In chủ đề
GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH XÃ HỘI HỌC
05-12-2010 16:58

Hồ Xuân Sang

Newbie

Hình đại diện

Khoa Xã hội học
Tuổi: 31
Gia nhập: 02.08.10
Bài viết: 35
Đã cảm ơn: 14 lần
Đã được cảm ơn: 35 lần
Đồng hành cùng với sự phát triển và hội nhập của kinh tế, văn hóa, xã hội (XH) ngày nay thì hàng loạt vấn đề bức xúc cũng nảy sinh như dân số tăng, nghèo đói, bất bình đẳng về giới, về giai tầng, sự chênh lệch về trình độ văn hóa, về kinh tế giữa các vùng miền, các quốc gia, các tộc người… Để giải quyết các vấn đề bức xúc này, thế giới hiện đại luôn cần đến những nhà xã hội học (XHH).
XHH là môn khoa học xã hội (KHXH) còn rất non trẻ, mặc dù vậy nó cũng có một lịch sử phát triển riêng biệt. Trước thế kỷ 19, xã hội học chưa tồn tại như một môn khoa học độc lập mà bị hòa tan vào trong các khoa học khác như nhân chủng học, dân tộc học, tâm lý học và đặc biệt là triết học - môn khoa học của mọi khoa học.
Lịch sử hình thành
Bắt đầu từ thế kỷ 18, đời sống XH ở các nước Châu Âu trở nên hết sức phức tạp. Cuộc cách mạng công nghiệp 1750 đã đưa đến những đảo lộn ghê gớm. Chủ nghĩa tư bản đã tạo ra những đô thị công nghiệp khổng lồ gây nên những làn sóng chuyển dịch dân cư lớn, kèm theo đó là những mâu thuẫn giai cấp, mâu thuẫn dân tộc, mâu thuẫn tôn giáo căng thẳng, các quan hệ XH ngày càng thêm đa dạng và phức tạp. XH biến động không ngừng: chiến tranh, khủng hoảng kinh tế, xung đột chính trị, suy thoái đạo đức, phân hoá giàu nghèo, bùng nổ dân số, tan rã hàng loạt các thiết chế cổ truyền,... Trước tình hình như thế, XH nảy sinh một yêu cầu cấp thiết là cần phải có một ngành khoa học nào đó đóng vai trò tương tự như một bác sĩ luôn luôn theo dõi cơ thể sống - XH tiến tới giải phẫu các mặt, các lĩnh vực khác nhau trên bề mặt cắt của nó từ tầm vĩ mô đến vi mô, kể cả khi XH đó thăng bằng cũng như khi mất thăng bằng để chỉ ra trạng thái thật của XH đó, phát hiện ra những vấn đề XH (social problems), dự báo khuynh hướng phát triển của XH, và chỉ ra những giải pháp có tính khả thi.

Vì những lý do này, XHH đã ra đời. Sau khi ra đời, XHH đã phát triển rực rỡ và có được những bước tiến dài trong việc xây dựng nền tảng cũng như các phân ngành XHH ở các nước công nghiệp phát triển. Ngày nay, XHH đã có mặt ở hầu khắp các nước trên thế giới và chiếm một vị trí xứng đáng trong hệ thống lý thuyết cũng như ứng dụng. Nó được coi là môn khoa học phát triển.
Đối tượng nghiên cứu của XHH
XHH là gì? Một câu hỏi không dễ trả lời trong một định nghĩa ngắn gọn. Các cuộc tranh luận dữ dội về vấn đề này đã tạm lắng dịu. Họ đi đến thống nhất rằng trước hết, XHH nghiên cứu mặt XH của XH. Nhưng mặt XH đó lại là đối tượng nghiên cứu chung của nhiều ngành khoa học khác nhau. Khác các ngành khoa học khác, "XHH là khoa học nghiên cứu chủ yếu về các khuôn mẫu của các tương tác con người trong XH (social interactions)", các tương tác đó diễn ra trong trường quan hệ XH giữa các chủ thể XH (cá nhân, nhóm, cộng đồng, XH tổng thể) diễn ra trong các hoạt động XH (sản xuất, văn hóa, tái sản sinh XH, quản lý, giao tiếp). Để nghiên cứu được những điều đó, XHH phải bắt đầu từ các sự kiện, hiện tượng và quá trình XH. Trên cơ sở đó nhằm nắm bắt cho được trạng thái chất lượng của XH ở tầm vĩ mô hay vi mô, ở bề mặt cắt hay tầng sâu tiềm ẩn, ở một thời gian cụ thể và trong một không gian xác định với mục đích là thay đổi trạng thái đó theo chiều hướng có lợi hơn và tiến bộ hơn. Như thế nếu XHH sử dụng kết quả của khảo cổ học hay dân tộc học khi nghiên cứu quá khứ, thì cũng là để phục vụ cho việc nắm bắt trạng thái XH đương đại. Tương tự như thế, XHH có thể liên kết chặt chẽ với tâm lý XH, nhân chủng học, kinh tế học hay luật học thì mục tiêu cuối cùng hướng đến cũng là đi tìm về một trang thái XH hiện thực nào đó.
Chức năng của XHH
XHH có 6 chức năng cơ bản sau đây:
- Chức năng nhận thức: XHH trang bị cho người nghiên cứu môn học những tri thức khoa học mới, nhờ đó mà chúng ta có được nhãn quan mới mẻ hơn khi tiếp cận tới các hiện tượng, sự kiện XH và quá trình XH vốn rất gần gũi rất quen thuộc quanh chúng ta, và như thế, XH hiện ra dưới mắt chúng ta sáng rõ hơn mà trước đó chúng ta chưa bao giờ được biết đến hoăc biết đến rất ít.
- Chức năng tư tưởng: XHH giúp chúng ta nhận thức đầy đủ sức mạnh và vị trí của con người trong hệ thống XH, góp phần nâng cao tính tích cực XH của cá nhân và hình thành nên tư duy khoa học trong khi xem xét, phân tích, nhận định, dự báo về các sự kiện, hiện tượng và quá trình XH.
- Chức năng dự báo: Trên cơ sở nhận diện được hiện trạng XH thực tại và sử dụng các lý thuyết dự báo, các nhà XHH sẽ mô tả được triển vọng vận động của XH trong tương lai gần cũng như tương lai xa hơn. Dự báo XH là một thế mạnh của XHH. Có thể nói trong tất cả các môn KHXH thì XHH có chức năng dự báo mạnh nhất và hiệu quả nhất.
- Chức năng quản lý: Trước hết cần phải nói rõ ngay rằng XHH không phải là khoa học quản lý, nhưng có một điều chắc chắn rằng tất cả các hoạt động quản lý kể cả quản lý kinh tế, hành chính hay nhân sự chỉ trở nên tối ưu khi mà biết sử dụng tốt các kết luận, nhận định và dự báo của XHH.
- Chức năng công cụ: Các phương pháp, các kỹ thuật thao tác, các cách thức tiếp cận XH của XHH được các ngành khoa học khác nhau cũng như các lĩnh vực khác nhau của kinh tế, chính trị, văn hóa,... sử dụng như một công cụ hữu ích và hết sức cần thiết trong quá trình hoạt động. Chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua các cuộc thăm dò dư luận XH trước các cuộc tranh cử, hay các phương pháp điều tra của XHH được ứng dụng vào việc thăm dò nhu cầu, thị hiếu khách hàng trong marketing. Do vậy "XHH sẽ làm một công cụ hữu hiệu để cho con người có thể xây dựng cho mình một XH tốt đẹp hơn ".
- Chức năng cải tạo thực tiễn: Auguste Comte - cha đẻ của ngành khoa học này ngay từ lúc sơ khai đã nhấn mạnh chức năng cải tạo XH của nó mà ông tóm tắt trong mệnh đề rất nổi tiếng "Biết dự đoán, biết kiểm soát". Còn các nhà XHH Anh cũng đã khẳng định "XHH không chỉ đơn thuần là một ngành khoa học lý giải và phân tích đời sống XH, mà còn là phương tiện thay đổi XH". Các nhà XHH cho rằng nếu như họ kém cỏi đến mức không làm được cái gì cả thì chí ít "những dữ liệu của họ cũng thường được sử dụng để xây dựng các chính sách".
TỔNG HỢP TỪ TÀI LIỆU!
 
11-07-2011 21:28

baatsbaij

Newbie

Tuổi: 31
Gia nhập: 12.10.10
Bài viết: 8
Đã cảm ơn: 1 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Có nên mở mục giới thiệu việc làm cho Xã hội học không nhỉ.
Được sửa bởi baatsbaij vào lúc 11-07-2011 21:29.
 
12-07-2011 09:50

http://buonnhadat.net

Newbie

Phòng Tổ chức - Hành chính
Gia nhập: 12.11.10
Bài viết: 7
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
cám ơn bạn vì thông tin rất có ích Smile

___________________________________________________________________
vietnam travel,vietnam vacation,mua ban nha dat,mua ban truc tuyen,vietnam tours,bat dong san,dich vu seo,vietnam,tran hung dao,hung yen,chu van an,xuan truong,nguyen xuan truong,xuân trường
 
09-07-2012 11:58

KhoaKaKa

Junior Member

Khoa Báo chí - Truyền thông
Gia nhập: 07.07.12
Bài viết: 93
Đã cảm ơn: 16 lần
Đã được cảm ơn: 1 lần
mình thấy đây là mục giới thiệu thì phải
 
27-07-2012 08:43

trần văn lanh

Newbie

Khoa Công nghệ thông tin
Gia nhập: 28.04.12
Bài viết: 10
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 1 lần
đây là giới thiệu về xã hội học, còn Đông phương học thì ở đâu nhỉ ?
 
27-07-2012 15:09

gop gio

Newbie

Gia nhập: 27.07.12
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
haizz, mình ngán mấy môn này wa, rớt chổng vó
 
14-08-2012 10:07

nguyen manh sang

Member

Gia nhập: 31.07.12
Bài viết: 100
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 2 lần
Môn này chuỗi cả nải. May là mình qua rùi Smile
 
04-09-2012 22:10


NewbieNotice: Undefined offset: 2 in /home/husc/domains/husc.edu.vn/public_html/forum/viewthread.php on line 389

Notice: Undefined offset: 1 in /home/husc/domains/husc.edu.vn/public_html/forum/viewthread.php on line 389
Tuổi: 2020
Gia nhập: 01.01.70
Bài viết:
Đã cảm ơn: lần
Đã được cảm ơn: lần
môn này thì mệt thật. toàn lý thuyết chán vãi
 
24-09-2012 15:43


NewbieNotice: Undefined offset: 2 in /home/husc/domains/husc.edu.vn/public_html/forum/viewthread.php on line 389

Notice: Undefined offset: 1 in /home/husc/domains/husc.edu.vn/public_html/forum/viewthread.php on line 389
Tuổi: 2020
Gia nhập: 01.01.70
Bài viết:
Đã cảm ơn: lần
Đã được cảm ơn: lần
Ngành đó mình thấy cũng ít người học nhỉ
 
11-10-2012 13:24


NewbieNotice: Undefined offset: 2 in /home/husc/domains/husc.edu.vn/public_html/forum/viewthread.php on line 389

Notice: Undefined offset: 1 in /home/husc/domains/husc.edu.vn/public_html/forum/viewthread.php on line 389
Tuổi: 2020
Gia nhập: 01.01.70
Bài viết:
Đã cảm ơn: lần
Đã được cảm ơn: lần
học làm gì
Weight loss tips | Makeup tips| Skin care tips
 
17-10-2012 15:41

Nhóm In

Newbie

Khoa Địa lý - Địa chất
Gia nhập: 21.09.12
Bài viết: 48
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 1 lần
ngành này cũng khá hot nhưng mình không thích lắm
 
27-10-2012 09:57

hieu123

Junior Member

Phòng Khảo thí - ĐBCLGD
Gia nhập: 17.10.12
Bài viết: 51
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Thông tin tràn lan về những vụ án hiếp dâm trẻ em gây chấn động xã hội thời gian gần đây- sẽ không bao giờ là chuyện cũ để nói lại một lần nữa về hiểm họa từ phim sextruyện sex Việc quản lý web sex đã trở thành… “nhiệm vụ bất khả thi”?
Sự xuất hiện tràn lan của những trang web “sex”, phim sex trên internet không còn là vấn đề mới. Chúng ta đã nói quá nhiều đến những hiểm họa khôn lường từ “phim sex” và “web sex”. Tuy nhiên, chưa bao giờ “web sex” và “phim sex” được giải quyết, được ngăn chặn một cách triệt để. Thậm chí, những trang web này ngày càng được nhân rộng hơn, dễ dàng truy cập hơn, và “tiếp cận” giới trẻ một cách táo bạo, “thản nhiên” hơn.


"Web sex" luôn có sức hấp dẫn với trẻ em

(Ảnh minh họa)
Thế giới internet hiện nay đang tràn lan các trang web đăng tải những nội dung dung tục, thông tin “tư vấn” nhảm nhí và rất nhiều phim sex. Lướt một vòng trên internet ta không khó để có thể tìm ra những trang web như www. Congdong…, www. phimvu, tin shock…, www.be..., www.hoaky... đăng tải cảnh “phòng the”, chuyện ăn chơi thác loạn tại vũ trường, ảnh nude cá nhân, nude tập thể… Bên cạnh đó, còn có những link Game mobile “núp bóng” dưới các trang giải trí như trang xem phim, nghe nhạc trực tuyến. Những trang web với tên miền rất đỗi bình thường, nhưng chỉ cần click vào 2-3 đường link dẫn nối, người xem đã có thể tiếp cận được với một website đồi trụy.
Cũng từ những trang web này, những hình ảnh hớ hênh, lộ hàng của giới nghệ sĩ, người nổi tiếng được đăng tải rõ ràng nguyên xi, thêm vào đó là những clip sex được sưu tầm từ nhiều nguồn.
Nghiêm trọng hơn là những trang web sex
chiếu những bộ “phim người lớn” của Nhật Bản, Châu Âu… được thực hiện bởi dàn diễn viên chuyên nghiệp. Đây là những bộ phim mang tính chất khiêu dâm, dung tục, trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam và có ảnh hưởng đến tâm sinh lí người xem. Đối tượng mà những trang web này hướng tới chính là giới trẻ. Từ lâu, những bộ phim này đã tác động không nhỏ đến tâm, sinh lý và là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới lối sống thiếu lành mạnh, buông thả của một bộ phận thanh niên.


Sau khi bị đánh sập một vài trang, truyen sex
" và "phim sex" ảnh sex nở rộ như
"nấm mọc sau mưa" ngày càng tràn lan hơn, ngày càng tinh vi hơn...
Trước đây, đã từng có nhiều trang web “sex” bị đánh sập tuy nhiên cứ một trang bị đánh sập sẽ có hàng chục trang khác với nội dung tương tự mọc lên như nấm sau mưa. Mặc dù ý thức được tác hại của những trang web “sex” này nhưng việc xử lý lại không hề dễ dàng. Theo nghị định 28/2009/NĐ-CP đã quy định: “Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc ngăn chặn và loại bỏ các nội dung thông tin vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm trong Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền”. Song hầu hết các trang web này đăng ký tên miền quốc tế nên việc xác minh danh tính chủ sở hữu là chuyện hết sức khó khăn. Thêm vào đó, hiện nay lập một trang web rất đơn giản, chỉ cần 100 USD là có thể đăng ký được một tên miền, nên đánh sập trang web này sẽ lại mọc ra những trang web khác. Vì thế, việc quản lý nội dung, ngăn chặn wap sex, “phim sex” gần như đã trở thành… “nhiệm vụ bất khả thi”.
Thời gian gần đây, những vụ án hiếp dâm xảy ra với tần xuất ngày càng nhiều với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Gần đây nhất là hai vụ án hiếp dâm trẻ em của Đặng Trần Hoài tại Sơn Tây, Hà Nội và của Hoàng Văn Minh tại Lạng Giang, Bắc Giang đã gây chấn động xã hội.

Những wap sex này được sử dụng bán tên miền giá rẻ, bán host giá rẻ, bán tên miền quốc tế ...nên khó quản lý

Tên những ngôi sao nổi tiếng còn bị đưa vào các "web sex" như một cách
để câu mồi...


Khi những vụ án hiếp dâm trẻ em xảy ra ngày càng nhiều, chuyện nói đi nói lại những hiểm họa khôn lường từ “phim sex
”, “web sex” vẫn không bao giờ là chuyện cũ.
 
29-10-2012 14:29

nhim21

Newbie

Phòng KHCN - HTQT
Gia nhập: 14.06.12
Bài viết: 1
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Môn này ngày xưa mình học giỏi lắm đó

____________________________________

Vietnam Travel
 
02-11-2012 15:42

phan thanh tai

Newbie

Gia nhập: 06.10.12
Bài viết: 4
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
mình yêu thích ngành này
 
13-11-2012 15:54

le van huu

Newbie

Gia nhập: 23.08.12
Bài viết: 20
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 1 lần
xã hội học.......dịch vụ kế toán trọn gói
 
28-12-2012 13:39

Nguyen Trang Long

Newbie

Gia nhập: 26.12.12
Bài viết: 7
Đã cảm ơn: 3 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
ngành này đúng là ít người đọc, tại cũng hơi khoai.
 
31-01-2013 15:43

thegioihoathinh

Junior Member

Khoa Vật lý
Gia nhập: 22.01.13
Bài viết: 54
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 2 lần
nói chung là trải qua nhiều khó khăn gian nan ra phết
 
31-01-2013 19:04

tran chung

Newbie

Gia nhập: 28.01.13
Bài viết: 14
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Ngành này khá hay đây nhưng đã lỡ 1 thời rồi
Wap tai game
Sieu bai iwin
 
01-03-2013 13:42

Lê Thế Sang

Newbie

Khoa Công nghệ thông tin
Tuổi: 36
Gia nhập: 03.11.12
Bài viết: 7
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Xã hội học là môn mình ngán nhất, gặp ông thầy siêu rắn, mặc dù chắc như đinh nhưng vẫn tạch, học lại Sad_________________________________________________________________________
ốp lưng htc 8x chính hãng, có thêm op lung chính hãng các loại
 
14-04-2013 20:52

tran gia

Newbie

Gia nhập: 14.04.13
Bài viết: 34
Đã cảm ơn: 0 lần
Đã được cảm ơn: 0 lần
Bây mấy ai học xã hội ữa đau, hic
 
Đi đến diễn đàn:
Copyright © Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, Huế, Việt Nam.
Site được xây dựng trên nền hệ thống PHP-Fusion. Thiết kế và chỉnh sửa bởi nlhhuan.


 
--- a d v e r t i s e m e n t ---