trắng được tạo ra bằng cách loại bỏ tất cả các màu. Giảm số lượng các sắc thái cá nhân sẽ tạo ra một phiên bản sáng sủa, mạnh mẽ hơn của các phần còn lại. Ví dụ, loại bỏ màu vàng từ màu đỏ tươi tạo ra một màu đỏ tươi.
"Hình ảnh in tốt nhất trong CMYK."
Trong khi mô hình RGB là tốt nhất cho thiết kế web, ngành công nghiệp in ấn sử dụng CMYK để in đồ họa in như áp phích, bảng hiệu POP và lối đi giữa lối đi. Các máy in kỹ thuật số chất lượng cao như Inca Onset Q40i của chúng tôi có thêm sắc tố màu sắc như màu đỏ tươi và xám nhạt (CMYK + LmLc) để mở rộng khoảng màu của chúng và có sự chuyển đổi màu mượt mà mang lại nhiều lợi ích cho các khu vực như tông màu. Một sai lầm phổ biến trong số các nhà thiết kế mới là bắt đầu tạo ra một đồ họa bằng cách sử dụng một mô hình, và tùy thuộc vào việc hình ảnh được thiết kế cho in name card giá rẻ hoặc web, chuyển sang một thiết bị khác khi kết thúc. Thật không may, RGB và CMYK có sự khác biệt tinh tế, và các chế độ chuyển đổi vào cuối quá trình thiết kế thay đổi giao diện của tác phẩm nghệ thuật của bạn. Trước khi bắt đầu dự án mới, hãy đảm bảo chế độ màu phù hợp với yêu cầu trước khi in của đối tác in của bạn.
PMS
PMS là từ viết tắt duy nhất của ba chữ không liên quan đến một mô hình màu. Thay vào đó, nó là viết tắt của Pantone Matching System - một phương pháp xác định sự nhất quán màu sắc trên nhiều loại máy. PMS được sử dụng để phù hợp với mực và vật liệu khác với màu RGB hoặc CMYK cụ thể. Được phát triển bởi một máy in vào những năm 1960, hệ thống mô tả một lượng cụ thể của các sắc tố khác nhau được sử dụng để tạo ra 1.114 màu spot. Nếu không có một phương pháp chuẩn hóa như vậy, hầu như không thể đối tác in của bạn khớp đúng màu sắc của thương hiệu. Ngày nay, một nhà thiết kế có thể chỉ định một màu xanh lá cây đặc biệt trong thiết kế của họ như là một điểm PMS màu sắc và máy in và nhà thiết kế cũng như hiểu được chính xác nhìn các nhà thiết kế ban đầu đã dự định.
Nếu một màu PMS điểm cụ thể là mong muốn, một công ty chuyên về in photobook màn hình nói chung có thể cung cấp một màu sắc tốt hơn PMS phù hợp như màn hình in không dựa vào kết hợp các sắc tố CMYK để đạt được một màu sắc cụ thể. Điều này rất quan trọng để ghi nhớ khi một sự kết hợp màu sắc đặc biệt là rất quan trọng
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---