In chủ đề
Lính công binh ở Tả Mù Cán QĐND
13-03-2014 02:40

Gia Long

Senior Member

Tuổi: 38
Gia nhập: 21.02.14
Bài viết: 420
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Lính công binh ở Tả Mù Cán QĐND
QĐND Online - Chúng tôi đến bản Tả Mù Cán, xã Xín Mần, huyện Xín Mần (Hà Giang) cao 2.000m so với mực nước biển cùng cán bộ, chiến sĩ Đại đội công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đi dò gỡ mìn vào buổi sáng mùa đông sương giăng trắng núi. Ở đó, tôi đã thấy sự dũng cảm tuyệt vời của những người lính đang ngày đêm vượt qua nguy hiểm để vùng “đất chết” nơi phên giậu tổ quốc được hồi sinh.

Tập trung cao độ

Khi tiếng chim cu gáy gọi bạn đi tìm mồi từ rừng xa vọng lại, cán bộ, chiến sĩ Đại đội công binh đã được lệnh lên đường. Tôi co ro trong cái rét tím đôi bàn tay cố bám theo hàng quân đang rẽ sương tới “trận địa” ở sườn Nam của núi Tả Ngài Tủng, bản Tả Mù Cán.

Chỉ cách khu vực lán trại dã ngoại của đại đội khoảng 1km đường chim bay nhưng phải mất hơn 2 giờ hành quân theo đường núi quanh co, vượt qua nhiều dốc cao, khe sâu chúng tôi mới tới mép bãi mìn. Cán bộ, chiến sĩ làm công tác chuẩn bị xong sương cũng đã tan dần. Một khu đất rộng chừng 1ha hiện ra, đập vào mắt tôi là những đống tro và nhiều hố nhỏ rất đều nhau. Trung tá Vũ Hồng Mạnh, Trợ lý Công binh Bộ CHQS tỉnh là người trực tiếp phụ trách toàn bộ hoạt động của đại đội giải thích: “Đó là hố bước chân, vuông 30cm, sâu đến đất cái, khoảng 7 – 10 cm. Hố đã được dò thủ công bằng thuốn để tạo sự an toàn cho chiến sĩ khi chặt cây phát quang trong bãi mìn”.

Tiếng còi kèm theo khẩu lệnh “bắt đầu thực hiện nhiệm vụ” của chỉ huy đại đội vọng vào sườn núi, cán bộ, chiến sĩ khẩn trương bắt tay vào việc. Đội hình dò gỡ mìn triển khai theo hình bậc thang. Nấc thang đầu tiên do Trung úy QNCN Lê Văn Tuyến điều khiển máy dò đeo vai ký hiệu TM88. Anh khởi động, đưa bàn đế máy qua mép bãi mìn, chợt tiếng kêu “tít tít” liên lục vang lên. Anh Tuyến nhẹ ngàng lấy lá cờ nhỏ màu đỏ ở túi đồ nghề đeo bên hông cắm xuống vị trí có mìn rồi tiến về phía trước. Đi được 100m chiều dài, quét 2m chiều ngang anh Tuyến đã phải dùng tới 20 chiếc cờ. Anh Mạnh quay sang tôi nói vừa đủ nghe: “Mìn dày đặc quá!”. Rồi anh hạ lệnh máy dò nấc thang thứ 2 bắt đầu và cứ như vậy tới nấc thang thứ năm thì sườn núi rực màu cờ đỏ và đội hình gỡ mìn đã được lệnh vào vị trí.

Tôi lom khom theo hố bước chân đến gần Binh nhất Hoàng Văn Hà, Chiến sĩ Tiểu đội 1, Trung đội 1 khi anh đang hạ cờ đỏ và dùng xẻng bộ binh hớt lớp mùn trên mặt đất. Sau đó anh dùng thuốn kiểm tra lớp đất thứ nhất, động tác tay vừa nhẹ nhàng, uyển chuyển nhưng dứt khoát, các lần xuyên thuốn đều tăm tắp với một góc nghiêm không đổi, mỗi mũi cách nhau khoảng 3cm như được kẻ sẵn. Nhìn anh Hà sử dụng thuốn thành thạo làm tôi nhớ lại câu chuyện trên đường hành quân tới bãi mìn, anh Mạnh say sưa kể cho tôi nghe về cái thuốn, một dụng cụ thủ công truyền thống phát hiện mìn rất hiệu quả.

Thuốn có hai loại: Thuốn ngắn và thuốn dài. Tùy theo sở trường của từng người mà có độ dài khác nhau, thông thường từ 60-80cm. Thuốn được làm bằng sắt phi 6 hoặc phi 8, nhọn 1 đầu, một đầu được uốn tròn giúp cho tay cầm chắc chắn tạo lực đẩy ở góc 45 độ. Đất cứng mỗi lần thuốn tối đa được khoảng 8cm và 12 cm đối với đất mền. Khi thuốn chạm mìn, cảm giác tay thấy chối, ở những chố đất xốp phát ra tiếng kêu “tực” rất êm.

image.qdnd.vn//Upload/ngoduydong/2014/2/2/02022014dong3101443460.jpg
Đội hình phát quang bãi mìn ở sườn Nam núi Tả Ngài Tủng


Mải nghĩ về công dụng của cái thuốn nên tôi bị giật mình khi anh Hà lấy bàn tay phải gạt nhẹ đất để lộ rõ vật nổ có lớp mầu nâu rộng gần bằng miệng ống tre mai. Anh Hà nhanh chóng báo cáo chỉ huy đã phát hiện ra quả mìn 652A và được lệnh tiến hành theo đúng quy trình. Anh nhắc tôi ngồi xa một chút, vì vật nổ phức tạp, rồi anh nhẹ nhàng dùng dao nhỏ, tỉ mỉ lấy từng nhúm đất xung quanh quả mìn. Sự tập trung của hệ thần kinh được dồn vào đôi bàn tay khéo léo của người lính trẻ nhập ngũ tháng 2-2013 này. Sau khi hết đất viền, quả mìn lộ gờ đáy anh Hà dùng 2 tay nâng nó lên khỏi lòng đất. Anh tháo ngòi nổ cho vào túi đồ nghề trái, cho mìn vào túi phải.

Khi anh Hà báo cáo chỉ huy đã khắc phục xong quả mìn 652A, con muỗi rừng bụng căng tròn một màu đen sẫm trên má anh cũng tự rơi xuống đất vì trọng lượng của nó đã vượt quá sức nâng của đôi cánh. Anh Hà tiếp tục tiến về phía trước mà trên khuôn mặt còn nguyên một đồng xu đỏ ửng.

Rèn bản lĩnh vững vàng

Khi đội hình gỡ mìn đang trải đều khắp sườn Nam núi Tả Ngài Tủng chợt phía Tiểu đội 3, Trung đội 2, Binh nhất Hà Văn Tuấn, phát hiện ra quả mìn điện. Qua chiếc loa cầm tay Anh Mạnh hạ lệnh: “Các đồng chí chú ý, lợi dụng địa hình, địa vật, nằm xuống!” rồi anh cùng Ban chỉ huy đại đội cơ động đến vị trí quả mìn đã lộ rõ mặt. Anh mạnh lấy ngón tay miết nhẹ lên vỏ quả mìn và kết luận, đó là mìn điện PPM2 của Đức, nó nằm dưới đất hơn 20 năm.

Sau này tôi mới biết anh Mạnh căn cứ vào lớp đất bám vào mặt để xác định “niên hạn ngủ” của nó. Vì đối với loại mìn này lúc mới có một lớp dầu bóng mỏng trên bề mặt. Sau 20 năm lớp dầu bóng đó sẽ mất đi và gioăng cao su cũng sẽ hỏng, nếu đưa lên khỏi lòng đất nó sẽ phát nổ tức thì. Anh Mạnh kết luận hủy tại vị trí.

Khi tất cả đại đội cơ động về khu vực trú quân, địa bàn an toàn, anh Mạnh sử dụng thuốc kích nổ, điểm hỏa, dây cháy chậm vụt sáng chạy dài và một tiếng nổ nhỏ sau đó là một tiếng nổ lớn kèm theo cột khói đen cao vút. Tôi thấy rùng mình vì quả mìn đã rất nhiều năm nằm sâu dưới lòng đất, nhưng sức công phá của nó vẫn còn rất khủng khiếp.

image.qdnd.vn//Upload/ngoduydong/2014/2/2/02022014dong4101554523.jpg
Ngòi nổ đã được tháo, quả mìn 652A đã bị khống chế hoàn toàn.


Chúng tôi được biết, những quả mìn điện dạng này và các chủng loại khác nhiều năm nay cán bộ, chiến sĩ vẫn luôn phải đối diện với nó. Có những loại được phép gỡ, nhưng có loại phải hủy ngay tại thực địa. Nhưng dù đó là loại nào nếu thực hiện không đúng quy trình, hiểu biết về mìn chưa sâu hay chỉ lơ là thiếu quan sát, thiếu tập trung sẽ phải trả giá bằng xương máu của mình và đồng đội. Vào năm 2001 và năm 2002 đại đội đã xảy ra một số vụ mất an toàn khi gặp những quả mìn lạ.

Các vụ nổ đã làm 1 đồng chí hy sinh, 5 cán bộ, chiến sĩ bị thương nặng. Tới nay toàn thể đại đội luôn coi đó là bài học kinh nghiệm quý báu để luôn phấn đấu, rèn luyện bản lĩnh vững vàng, xây dựng quyết tâm cao trước mỗi đợt hàng quân thực hiện nhiệm vụ. Và bản lĩnh của mọi quân nhân trong đại đội còn được xây dựng thông qua việc cán bộ nắm và quản lý chắc tình hình tư tưởng bộ đội, tổ chức huấn luyện và rèn luyện chu đáo.

Điều này được thể hiện rõ nhất là cán bộ trung đội, đại đội luôn cùng ăn, cùng ở với chiến sĩ, coi chiến sĩ như anh em ruột thịt, làm việc có tập thể, có chỉ huy. Sự giúp đỡ của đồng đội được Binh nhất Nông Đức Mạnh, Tiểu đội 3, Trung đội 2, cho hay: “Ngày đầu tiếp xúc với mìn tôi run lắm, trời rét mà mồ hôi ra ướt áo, nhưng có các anh đi trước hướng dẫn, động viên nên trình đồ hiểu biết cũng như kỹ thuật của tôi ngày càng được nâng cao”.

Tỉ mỉ trên từng cm đất

Bãi mìn núi Tả Ngài Tủng được xác định trong bản đồ của Bộ CHQS tỉnh Hà Giang. Bãi mìn được hình thành trong giai đoạn chiến tranh ác liệt nên việc bố trí quả nổ không theo quy luật. Với việc tín hiệu mất an toàn dày đặc, theo kinh nghiệm hơn 20 năm “làm nghề” dò gỡ mìn anh Mạnh nhận định, ngoài các loại mìn: 652A, K58, K69, K72, MD82B, MN79; PPM2; mìn chống tăng; mìn định hướng, mìn phóng, Bom Z2, bãi mìn Tả Ngài Tủng sẽ có thêm các loại bẫy như: Bẫy lựu đạn, thuốc nổ trong các chai lọ thủy tinh, mảnh thép, vật cản nổ, trông sắt. Nhận định này là có cơ sở vì các anh đã được trải nhiệm ở rất nhiều bãi mìn khu vực biên giới phía Bắc.

Để làm sạch được đất, cán bộ, chiến sĩ đại đội sẽ phải thực hiện đúng theo Quy trình rà phá bom mìn vật nổ trên cạn ở địa hình rừng núi. Đó là sau khi dò bằng máy dò, gỡ mìn đến độ sâu 30cm, các anh lại tiếp tục dò làm sạch đất đến độ sâu 7m. Đối với bom mìn, vật cản nằm sâu dưới lòng đất đều phải xử lý bằng việc đào hố rộng mang vật nổ lên khỏi đất hoặc hủy tại vị trí đối với mìn có sự nguy hại cao.

Khi trời nhá nhem tối, sương muối lại ập đến, quả nổ 126 đã được mang lên khỏi lòng đất an toàn, kết thúc một ngày làm việc căng thẳng, mệt nhọc, cán bộ, chiến sĩ lại trở về doanh trại dã ngoại. Hàng quân rộn rã tiếng nói cười. Tôi biết ngày mai họ lại đến nơi này tiếp tục bước dò sâu với quyết tâm làm sạch bãi mìn trước mùa xuân để bàn giao đất cho nhân dân kịp vào mùa ngô mới. Và tôi miên man nghĩ về những nương ngô, rẫy sắn bội thu sẽ đón mùa Xuân về sớm hơn ở vùng đất vừa được hồi sinh nơi biên cương Tổ quốc.

Từ năm 2003 đến nay Đại đội công binh, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang không để xảy ra mất an toàn. Cán bộ, chiến sĩ đã làm sạch hơn 450ha đất khu vực biên giới của 32 xã ở các huyện: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh (Hà Giang); thu gom 26.300 mìn, đầu nổ, đạn pháo cối các loại; 1.253 kg thép gai; chông, cạm bẫy sắt…Nhiều năm liền Đại đội được UBND tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen.
Bài, ảnh: MÈ QUANG THẮNG

Nguồn:http://qdnd.vn/
 
15-04-2015 14:58

cho chu so

Professor

Khoa Báo chí - Truyền thông
Gia nhập: 18.02.15
Bài viết: 11050
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
http://dongtam.info/ http://tuvanphapl...tuyen.com/ http://nhatroso.net/ http://nhatroso.com/ http://forum.mule... http://chochucson... chụp ảnh cưới http://seo.nhatro... http://tradalela.com http://chochucson.../forums/5/ http://chochucson.../forums/7/ http://chochucson.../forums/8/ http://chochucson.../forums/9/ http://chochucson...forums/11/ http://chochucson...forums/12/ http://chochucson...forums/15/ http://chochucson...forums/17/ http://chochucson...forums/13/ http://chochucson...forums/14/ http://chochucson...forums/18/ http://chochucson...forums/19/ http://chochucson...forums/20/ http://chochucson...forums/21/ http://chochucson...forums/24/ http://chochucson...forums/26/ http://chochucson...forums/28/ http://chochucson...forums/29/ http://chochucson...forums/30/ http://chochucson...forums/31/ http://chochucson...forums/36/ http://chochucson...forums/37/ http://chochucson...forums/38/ https://www.youtu...mzyHZkhCMA http://thanhlapco...press.com/ http://thanhlapco...press.com/
 
07-06-2016 17:18

vtran

Member

Tuổi: 31
Gia nhập: 25.02.13
Bài viết: 132
Đã cảm ơn: 3 lần
Đã được cảm ơn: 5 lần
Cách để bạn thoát khoải chế độ lumia 520 bị lỗi máy bay

Lumia 520 bị chế độ bay, không sao tắt đc; reset; up rom khác, khôi phục cài đặt gốc đều không đc; kiêm tra imei = *#06# thì không có số imei nào, vậy cho em hỏi máy em bị làm sao; và cách khắc phục; em cảm ơn

Trả lời: Chào bạn mình muốn chữa trị nokia lumia 520 bị lỗi chế độ máy bay!
Mình cũng đã bị trạng thái giống bạn, và mình đã làm cách này để khôi phục lại điện thoại!
Bạn có thể làm giống mình.
1. Download Tool: Nokia Software Recovery Tool
và cài lên máy tính của bạn
2. Cắm điện thoại kết nối với máy tính của bạn.
3. Chọn Install nó sẽ tự động cài lại phiên bản ban đầu lúc bạn mua máy.
4. Đợi khoảng 10p trung tâm điện thoại số mobile máy bạn sẽ trở lại bình thương và không còn bị chế độ máy bay. Bạn có thể cập nhật lên phiên bản 8.1 trở lại, nhưng đừng dùng tài khoản developer để tải bản preview. Cập nhật từ bản preview lên bạn Cyan chính thức sẽ gây ra lỗi Chế độ máy bay của bạn hiện tại
Chúc bạn thành công!

mình tải Lumia software tool 5.0.0 về và update lên 5.0.5 sau đó thì chạy chương trình sửa chữa nokia lumia 520 thì nó hiện lên dòng chữ ngay bên cạnh là phone info package not found on disk và ko thể làm gì thêm ạ. e loay hoay với cái Lumia software tool mãi mà ko giải quyết được ạ. Mong mn giúp đỡ :3

Chúng tôi chuyên thay mặt kính cảm ứng lumia 520 tại tphcm với giá cạnh tranh mà chất lượng nhất thị trường

 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---