In chủ đề
So sánh vui giữa truyện Tấm Cám và Cô bé Lọ Lem
22-10-2016 13:00

Dương Huệ

Junior Member

Gia nhập: 30.12.15
Bài viết: 67
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Thực ra có thể nói truyện cổ tích việt nam Tấm Cám là một trong nhưng phiên bản của Cô bé Lọ Lem trên toàn thế giới. Tại nước ta, câu chuyện cổ tích này được biến thể về nội dung và các chi tiết theo phong tục và văn hoá dân gian Việt Nam. Tất nhiên phần cốt truyện vẫn giữ được các ý chính và không khó để nhận ra những nét tương đồng giữa hai tác phẩm.

Tấm vs Lọ Lem

Cả Tấm và Lọ Lem Cinderella đều là hai cô gái chịu nhiều thiệt thòi khi mẹ đẻ mất sớm, bố lại đi lấy vợ hai, và vợ hai của bố thì dĩ nhiên chả yêu thương gì các cô. Cả hai cô này cũng đều được trời phú cho đức tính cần cù, chăm chỉ, ngoan ngoãn. Tuy nhiên, cô Tấm của chúng ta dường như dễ bị “lừa” hơn Lọ Lem. Ví dụ như Cám bảo cô lội xuống ao gội đầu cô cũng lội luôn, mẹ ghẻ bảo trèo lên cây cô cũng trèo lên mà chẳng nghĩ gì. Lọ Lem thì tuy bị bắt làm hết việc nhà này tới việc khác nhưng ít ra thì không có nhiều chi tiết nói về độ tin người và ngây thơ như của Tấm.Xem phim Cô bé Lọ Lem

Cô Tấm của văn học Việt Nam cũng phải “vào ba ra bảy” chịu nhiều khổ đau ấm ức hơn cô Lọ Lem kia. Thậm chí Tấm còn bị chết, biến thành chim vàng anh, thành cây xoan đào, rồi biến thành quả thị, rồi sau cùng lại chui từ quả thị ra để trở thành người. Quả là long đong lận đận mãi mới đòi được quyền lợi. Có lẽ chính vì thế nên sau này Tấm mới trả thù mẹ con nhà Cám ghê gớm thế.

Lọ Lem thì chỉ dừng lại ở đoạn thử giầy, xong cưới được hoàng tử là câu chuyện kết thúc. Lọ Lem cũng thể hiện được tính chủ động, ví dụ như khi hai cô chị và mẹ kế đi dự dạ tiệc, cô dám lên tiếng rằng mình cũng có quyền được đi cùng. Rồi khi thử giầy, dù bị mẹ ghẻ gây khó dễ nhưng cô vẫn tìm cách để được thực hiện quyền lợi của mình.

Vua vs Hoàng tử

Hoàng tử của Lọ Lem thì đã được gặp nàng, khiêu vũ cùng nàng hai đêm rồi mới đắm say nàng và quyết lấy nàng cho bằng được. Còn nhà vua trong truyện Tấm Cám thì quả là nhạy cảm hơn người khi chỉ nhặt được đôi hài nhỏ nhỏ xinh xinh mà đoán được ra là người xỏ đôi này nhất định đẹp lắm, phải lấy về làm vợ. Xong yêu Tấm là thế, vậy mà lúc Tấm chết bảo cho Cám thế vào thì lại chẳng ý kiến gì???

Hai bà mẹ ghẻ và con gái

Dì ghẻ của Tấm thì chỉ có một cô con gái là Cám, và xem ra có phần độc ác hơn, thậm chí còn đang tâm giết Tấm để lấy cơ hội cho con gái ruột vào cung. Mẹ kế của Lọ Lem tuy là cũng bắt nạt cô các kiểu nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức độ “gây khó dễ” chứ không thâm hiểm được như dì của Tấm.

Cô Cám của chúng ta thì cũng không phải dạng vừa, đanh đá chua ngoa và thâm y như mẹ. Còn hai cô em ghẻ của Lọ Lem thì có phần ngờ nghệch hơn, mẹ nói gì nghe đấy.

Các nhân vật khác

2 nhân vật chính của chúng ta, trong quá trình tìm kiếm hạnh phúc thì đều nhận được sự giúp đỡ rất nhiều. Đối với văn học dân gian truyện cổ tích Việt Nam, đó chắc chắc là ông Bụt hiền từ. Trong truyen co tich tam cam, Tấm cứ ngồi khóc là ông hiện ra hỏi “Làm sao con khóc?” ngay lập tức. Bên cạnh đó là những nhân vật khác như cá bống, gà giúp cô bới xương, bà cụ già… Còn trong văn học thế giới đó là bà tiên, bên cạnh đó còn có lũ chuột nhắt và vật nuôi trong nhà. Dễ nhận thấy là ngoại trừ các thế lực siêu nhiên như bụt và tiên thì những nhân vật tham gia giúp đỡ hai cô gái đều được các cô cưu mang, nuôi dưỡng hoặc đối xử rất tốt, và chúng sẵn sàng trả ơn cho ân nhân của mình.


Các bé có thấy những so sánh trên của latoutepetitefabrique.com thú vị không nào?
Đọc thêm các câu truyện hay cho bé : http://truyencotichhay.com/truyen-co-tich-viet-nam/truyen-co-tich-viet-nam-hay-nhat-cho-be/
Được sửa bởi Dương Huệ vào lúc 22-10-2016 13:27.
 
04-12-2016 21:09

Ngô Ngọc Thông

Junior Member

Gia nhập: 19.11.16
Bài viết: 63
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
nhân vật tấm cũng ác vl, ăn miếng trả miếng, nào đâu có hiền lành gì đâu, cái đoạn cuối giết cám thật đáng lên án quá
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---