In chủ đề
Các khái niệm về quy trình đổ bê tông mái nhà
07-06-2016 11:48

Phan Tuấn Anh

Member

Khoa Công nghệ thông tin
Tuổi: 32
Gia nhập: 08.10.13
Bài viết: 100
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Mái toàn khối là hệ kết cấu mái được sử dụng rộng rãi vì có khả năng chống thấm cao, tạo độ cứng không gian lớn cho công trình . Cấu tạo bản mái toàn khối gần giống cấu tạo bản sàn phẳng nhưng mái phải đảm bảo được yêu cầu về cách nhiệt, chống dột, chịu được mưa nắng . Các lớp cấu tạo của mái khác với các lớp cấu tạo của sàn.

Đổ bê tông mái

Cũng tương tự như đổ bê tông sàn , nhưng về mùa hè , khi nhiệt độ lên trên 30độ C, phải đổ bê tông liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông . Nếu bắt buộc phải ngừng lại, cần chờ bê tông tương đối cứng mới tiếp tục đổ ( sau từ 1 đến 2 ngày ) . Việc đổ bê tông nối tiếp phải thực hiện đúng quy phạm khớp nối bê tông và thi công cáp dự ứng lực đạt tiêu chuẩn (khe thi công , mạch thi công)

Thành phần bê tông ứng lực trước cần tăng thêm lượng cát và giảm đá dăm so với bê tông thông thường để dễ đổ và đầm hơn . Bê tông mái có độ chặt cao sau khi đầm ( độ sụt bê tông từ 4 đến 5 cm) nên khả năng chịu khí hậu tốt hơn .

Sau khi đổ bê tông mái

Đầm và gạt mặt xong, chờ cho bê tông bay bớt hơi nước và khô se, tiến hành đầm lại một lần nữa . Khi dùng ngón tay ấn lên mặt bê tông, nếu thấy tạo thành vết lõm ướt là bê tông có thể đầm được .

Xem thêm: nội thất bình dương chất lượng cao

Nếu thấy dính không tạo được viết lóm hoặc nổi nhiều nước tức là còn sớm . Nếu tạo thành vết lõm khô hoặc khó tạo thành vết lõm có nghĩa là bê tông đã se lại , không thể đầm được nữa . Khi trời nắng tốt , thời điểm đầm lại là khoảng 2 giờ sau khi đầm lần đầu, trời râm mát có thể đến 4 giò . Khi nước nổi lên bề mặt , rắc một lớp bột xi măng đều và tất thưa mỏng lên mặt bê tông rồi dùng bàn xoa gỗ ( không dùng bàn xoa thép ) xoa kỹ cho phẳng .
 
07-12-2016 21:47

Ngô Ngọc Thông

Junior Member

Gia nhập: 19.11.16
Bài viết: 63
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
cảm ơn bạn đã chia sẻ Big grin
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---