Thông báo mới nhất
Các tin mới nhất
Gương mặt tiêu biểu
Tản mạn
Thông tin tuyển dụng
Chưa có bài viết nào
Đăng nhập
Nghị lực sáng tạo phi thường của một người khuyết tật

Anh Phan Anh Dũng, không chỉ biết đến với tư cách là một chuyên viên CNTT của Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên- Huế (Huesoft) mà còn là một nhà sáng tạo nhiều phần mềm về chữ Nôm. Tháng 10.2011 vừa qua, Hội Bảo tồn di sản chữ Nôm đã trao giải thưởng Balaban thường niên cho anh bởi những nghiên cứu, đóng góp của anh trong công tác bảo tồn và phát triển chữ Nôm.

Ông Phan Anh Dũng nhận giài thưởngNăm 2001, anh Phan Anh Dũng giành giải nghị lực trong cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam” với phần mềm Từ điển Hán- Việt. Đây cũng là nền tảng để anh tiếp tục nghiên cứu về chữ Nôm, tiếp tục sáng tạo ra những phần mềm về chữ Nôm. Năm 2004, anh lại giành giải nhất trong cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế lần thứ 5 với phần mềm từ điển Hán-Nôm.

Trên cơ sở đó, ngày đêm nghiên cứu và nhờ sự hỗ trợ của nhiều người am hiểu chữ Nôm, anh tiếp tục cho ra đời phần mềm Việt - Hán - Nôm giúp nhập các ký tự chữ Nôm trên máy tính; phần mềm tra cứu từ điển tra cứu trực tuyến Hán-Nôm-Việt trên trang web www.hannom.huesoft.com.vn và từ điển Hán Nôm trên PDA HS-PDADict…

Anh Dũng cho biết khó khăn nhất trong việc nghiên cứu sáng tạo của mình là giao tiếp bởi anh bị câm và điếc từ lúc còn nhỏ. Thế nhưng nhờ CNTT, anh có thể sử dụng mail và liên hệ, trao đổi với nhiều người, nhiều nhà nghiên cứu và cả những người ở nước ngoài.

Anh Dũng đến với ngành CNTT và nghiên cứu chữ Nôm cũng là một cơ duyên. Năm lên 8 tuổi, anh bị đau và uống thuốc tây rồi bị dị ứng thuốc khiến anh trở nên câm điếc. Buồn chán và xấu hổ với bạn bè, anh bỏ học. Nhưng rồi chính gia đình đã làm điểm tựa, giúp anh đứng dậy và đến trường như bạn bè cùng trang lứa. Tốt nghiệp cấp 3 trường Quốc học Huế, Phan Anh Dũng lên đường vào TP.HCM dự thi đại học.

Nhưng chưa kịp nhập trường thì anh lại đổ bệnh và phải ở Huế điều trị. Không để tiếp tục đánh mất cơ hội, anh thi tiếp vào ngành Lý trường Đại học Tổng hợp Huế (nay là Đại học Khoa học Huế). Dù khó khăn nhưng sau khi ra trường, anh cũng tìm được một công việc tại Công ty Sách và Thiết bị trường học.

Một thời gian sau, anh chuyển về làm chuyên viên tại Huesoft. Và từ đây, cuộc đời anh cũng “hàn gắn” với nhiều phần mềm về chữ Nôm, phần mềm “Bộ đọc tiếng Việt” hỗ trợ cho người khuyết tật, phần mềm chữ Thái…

Năm 2010, anh giành giải nhì Giải thưởng Sáng tạo Kỹ thuật và Khoa học công nghệ toàn quốc lần thứ 10 (VIFOTEC) về “Hệ thống phần mềm và trang web hỗ trợ chữ Thái Việt Nam”. Anh cho biết hiện anh đang phát triển từ chữ Nôm sang cả chữ Thái Việt Nam và chữ Chăm và dự định sẽ làm cả chữ Nôm Tày nữa.

Thùy An

Nguồn:

www.baovanhoa.vn/Nguoi-khuyet-tat-sang-tao-phan-mem-bao-ton-chu-Nom/7366376.epi

Tại Hội thảo Xây dựng phần mềm chữ Nôm, chữ Thái, chữ Chăm do Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên – Huế tổ chức từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 10 năm 2011, anh Phan Anh Dũng đã giới thiệu hệ thống phần mềm và website hỗ trợ chữ Thái và chữ Chăm tại Việt Nam khá hoàn chỉnh. Riêng chữ Chăm, phiên bản mới của phần mềm và website chữ Chăm đã hoàn thành với đầy đủ các chức năng, gồm: bộ phông chữ Chăm Unicode, bộ gõ chữ Chăm trên Windows và trên Linux và website về chữ Chăm.

Với những đóng góp này, ngay sau khi Hội thảo kết thúc, Hội Bảo tồn di sản chữ Nôm (nomfoundation.org) đã trao giải thưởng Balaban 2011 cho Phan Anh Dũng.

Nguồn: Báo Đà Nẵng cuối tuần, 27-11-2011


 - NLH Huấn -  17-05-2016  In

Copyright © 2016


Trang kết nối các thế hệ cựu sinh viên trường ĐH Tổng hợp Huế - ĐH Khoa học Huế

http://www.husc.edu.vn/cuusv/

(0234) 3823.290

(0234) 3824.901--- a d v e r t i s e m e n t ---