Thông báo mới nhất
Các tin mới nhất
Gương mặt tiêu biểu
Tản mạn
Thông tin tuyển dụng
Chưa có bài viết nào
Đăng nhập
TÔI YÊU VÊ KA HAI

Vâng, mới đó mà đã trên 30 năm rồi, gần hết một đời người. Kể từ khi “mặc áo sinh viên” bước chân vào giảng đường đại học, những khuôn mặt còn non choẹt ... và đến bây giờ gặp lại, đầu đứa nào đứa nấy tóc đã điểm sương. Mỗi đứa mỗi quê, mỗi đứa mỗi tính, mỗi đứa một khuôn mặt, mang theo hơi hướng của một vùng chiêm trũng, của một miệt trung du hay của một nơi phố thị ... tất tần tật làm nên một VK2 – Tổng hợp.


 Cứng cứng một tí gồm có Tứ Hải, Viết Nhi, Nguyễn Thời, Anh Phong, Khánh Hòa ... còn lại là sàn sàn một lứa như nhau. Điều khá đặc biệt là hầu hết ai cũng có cá tính rất riêng, nên dù cho đã mấy chục năm trôi qua khuôn mặt ấy, nét riêng ấy vẫn như đang còn hiện hữu đâu đây. Dáng đi của Viết Nhi, giọng nói của Khánh Hòa, cái cười của Tứ Hải, sự ưu tư của Nguyễn Thời, tiếng đàn bầu của Anh Phong ... đều là những bức tranh sống động  không bao giờ phai nhòa trong ký ức của những thành viên VK2. Vân Anh có đôi mắt sắc lẹm, Tố Hoa có đôi má tràn đầy, Xuân Dung có cái cười đầy ẩn ý, NT Thủy với làn da mơn mởn xuân thì ... Điệu đà như Kim Tuyến, nhỏ nhẹ như Hồng Vân, thỏ thẻ như Hồng Hoa, hiền hậu như Minh Xuân, Kim Hạnh, Ngô Minh; đôi mắt to tròn đen đen mơ là của Lại Giang, tiếng nói như rót mật vào tai là của Kim Ngân ...  rồi Thanh Nhàn, Kim Nhung, Xuân Tùng, Thu, Thúy, Hà, Nguyệt,... “mỗi người mỗi vẻ mười phân vẹn mười”.

 

Còn các đấng nam nhi VK2 không quá khen nhưng thật tuyệt vời, chỉ có họ mới xứng tầm với các Đại Mỹ Nhân VK2 thôi. Chính vì thế mà có cặp đôi hoàn hảo ngay từ những năm đầu khai giảng và kéo dài đến tận thiên thu (Nhi –Nguyệt). Và lại có những cặp đôi bí mật cho đến khi ra trường mới bật mý, trình làng những sản phẩm khang trang (Yến – Hoa). Và có cặp đôi không bao giờ dám bật mí, sống để bụng, không còn sống cũng để bụng (nếu có để chỗ khác thì cho mình nhận sai, C - T). Rồi những cặp đôi ngẩn ngơ, ngơ ngẩn trách cứ ông trời sao hổng chịu sắp đôi, để bây giờ nhìn trong mắt nhau đều nhận là mình có lỗi (nhiều không thể kể) ... Vâng, nam nhi VK2 là vậy ... Chịu chơi như Thất Duy, hảo hán như Tấn Thọ, mặt đỏ như Hữu Hùng, hơi khùng khùng là Bùi Minh Vũ, ngủ thẳng đừ là Văn Thiệu, yêu mà không dám chịu là Trần Văn An, ăn hơi bị nhiều là Minh Hải, Ngọc Tấn, làm thơ rồi khóc là Hữu Hiệp, lúc nào cũng học là Trần Đại, hay dại gái là Ngô Trường Thọ, bày trò cải cọ là Phan Thanh Minh, hay nói tinh tỉnh là Trần Cao Tánh ... rồi nhữngViệt Cường, Bạch Khê, Huỳnh Hùng, Hoàng Mai, Thân Minh, Ngọc Minh, Đình Trinh, Hồng Văn, Hồng Thu, Xuân Trường, Tấn Phước, Đặng Thanh, Văn Hiếu, Đình Châu, Kiều Toàn, Văn Yến ... đều là những bậc kỳ tài không chỉ của riêng VK2.

 

Thậm chí những người chưa có duyên trọn vẹn với VK2, dù chỉ trong một thời gian không dài, nhưng chắc chắn không ai có thể quên được. Một Bích Ngọc da đẹp muần quân, một Thanh Thanh liễu yếu đào tơ, một Nam Phương dong dỏng dễ thương, một Bá Hải chắc chắn, một Tăng Chánh lượt là, một Hà Thọ guitar , một Hồng Khánh truân chuyên... mỗi người là một điểm nhấn của bức tranh VK2, nếu chỉ thiếu một người thôi thì có thể là một bức tranh chưa hoàn hảo.

 

Trong ngôi nhà chung VK2 thuở ấy có thể có những xung đột nhất thời xảy ra trong sinh hoạt cuộc sống thường ngày, trong việc học tập hoặc GATO với muôn vàn sự việc khác nhau nhưng nhìn chung VK2 là một khối đoàn kết thống nhất nói như triết học là rất biện chứng. Bởi vì tất cả thành viên VK2 như là một gốc sinh ra, có cùng ADN rất nhân văn và rất trí tuệ. Không phải học văn mà rất nhân văn, không phải vào được University là rất trí tuệ nhưng ở đây với tất cả họ là những viên ngọc lấp lánh đáng yêu và đáng quý của trường Đại học Tổng hợp Huế. Cho dù theo thời gian nhà trường có thay tên đổi họ cho phù hợp với sự phát triển của đất nước, song với họ cái tên trường Đại học Tổng hợp Huế ngày nào đã ăn vào tiềm thức luôn luôn hiện hữu trong người. Có thể cái tên trường Đại học Khoa học Huế bây giờ nghe có vẻ như oách hơn, hiện đại hơn, vi tính hơn nhưng cái tên trường Đại học Tổng hợp Huế ngày nào với tất cả thành viên VK2 là thật quá đỗi thân thương. Nó là quãng đời đẹp nhất, đáng yêu nhất, là thời gian vàng trong cuộc đời của mỗi con người.

 

Hôm nay trong ngôi nhà chung này thiếu vắng một người, đó là Phạm Tấn Thọ. Với tôi Thọ luôn là hảo hán, đúng là hảo hán. Ngày ấy, mỗi lần về quê ra, Thọ luôn xách theo dăm ba lít rượu để anh em cư xá lai rai. Biết là rượu ở nhà nấu (không phải rượu mua) nhưng khệ nệ xách ra là quá ham vui, là quá thương những thằng như mình – muốn vui mà không biết lấy chi làm vui. Đại hầu hết nam VK2 tửu lượng lúc bấy giờ rất kém, chưa được tu luyện, nên chỉ vài “nắp ken” thôi là cặp chân không còn phải của mình, bảo nó đứng là nó nằm, bảo nó đi là nó ngã! Mình có lần uống với Tấn Thọ chưa được một ly mà từ sân bóng vào phòng phải mất tới cả tiếng đồng hồ mà lại dùng tới cả bốn chân mới khiếp chứ. Còn các chiến hữu như Thất Duy, Văn An, Tứ Hải, Kiều Toàn, Trường Thọ, Thanh Minh, Cao Tánh ... thì trở thành con của Ngọc Hoàng đang rong chơi hạ giới, ai cũng như thần như thánh. Chỉ có riêng Tấn Thọ là tỉnh táo, phải lo tất tần tật, tiền sự, trung sự, sau sự gì cũng sắp xếp cho gọn gàng để ngày mai lên lớp. Trường Thọ nhiều khi cũng hăng tiết vịt, yếu nhưng cũng muốn ra bão, tu cả chai rượu phân phối, rồi lên bệnh viện tè cả ra giường ... Tấn Thọ cũng có miếng nha, hình như là Mai hoa hay Ngọc trản gì đấy. Thỉnh thoảng buổi tối bước ra sân bóng làm đôi ba đường cho giãn gân giãn cốt. Trông lúc ấy Tấn Thọ như là một hảo hán của Lương Sơn Bạc, tay chân lên xuống, qua lại nghe vù vù, răng rắc. Tụi mình nhìn thấy mà thán phục, ngưỡng mộ, định học lõm đôi đường, nhưng khó quá đành nhịn thèm thôi. Bây giờ Tấn Thọ không còn nữa, nhưng khuôn mặt ấy, hình ảnh ấy đang hiện về mồn một ... “Mi uống đi, tau uống rồi. Ê, sao yếu thế, đừng giỡn nghen mi...”. Tiếng của Thọ đấy, tay đang cầm can rượu chiết ra ly ...

 

Hơn 30 năm ra trường, VK2 như cánh chim ngàn phương, mỗi người mỗi hướng, mỗi người một phương, tìm chọn “đất lành chim đậu” để cống hiến cho xã hội và cũng để kết nối yêu thương với nhau. Cũng hơn 30 năm ra trường đó mỗi thành viên cũng đã kịp hòa mình vào dòng thác vui với đời, cống hiến cho đời những gì tinh hoa nhất đã được gieo mầm từ tổ ấm Đại học Tổng hợp Huế mến yêu. Và cũng chừng ấy năm tất cả họ đều hướng về ngôi nhà chung VK2 đầm ấm “Như thuở ban đầu lưu luyến ấy, nghìn năm hồ dễ đã ai quên!”./.

Lương Sỹ Huy


 Công tác sinh viên  01-11-2016  In
Ý kiến phản hồi
#1 | Giáp Dung (28-04-2017)
Notice: Use of undefined constant DB_BBCODES - assumed 'DB_BBCODES' in /home/husc/domains/husc.edu.vn/public_html/common.php on line 280
Table 'husc_husc.DB_BBCODES' doesn't exist

30 năm rồi thật hãnh diện quá !

Table 'husc_husc.DB_BBCODES' doesn't exist
Gửi ý kiến phản hồi
Vui lòng Đăng nhập để gửi ý kiến phản hồi.

Copyright © 2016


Trang kết nối các thế hệ cựu sinh viên trường ĐH Tổng hợp Huế - ĐH Khoa học Huế

http://www.husc.edu.vn/cuusv/

(0234) 3823.290

(0234) 3824.901--- a d v e r t i s e m e n t ---